Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Trưng bày bộ sưu tập cổ vật của Dương - Hà

03/01/2013 00:01 GMT+7

Tin dịch vụ - Bảo tàng Lịch sử TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Sưu tập Dương - Hà", là bộ sưu tập cổ vật đồ sộ, phong phú và đa dạng, gồm nhiều chất liệu, thể hiện nhiều mặt sinh hoạt của cuộc sống con người, xuất xứ từ nhiều quốc gia châu Á, châu Âu, có niên đại từ thời Tiền-Sơ đến đầu thế kỷ 20.

Bộ sưu tập Dương-Hà được biết đến là một bộ sưu tập cổ vật có thời gian xuất hiện lâu năm nhất, thời gian sưu tập dài nhất, số lượng lớn nhất Việt Nam với gần 3.400 hiện vật do giáo sư Dương Minh Thới và bà Hà Thị Ngọc sưu tập.

Ngoài ra, sưu tập Dương-Hà còn nổi bật với các sưu tập ngọc-ngà, sưu tập gốm Bát Tràng, gốm Nam bộ Việt Nam, gốm Nhật Bản, sưu tập đồ sứ Trung Quốc với đề tài Long Ẩn, những câu răn dạy gia đình trong “Chu Tử trị gia cách ngôn” (của Chu Bá Lư thời Minh - Trung Quốc)…

Những sưu tập này được ông bà Dương-Hà tiến hành lặng lẽ nhưng đã mau chóng được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Từ năm 1966, bà Dương Quỳnh Hoa, người con của ông bà, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 1976-1981, cũng đã giữ gìn và tiếp nối truyền thống yêu mến cổ vật của gia đình.

Tất cả bộ sưu tập Dương-Hà cung cấp cho người xem những kiến thức lịch sử-văn hóa vừa rộng lớn về địa lý, vừa ẩn sâu trong thời gian, vừa sâu sắc về nhân sinh.

Bước đầu, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM sẽ giới thiệu 508 tiêu bản của bộ sưu tập tại số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM để người xem hiểu thêm về người xưa, càng thêm yêu quý di vật người xưa để lại. Trưng bày sẽ kéo dài qua Tết Quý Tỵ 2013.

Q9Q2Mqrm.jpg

Nguồn: Bảo tàng Lịch sử TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận