Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh

14/05/2022 15:13 GMT+7

TTO - Tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh, được chuyển thể cải lương từ vở tuồng cùng tên do cụ Huỳnh Thúc Kháng và Phan Châu Trinh viết, vừa được trình diễn sáng 14-5 tại đền thờ Phan Châu Trinh (quận Tân Bình, TP.HCM).

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh - Ảnh 1.

Các diễn viên trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh - Ảnh: LINH ĐOAN

Chương trình do CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ trình diễn.

Theo diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang, vở tuồng Trưng Vương bình ngũ lãnh được các ông Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng dàn dựng và trình diễn tại nhà tù Côn Đảo năm 1910. 

Chính chí sĩ Phan Châu Trinh đóng vai chính - tướng quân Thi Sách. "Có thể nói, ông Phan Châu Trinh là người đầu tiên thể hiện nhân vật Thi Sách" - ông Quang nhấn mạnh.

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh - Ảnh 2.

Cụ Phan Châu Trinh (vai Thi Sách, người cầm gậy dài) trong tuồng Trưng Vương bình ngũ lãnh tại nhà tù Côn Đảo năm 1910. Hình ảnh quý giá mà gia đình còn lưu giữ

Vở diễn được thực hiện với mục đích truyền cho những tù nhân sức mạnh đứng lên vì đồng bào, Tổ quốc, đồng thời cảm hóa cả những người quản ngục. Ngoài vở tuồng này, sau đó khi sang Thái Lan, ông Phan Châu Trinh còn viết thêm tác phẩm Trưng Nữ Vương

Có thể thấy, thời điểm đó những chí sĩ này đã biết dùng nghệ thuật để khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, dám đứng lên vì độc lập, cuộc sống ấm no của nhân dân.

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Tú Quyên trình bày bài Nỗi lòng Phan Châu Trinh - Ảnh: LINH ĐOAN

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh - Ảnh 4.

Những người yêu quý cụ Phan Châu Trinh chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn viên tham gia chương trình tìm hiểu và tưởng nhớ về ông - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong chương trình Tìm hiểu danh nhân văn hóa Phan Châu Trinh (nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 150 năm ngày sinh ông Phan Châu Trinh), ông Hồ Nhựt Quang đã chuyển thể tác phẩm sang cải lương với phần trình diễn chính của 3 diễn viên Minh Hòa, Nhựt Quang, Lý Trung Tín. 

Các diễn viên trình diễn khoảng 15 phút đoạn Thi Sách đối đầu với thái thú Tô Định, Ưng Trành (nhân vật Chương Hầu trong Tiếng trống Mê Linh) và bị bọn chúng chém đầu. 

Tác phẩm sẽ còn được dàn dựng thêm để biểu diễn trong chương trình tưởng nhớ cụ Phan Châu Trinh vào ngày 11-6 tới tại Đường sách TP.HCM.

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh - Ảnh 5.

Các học sinh thắp nhang viếng mộ cụ Phan Châu Trinh - Ảnh: LINH ĐOAN

Trình diễn tác phẩm Trưng Vương bình ngũ lãnh của cụ Phan Châu Trinh - Ảnh 6.

Bà Lê Thị Sáu, con dâu cụ Phan Châu Trinh, phát biểu trong buổi gặp gỡ những người yêu quý ông - Ảnh: LINH ĐOAN

Chương trình sáng 14-5 có sự tham dự của gia đình ông Phan Châu Trinh gồm con dâu ông, bà Lê Thị Sáu, cháu ông là anh Nguyễn Đông Hòa, tiến sĩ Nguyễn Thị Hải Phượng, các thầy cô và học sinh - sinh viên đến từ Trường đại học Hoa Sen, Trường Ernst Thalmann...

Các đại biểu và học sinh đã thắp hương tưởng nhớ tại đền thờ và mộ ông, sau đó lắng nghe ông Hồ Nhựt Quang nói về người con ưu tú của đất nước, một danh nhân với tư tưởng rất tiến bộ mà cả trăm năm qua vẫn còn giá trị.

Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động

TTO - Bà Nguyễn Thị Bình - chủ tịch Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh - ký văn bản thông báo về việc quỹ này chấm dứt hoạt động từ ngày 20-2 vì một số điều kiện khách quan.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận