Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

 • Còn không, sâm Ngọc Linh?

  Còn không, sâm Ngọc Linh?

  TT - Nhắc đến địa danh Ngọc Linh, Mường Hoong, thứ làm người ở xa dễ nhớ nhất là sâm. Nơi đây từng được ví như “rốn sâm” Ngọc Linh với công năng thần kỳ được ủ dấu trên độ cao 2.500m, trải qua hàng triệu năm mây mù và những đợt mưa ẩm ướt kéo dài.

 • Ám ảnh "chăm mơ năm"

  Ám ảnh "chăm mơ năm"

  TT - Tháng 8-2013, không khí bình yên ở làng Lê Toan (xã Ngọc Linh) bị đảo lộn bởi một sự việc lạ đời: trưởng thôn A Ép sau bữa đi họp làng về đã đi thẳng một mạch vào rừng rồi biến mất hàng chục ngày trời. Người làng cất công đi tìm trong vô vọng.

 • Khắc nghiệt "sinh đôi giết một"

  Khắc nghiệt "sinh đôi giết một"

  TT - Người dân trên đỉnh Ngọc Linh nhiều đời vẫn giữ một hủ tục hà khắc: sinh đôi giết một. Khi người phụ nữ trở dạ và sinh ra hai đứa trẻ, một trong hai đứa buộc phải chết hoặc bị cách ly khỏi cộng đồng.

 • Bản làng giữa lưng chừng trời

  Bản làng giữa lưng chừng trời

  TT - Trung tâm xã Ngọc Linh, Mường Hoong nằm dưới hai thung lũng màu mỡ và tương đối bằng phẳng của dãy núi Ngọc Linh quanh năm mây mù. Tuy nhiên hầu hết cư dân của hai thung lũng này lại co cụm tại các ngôi làng nằm giữa lưng chừng núi.

 • Kỳ tích "lúa bọc thép"

  Kỳ tích "lúa bọc thép"

  TT - Người Xê Đăng trên thung lũng Mường Hoong và đỉnh Ngọc Linh kể lại với nhau rằng cây lúa đã nuôi con cháu Xê Đăng đến ngày hôm nay được khởi nguồn từ xa xưa, khi một thợ săn phát hiện loài cây trĩu hạt được con chim ăn dở và bỏ lại bên bờ suối.