Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè

28/06/2018 08:27 GMT+7

TTO - Đúng 5h30 sáng, 22 bạn nhỏ thức giấc và nhanh chóng ra khỏi lều trại với điệu nhảy flashmob vui tươi.

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 1.

"Chiến binh nhí" làm lễ chào cờ nhập trại - Ảnh: QUỐC NHẬT

Đó là khởi đầu một ngày mới của các bạn nhỏ tham gia khóa huấn luyện hè "Chiến binh nhí" (từ ngày 4 đến ngày 9-6) dưới chân núi Truồi (thuộc dãy núi Bạch Mã), xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Ở đó, có một trang trại mang tên Nông trại giáo dục Hoa Sen, do một nhóm bạn trẻ Huế lập nên. 

Hằng tuần, nông trại này kết nối với Trung tâm giá trị sống Delta (TP Huế) đưa các trẻ từ 6-14 tuổi từ các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, các trung tâm trên địa bàn thành phố Huế về với làng quê. 

Trở về với thiên nhiên

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 2.

Ra vườn trồng rau - Ảnh: QUỐC NHẬT

Sau phần thể dục và vệ sinh cá nhân, các bạn nhỏ tự mình gấp xếp chăn màn, lều trại và các vật dụng một cách ngay ngắn. Bữa ăn sáng vừa xong thì "tuýt" - một tiếng còi dài khiến tất cả cùng bật dậy. 

"Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau trồng rau" - trại trưởng Nguyễn Ngọc Trường thông báo.

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 3.

Tự tay bới đất thu hoạch khoai lang - Ảnh: Quốc Nhật

Những cô cậu thiếu nhi tay cuốc, tay xô lấm lem bùn đất. "A, con rắn". Tất cả giật mình trước tiếng la của của Nhật Vy, một học sinh lớp 3. 

Anh Quốc Nhật, trợ lý truyền thông của nông trại, vội chạy đến, chụp lấy "con rắn" mà Vy đã làm mọi người hoảng hốt, và cười phá lên: "Đây là con giun đất. Nó chui trong đất và giúp cho đất đai được tơi xốp, không cắn người mô". Bọn trẻ cười phá lên.

Chuẩn bị cho bữa ăn trưa, mỗi bạn nhỏ phải tự tay hái các loại rau, mang vào bếp và tham gia nhặt rau, gọt củ, nêm nấu… Bữa ăn được dọn ra dưới tán cây tràn ngập tiếng cười. Ăn xong, các bạn nhỏ chung tay dọn bàn và cùng nhau rửa chén bát. Bạn này sắp chén chưa ngay ngắn thì bạn khác tiếp tay cho thẳng hàng…

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 4.

Các bạn nhỏ tự tay cắt tre để làm cơm lam - Ảnh: QUỐC NHẬT

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 5.

Học cách làm cơm lam bằng cách bỏ gạo đã ngâm vào ống tre, bịt kín và nướng trên lửa - Ảnh: QUỐC NHẬT

Sau giấc ngủ trưa trong lều trại dựng giữa nắng, còi lệnh lại vang lên và tất cả phải có mặt ngoài sân. Ai đến muộn sẽ bị phạt chạy năm vòng sân. Trò chơi lớn được bày ra, tất cả nhập cuộc một cách hăng hái và nghiêm túc, mặc cho cái nắng những ngày đầu tháng 6.

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 6.

Dạo chơi trong rừng và khám phá thiên nhiên - Ảnh: QUỐC NHẬT

Và trở về với chính mình

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 7.

Minh Nhân (phải) thực hành cách sơ cứu khi xảy ra tai nạn - Ảnh: QUỐC NHẬT

Lê Văn Minh Nhân, học sinh lớp 8, anh cả của các "chiến binh nhí", nói lâu nay vẫn nghĩ việc sơ cứu người bị thương do người lớn làm. Nhưng bây giờ Nhân đã học và tin sẽ thực hành tốt có sự cố xảy ra khi ở nhà.  

"Lâu nay, mọi việc nhà đều do ba mẹ em lo. Vào trại huấn luyện, không có ba mẹ, em phải tự làm mọi việc, từ nấu ăn, dọn cơm, giặt áo quần, xếp chăn màn… Đây là kỳ nghỉ hè đáng nhớ nhất của em"- Nguyễn Quang Minh Triết (học sinh lớp 7, trường THCS Thống Nhất, TP Huế), chia sẻ.

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 8.

Các cậu bé tự giặt áo quần - Ảnh: QUỐC NHẬT

Từ trại huấn luyện trở về, Huỳnh Công Minh Tiến, học sinh lớp 5, khiến ba mẹ bất ngờ vì ý thức tự lập. Chị Trần Thị Thủy Tiên, mẹ của Minh Tiến, cho biết sự thay đổi dễ thấy nhất là cậu con trai đã tự giác dậy sớm mỗi sáng, không cần mẹ đánh thức nữa.

Trẻ trồng rau, cuốc đất trong kỳ nghỉ hè - Ảnh 9.

Viết nhật ký - phút giây yên lặng trở về với chính mình - Ảnh: QUỐC NHẬT

"Xa vòng tay ba mẹ, rời khỏi phố phường, không điện thoại, không Internet, phải tự lập sinh hoạt, tham gia lao động sản xuất để hiểu một cách cụ thể giá trị của đời sống, và hiểu rõ hơn chính mình - đó là những gì mà chúng tôi muốn mang lại cho các em khi tham gia nông trại", Nguyễn Ngọc Trường - trại trưởng trại huấn luyện hè "Chiến binh nhí", cho hay.

Ngày hè của trẻ ở bảo tàng, miền quê Ngày hè của trẻ ở bảo tàng, miền quê

TTO - Thật thú vị khi những ngày hè các gia đình trẻ lại "hẹn hò" nhau trong các chuyến đi thăm bạn bè cũ, kết hợp cho con khám phá những miền quê.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận