Trụ cầu treo Chu Va 6 được bọc gạch để... làm đẹp

03/03/2014 22:30 GMT+7

TTO - Lớp gạch mà người dân phát hiện bọc ngoài chân trụ cầu treo Chu Va 6 chỉ là lớp gạch bọc ngoài để làm đẹp trụ cổng cầu treo. Còn trụ cầu treo vẫn được làm bằng bê tông cốt thép đúng theo thiết kế.

Cầu treo lật do đứt ắc neo tăng đơLật cầu treo do lỗi chế tạo thiết bịLai Châu: nhiều cầu tạm, cầu treo chờ sập

pxrStefL.jpg
Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng đoàn cán bộ đến hiện trường vụ cầu treo Chu Va 6 đứt - Ảnh: Q.Thế

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 3-3, ông Đoàn Đức Long - giám đốc Sở Giao thông vận tải Lai Châu khẳng định như vậy về thông tin cho rằng trụ cầu treo Chu Va 6 được xây bằng gạch ống.

Theo ông Long, ngay sau khi nhận được thông tin của xã Sơn Bình, ngày 3-3 Sở GTVT đã phối hợp Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường kiểm tra.

Trụ cổng cầu treo Chu Va 6 được đục ra và cho thấy trụ vẫn được làm bằng bê tông cốt thép đúng như thiết kế, kích thước 50 cm x 30 cm.

“Sau khi xây dựng xong, lớp vữa bê tông xù xì, bề mặt thô xấu, nên Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường đã yêu cầu đơn vị thi công xây thêm một lớp gạch ống nung bọc ngoài trụ để trụ đẹp hơn. Do đó, kích thước chân trụ hiện nay (sau khi bọc gạch) là 65cm x 30cm. Kết quả kiểm tra trụ cầu đúng như thế kế, nhưng chất lượng có đảm bảo không thì phải chờ các đơn vị kiểm định cụ thể. Sở GTVT Lai Châu đã yêu cầu Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường có báo cáo bằng văn bản để sở báo cáo lên Bộ GTVT”, ông Long cho biết.

Trước đó, ngày 2-3 người dân bản Chu Va 6 phát hiện vết vỡ ở chân trụ cổng cầu treo, phía trong vết nứt có lớp gạch ống nên UBND xã Sơn Bình đã kiểm tra và báo cáo các cấp liên quan. Điều này đặt ra nghi vấn đơn vị thi công làm sai thiết kế (theo Bộ GTVT cổng cầu làm bằng bê tông cốt thép M 200).

Cầu treo dân sinh Chu Va 6 khởi công xây dựng tháng 8-2012 và được hoàn thành đưa vào khai thác tháng 12-2012. Chủ đầu tư là UBND huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai, Nhà thầu thi công là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa, tư vấn giám sát là Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường. Tổng mức đầu tư gần 1,247 tỉ đồng từ vốn hỗ trợ của Đan Mạch.

Sáng 24-2, cầu đã bị lật nghiêng khi một đám tang đi qua khiến 8 người thiệt mạng và 38 người bị thương. Theo tổ điều tra của Bộ GTVT nguyên nhân gây tai nạn là do ắc neo tăng đơ bị đứt. Hiện thiết bị này đang được kiểm định để kết luận nguyên nhân chính thức.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận