Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trốn khỏi Trung Quốc, người phụ nữ quay lại ‘tố’ nhóm buôn người 10 năm trước

05/04/2019 11:04 GMT+7

TTO - Bỏ trốn khỏi nhà chồng ở Trung Quốc, chị L.T.L. đã quay trở về Việt Nam làm đơn tố cáo nhóm buôn người ở cùng bản đã bán mình 10 năm trước đó.

Trốn khỏi Trung Quốc, người phụ nữ quay lại ‘tố’ nhóm buôn người 10 năm trước - Ảnh 1.

Bà Lin Thị Tuyên và ông Moong Văn Long tại Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: T.THỦY

Ngày 5-4, thượng tá Tô Văn Hậu - trưởng Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - cho biết đơn vị này đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lin Thị Tuyên (42 tuổi, ngụ xã Chiêu Lưu) và Moong Văn Long (46 tuổi, ngụ xã Hữu Kiệm) về hành vi "mua bán trẻ em".

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 5-2009, Tuyên gặp Long đặt vấn đề nếu tìm được người đưa sang Trung Quốc thì sẽ được hưởng "hoa hồng", Long đồng ý.

Biết cháu L.T.L. (9 tuổi, người cùng bản với Long) có hoàn cảnh cha mất sớm, mẹ sang Trung Quốc lấy chồng, L. làm con nuôi một người hàng xóm, Long dụ dỗ đưa L. sang gặp mẹ. Nghe vậy, cháu L. đồng ý.

Ít ngày sau, Long đưa bé L. cho Tuyên. Bà Tuyên tiếp tục đưa bé L. vượt biên sang Trung Quốc giao cho một phụ nữ tên Ly và được Ly trả 25 triệu đồng.

Sau khi nhận được số tiền trên, Tuyên quay trở về Việt Nam và đưa cho Long 20 triệu đồng. Còn L. bị Ly bán cho một gia đình ở Trung Quốc.

Đầu năm 2019, lợi dụng sơ hở từ nhà chồng, chị L.T.L. (đã 19 tuổi) bỏ trốn về Việt Nam và gửi đơn tố cáo lên công an. Mở rộng xác minh, điều tra tố cáo của chị L., Công an huyện Kỳ Sơn đã lần lượt bắt giữ Tuyên và Long.

2 nữ sinh thoát nạn buôn người ở Trung Quốc nhờ Facebook 2 nữ sinh thoát nạn buôn người ở Trung Quốc nhờ Facebook

TTO - Hai nữ sinh 16 tuổi bị dụ đưa sang Trung Quốc đã nhanh trí báo tin cho cô giáo chủ nhiệm qua Facebook, nhờ đó được giải cứu kịp thời.

D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận