16/06/2018 14:13 GMT+7

Trọng tài - Vua sân cỏ tại World Cup 2018

THÙY MAI
THÙY MAI

TTO - Sau các cầu thủ, trọng tài sẽ là những người được camera và cổ động viên quan tâm nhất trên sân. Hãy cùng điểm qua một vòng các thông tin thú vị về đội ngũ áo đen này.

Có tổng cộng 36 trọng tài chính và 63 trợ lý trọng tài đến từ các khu vực thành viên của FIFA tham gia điều hành giải đấu. Tất cả đều có cơ hội được FIFA chỉ định điều khiển các trận đấu vòng bảng và vòng 1/8 ngang nhau. 

Sau vòng tứ kết, sẽ chỉ có các Trọng tài thuộc các quốc gia không lọt vào tứ kết mới tiếp tục được thực hiện nhiệm vụ. Và đây là một số gương mặt trọng tài đáng lưu ý tại World Cup lần này.

Trọng tài trẻ nhất

Trọng tài -  Vua sân cỏ tại World Cup 2018 - Ảnh 1.

Mora Juan Carlos

Trọng tài -  Vua sân cỏ tại World Cup 2018 - Ảnh 2.

Người trẻ nhất tham gia điều khiển World Cup năm nay là Mora Juan Carlos, sinh ngày 5-8-1989, người Costa Rica. Vị trọng tài ra đời sau cầu thủ lớn tuổi nhất kỳ World Cup 2018 hơn 16 năm này sẽ đảm nhận nhiệm vụ trợ lý Trọng tài. 

 Vì còn khá trẻ nên ngoài đời, "anh" trọng tài này có phong cách tương đối xì tin, và là một chuyên gia "sống ảo" trên mạng xã hội khi thường xuyên chia sẻ về những chuyến tác nghiệp của mình. Trọng tài chính trẻ nhất tại FIFA World Cup năm nay cũng là một người Costa Rica khác, ông Montero Ricardo, 32 tuổi, người bắt đầu sự nghiệp cầm còi quốc tế từ năm 2011.

Lớn tuổi nhất

Trọng tài -  Vua sân cỏ tại World Cup 2018 - Ảnh 3.

Trọng tài Marvin Torrentera người Mexico, 47 tuổi là người lớn tuổi nhất trực tiếp điều khiển các trận đấu tại World Cup năm nay với cương vị trợ lý. Trọng tài chính lớn tuổi nhất đến từ Serbia, ông Milorad Mazic, người đã có kinh nghiệm cầm còi quốc tế từ năm 2009.

Đẹp trai nhất

Ưa nhìn nhất trong nhóm các Trọng tài chính tại World Cup năm nay có lẽ là trọng tài  chính người Pháp Clemen Turpin. Má lúm đồng tiền, mắt nai và sở hữu nhiều khoảnh khắc rất điện ảnh, chúc trọng tài 36 tuổi này trở thành một "soái ca" của World Cup năm nay.

Quyền lực nhất

Trọng tài -  Vua sân cỏ tại World Cup 2018 - Ảnh 4.

"Ông trùm" của các trọng tài World Cup năm nay là cái tên nổi tiếng nhất với fan bóng đá: trọng tài người Ý Pierluigi Collina. 

Dù chia tay công việc trực tiếp cầm còi đã 13 năm nhưng ông Colina vẫn tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cầm cân nảy mực của FIFA trên Cương vị Chủ tịch Hội đồng Trọng tài FIFA. 

Xuất hiện tại buổi họp báo ngày 12-6. vừa qua tại sân vận động Luzhniki để chia sẻ về trách nhiệm của các trọng tài, thần thái uy quyền của "ông đầu trọc" này vẫn còn nguyên như bao nhiêu năm trước.

Mới nhất: VAR

Trận khai mạc đêm qua, là trận đấu đầu tiên trong lịch sử World Cup có sự tham gia của Trọng tài điện tử VAR. 

VAR (Video Assistant Referee) là Công nghệ video hỗ trợ trọng tài, yếu tố sẽ giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất cho các tình huống nhạy cảm nhằm đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu. 

Với vai trò sửa những "lỗi sai rõ ràng", bao gồm 4 trường hợp cơ bản: công nhận/phủ nhận bàn thắng, penalty, thẻ đỏ và những pha phạm lỗi đặc biệt khác, World Cup 2018 hứa hẹn là dấu mốc bắt đầu kỷ nguyên 4.0 trong bóng đá, dù có ý kiến từ những người thích những hấp dẫn gây tranh cãi cho rằng việc này sẽ khiến  bóng đá bớt đi phần nào thú vị.

Sắc màu ngày khai mạc World Cup 2018 Sắc màu ngày khai mạc World Cup 2018

TTO - Đúng nghĩa với hội hè, World Cup 2018 đã khai mạc vào tối 14-6 với nhiều màu sắc cả trong và ngoài sân cỏ. Dưới đây là chùm ảnh phóng viên Tuổi Trẻ gởi về từ Moscow (Nga).

THÙY MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên