07/03/2017 10:00 GMT+7

Trên 5.000 tỉ đồng đăng cai SEA Games 2021 tại TP.HCM

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Đây là kinh phí dự kiến để chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 năm 2021 tại TP.HCM. Đề án đăng cai SEA Games 31 chuẩn bị trình UBND TP.HCM có ý kiến, sau đó Ban thường vụ Thành ủy sẽ thông qua trước khi trình Chính phủ.

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng được đập bỏ nhằm chuẩn bị khởi công xây mới phục vụ đăng cai SEA Games 2021. Ành: Nguyễn Công Thành

Trước đó, năm 2015 Bộ VH-TT&DL đã trình Chính phủ đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, Hà Nội được chọn làm địa điểm đăng cai. Tuy nhiên năm 2017, Bộ VH-TT&DL sẽ chỉnh sửa đề án để trình lại Chính phủ. Theo đó, đề án sẽ xây dựng cả hai phương án đăng cai là Hà Nội và TP.HCM.

Cơ hội để phát triển thể thao TP.HCM

Ngày 24-1-2017, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Đảng ủy Sở VH-TT TP.

Theo đó, bí thư Thành ủy thống nhất chủ trương đề xuất Chính phủ cho phép TP đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021: Yêu cầu Sở VH-TT khẩn trương xây dựng đề án cụ thể báo cáo UBND TP xem xét, có ý kiến trước khi trình Ban thường vụ Thành ủy thông qua. Lưu ý các công trình, dự án phục vụ đại hội sẽ được đầu tư từ ngân sách TP hoặc mời gọi xã hội hóa, kết hợp liên kết sử dụng cơ sở vật chất thể thao sẵn có của TP và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để tổ chức.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, hiện nay đề án đăng cai SEA Games 31 đang được TP.HCM gấp rút hoàn thiện, dự kiến trình Chính phủ vào đầu tháng 4. Bộ VH-TT&DL cũng đồng thuận với đề xuất xin đăng cai SEA Games của TP.HCM, chỉ chờ TP trình đề án và văn bản chính thức để báo cáo Chính phủ.

Theo đề án đăng cai SEA Games của TP.HCM, TP xây dựng 3 phương án đăng cai. Phương án 1, TP.HCM sẽ là địa điểm đăng cai duy nhất. Với phương án này, sẽ có ba tổ hợp công trình thể thao được xây mới phục vụ SEA Games là: khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (180ha), trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Thọ, nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Ở phương án này, kinh phí chuẩn bị và tổ chức SEA Games sẽ hơn 5.000 tỉ đồng, trong đó có 1.000 tỉ đồng để tổ chức đại hội và hơn 4.000 tỉ đồng để xây mới công trình thể thao. Toàn bộ tiền đầu tư xây mới công trình thể thao với các công trình trọng điểm như: SVĐ quốc gia, cải tạo mở rộng khu thể thao dưới nước, cải tạo trường bắn, xây dựng cụm sân quần vợt... đều được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa hoặc theo hình thức liên kết sử dụng.

Phương án 2, TP.HCM sẽ liên kết với Bình Dương để giải quyết khó khăn về một số công trình tốn kém, khó khăn về địa điểm thi đấu như: khu vực thi đấu môn đua thuyền, xây SVĐ quốc gia, trường bắn điện tử đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. Phương án 3, sẽ tổ chức SEA Games ở TP.HCM và cả Hà Nội, trong đó TP.HCM là địa phương đăng cai chính và tổ chức 70% số môn thi. Theo dự toán, tổng kinh phí thu về của SEA Games 31 tại TP.HCM vào khoảng 200 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một quan chức Bộ VH-TT&DL cho biết bộ ủng hộ TP.HCM xin đăng cai đại hội. Là TP lớn nhất cả nước và đóng góp rất nhiều vào kinh tế đất nước, nhưng hiện nay TP.HCM không có cơ sở vật chất thể thao tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội. Muốn tổ chức một trận bóng đá, một giải bơi lội... mang tầm quốc tế đều không thể vì cơ sở vật chất không đáp ứng. Vì vậy, được đăng cai SEA Games 31 sẽ là cơ hội để thúc đẩy thể thao TP.HCM và cả khu vực phía Nam.

Đăng cai ở Hà Nội sẽ tiết kiệm nhưng...

Trước khi TP.HCM có văn bản xin Chính phủ cho phép TP.HCM đăng cai SEA Games 2021, UBND TP Hà Nội cũng đã xin Chính phủ cho phép đăng cai đại hội.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngày 12-1 của Bộ VH-TT&DL với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Tô Văn Động, giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, xin Thủ tướng cho phép Hà Nội đăng cai SEA Games 2021. Ông Động cho biết hiện nay Hà Nội là địa phương duy nhất trên cả nước có tương đối đầy đủ cơ sở vật chất, có kinh nghiệm đăng cai SEA Games. Ngoài ra, việc tổ chức SEA Games ở Hà Nội cũng tiết kiệm nhất.

Trong đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 năm 2021 mà Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ cuối năm 2015, SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Nếu SEA Games tổ chức ở Hà Nội, kinh phí chuẩn bị và tổ chức đại hội được dự toán là 1.757 tỉ đồng. Trong số đó có 803 tỉ đồng được dùng để sửa chữa và nâng cấp các công trình thể thao, 954 tỉ đồng được dùng cho công tác tổ chức đại hội. Tổng kinh phí thu được từ SEA Games 31 dự kiến là 190 tỉ đồng. Nếu tổ chức SEA Games ở Hà Nội sẽ không phải xây mới công trình nào và nếu phải xây mới, sẽ huy động kinh phí xã hội hóa.

Theo đề án của Bộ VH-TT&DL, Chính phủ sẽ phải cấp 750 tỉ đồng để đào tạo VĐV và HLV cho SEA Games 2021. Dù tổ chức SEA Games ở Hà Nội sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng cơ bản nhưng theo thông lệ tổ chức SEA Games, hiếm quốc gia nào tổ chức đại hội này ở cùng một địa điểm.

SEA Games 31 tổ chức chủ yếu môn Olympic và Asiad

Theo đề án, SEA Games 31 sẽ diễn ra cuối tháng 11 - đầu tháng 12-2021, kéo dài 17 ngày với sự góp mặt của 11 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có khoảng 7.000 VĐV.

SEA Games 31 sẽ được tổ chức hầu hết các môn thi trong chương trình Asiad và Olympic với 30 - 36 môn. Ngành thể thao sẽ hỗ trợ các địa phương đào tạo khoảng 1.000 VĐV của 18 môn thể thao trọng điểm.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên