12/07/2019 15:04 GMT+7

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã 'bay' về trời

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Bé gái Triệu Hoài An đã về miền an lạc mãi mãi vào rạng sáng 12-7 sau 4 tháng kiên cường chống chọi với bệnh não nước bẩm sinh. Hoài An là em bé bị bỏ rơi, treo trong bao nilông ngoài vườn cà phê trước khi được tìm thấy.

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã bay về trời - Ảnh 1.

Bé gái Triệu Hoài An được sư cô Thích Minh Tài chăm sóc chu đáo và được chạy chữa khắp nơi - Ảnh: M.VINH

Triệu Hoài An là bé gái sơ sinh bị bỏ rơi và được tìm thấy trong vườn cà phê ngày 26-3 tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Theo dự đoán của những người trực tiếp cấp cứu cho Hoài An ngay khi được tìm thấy thì bé được sinh khoảng ngày 24-3.

Ngay khi ra đời, Hoài An đã mang chứng não nước. Bé gái này được tìm thấy trong tình trạng thoi thóp thở. Bé bị bỏ trong bao nilông treo trên cành cà phê. 

Khi được tìm thấy, Hoài An bị phỏng một bên do bị phơi nắng khoảng 3-4 ngày. Do bị phơi ngoài trời trong khoảng thời gian dài nên bé bị kiến tấn công, bò khắp người. Dòi xuất hiện ở các hốc mắt, mũi và vết thương hở thấu xương sọ ở đỉnh đầu.

Sau một thời gian điều trị ở bệnh viện mà không có người nhận cưu mang bé, sư cô Thích Minh Tài (41 tuổi, trụ trì chùa Huệ Quang, xã Hiệp Thành, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nhận nuôi bé. 

Cảm phục trước khát khao sống và khả năng sinh tồn vượt lên trên những giới hạn thông thường, bà đặt tên cho bé gái là Triệu Hoài An cùng biệt danh "hoa sen đá". Bà hi vọng dẫu mong manh, rằng em sẽ như cây sen đá, chỉ còn một chiếc lá nhỏ cũng vươn lên mạnh mẽ.

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã bay về trời - Ảnh 2.

Trước khi mất, Hoài An khoẻ mạnh không khác những đứa trẻ bình thường khác khiến nhiều người hi vọng - Ảnh: M.VINH

Sau một thời gian chạy chữa tại Việt Nam ở những bệnh viện tốt nhất nhưng không mang lại kết quả khả quan, Hoài An được đưa đến Singapore điều trị. 

Bé được đặt ống dẫn dịch ra khỏi não và hồi phục thần kỳ trong sự thán phục của các bác sĩ tại Singapore và niềm hân hoan của những người cưu mang Hoài An.

Mới đây, chúng tôi gặp Hoài An, em trông không khác nhiều so với những trẻ sơ sinh bình thường cho dù trước đó đầu em phình to, mắt lồi như muốn rớt ra bên ngoài.

Sư cô Minh Tài cho biết em hiện nặng 4,2kg, ăn ngủ bình thường, so với khi bà nhận nuôi, em chỉ có 2,8kg và đang trong cơn nguy kịch. Sư cô Minh Tài dự định khoảng 1 tháng nữa sẽ đưa Hoài An trở lại Singapore để tái khám tìm hướng điều trị tốt hơn cho em.

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã bay về trời - Ảnh 3.

Bé gái Triệu Hoài An sau một thời gian điều trị tại Singapore - Ảnh: Tư liệu

Chính sư cô Minh Tài cũng không ngờ, rạng sáng ngày 12-7, sau khi "ăn" sữa, Hoài An có dấu hiệu ngưng thở dù trước đó em không có dấu hiệu gì cho thấy tình trạng chuyển sang nguy kịch. Khi đưa đến bệnh viện cấp cứu thì các bác sĩ cho biết em đã ra đi trước đó.

Sư cô Minh Tài xúc động nói: "Cơn gió vô thường đã thổi mạnh, chiếc lá 'sen đá' cuối cùng đã không giữ lại được trên cành đời để kịp ươm mầm mới. Hy vọng con được tái sinh vào cảnh giới lành".

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã bay về trời - Ảnh 4.

Khi Hoài An được điều trị tại Singapore, một góc nhỏ được bệnh viện sắp đặt để mọi người gửi đến em lời chúc phúc, bình an - Ảnh:Tư liệu

Hoài An ra đi cho những đớn đau thể xác trong em ngừng lại, dẫu trước đó bao nhiêu hi vọng được gửi đến em như chính sư cô Minh Tài tâm sự: "Chỉ cần con được sống, được thấy trời xanh mây trắng là hạnh phúc rồi, bởi vì đâu phải ai sinh ra cũng được lành lặn, khỏe mạnh trên cõi đời này!"

"Tôi gạt nước mắt. Vâng. Tôi quyết định không khóc. Tôi muốn nở nụ cười và tôi sẽ cười để tiễn bé ra đi. Hết bệnh tật rồi! Hết đớn đau rồi! Hãy về nơi an lành, con nhé. Những dòng chữ này thay hương khói và triệu lời khấn nguyện siêu thoát, an lành cho con..." là những dòng tiễn đưa của nhà báo Nguyễn Quốc Việt gửi đến em.

Mình từng ước mong em sẽ được gặp lại cha mẹ, để em được chút hơi ấm của tình thân. Nhưng giờ không kịp nữa rồi.

Sư cô Thích Minh Tài

Em bé bị treo trên cây ở Việt Nam hồi phục kỳ diệu ở Bệnh viện Singapore Em bé bị treo trên cây ở Việt Nam hồi phục kỳ diệu ở Bệnh viện Singapore

TTO - Đài Channel News Asia của Singapore ngày 24-4 tường thuật lại 'phép mầu 30 ngày' của một em bé sơ sinh Việt Nam bị bỏ rơi trong túi nilông treo trên cây. Bé đã sống nhờ tình thương của các nhà hảo tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận