Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Trưa nay 26-3, tia cực tím ở TP.HCM vượt ngưỡng, coi chừng ung thư da

26/03/2019 11:52 GMT+7

TTO - Đây là cảnh báo bác sĩ Lê Đức Thọ - chuyên khoa da liễu - trước tình trạng nóng đỉnh điểm tại TP.HCM trong ngày hôm nay (26-3) và những ngày tới.

Trưa nay 26-3, tia cực tím ở TP.HCM vượt ngưỡng, coi chừng ung thư da - Ảnh 1.

Chỉ số tia UV tại TP.HCM vượt ngưỡng là 12, người dân nên che chắn cẩn thận khi đi ngoài đường - Ảnh: Duyên Phan

Theo trang Weatheronline (Anh), chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM vào hôm nay (26-3) và ngày mai (27-3) ở mức 12. Dự báo chỉ số tia UV trong những ngày tới có thể giảm nhưng luôn ở mức cao nhất là 10,11.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ số tia UV cao nhất là 11+ (quá cao) với thời gian gây bỏng là 10 phút.

Bác sĩ Thọ cho hay chỉ số tia UV ở mức 12 tại TP.HCM là mức cực độ, rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Trong đó, bức xạ tia UV và các bức xạ khác (có trong ánh sáng mặt trời) rất nguy hại, có thể gây một số bệnh về da (sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da) hoặc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm)...

Trước tình trạng này, BS Thọ khuyến cáo người dân cần hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp dưới mặt trời trong thời gian từ 11h -15h.

Nếu buộc ra ngoài, cần bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, mang kính râm, đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay che kín toàn thân...

Riêng trẻ em cần được chú ý bảo vệ phòng chống tác hại của tia UV hơn người trưởng thành để hạn chế tích lũy lâu dài của các nguy cơ phơi nhiễm UV trong mùa nắng.

"Các nguy cơ do ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt sẽ được "cộng dồn" và tích lũy dần trong suốt cuộc đời của trẻ. Đã thế, trẻ em lại thường hiếu động và có thói quen đi ra ngoài nhiều hơn người lớn" - BS Đức Thọ giải thích.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận