Trẻ em thiếu ngủ bị thương nhiều hơn

23/02/2008 21:09 GMT+7

TTO - Một cuộc nghiên cứu mới phát hiện trẻ em trước tuổi đi học bị thiếu ngủ có thể hứng chịu nhiều tổn thương hơn.

RrI2n4jf.jpgPhóng to
Trẻ em trước tuổi đi học bị thiếu ngủ hứng chịu nhiều tổn thương hơn - Ảnh : Public Health Nursing

Trung bình số vết thương trong các năm trước khi đi học cao hơn gấp hai lần đối với các trẻ không ngủ đầy đủ mỗi ngày như mẹ chúng kể lại, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Chăm sóc Sức khỏe Công cộng số tháng hai này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester (Mỹ) đã thu thập dữ liệu từ gần 300 bà mẹ và con cái trước tuổi đi học trong vòng hai năm rưỡi. Các bà mẹ cho biết về giấc ngủ của con cái họ, các dữ liệu về các tổn thương được thu thập qua lời kể và y bạ.

Nghiên cứu nhận thấy có một mối liên quan tiêu cực trực tiếp giữa giấc ngủ và các tổn thương của trẻ em. Những trẻ có giấc ngủ thích đáng có ít tổn thương hơn. Hội Ngủ Quốc gia khuyên trẻ em từ ba đến sáu tuổi nên ngủ 11 tiếng đồng hồ hoặc hơn/ngày.

Nguy cơ bị thương gia tăng liên quan đến ngủ không đủ cao hơn nữa thậm chí sau khi tính đến các yếu tố như tuổi của người mẹ, sự giáo dục, và tính tình của trẻ. Sự đa dạng về chủng tộc và kinh tế-xã hội của những người tham gia cho thấy mối liên quan của vấn đề này với các bối cảnh khác nhau.

“Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi có tầm quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa các tổn thương”, tiến sĩ Christina Koulouglioti, người chủ trì nghiên cứu, nói. “Khám phá của chúng tôi thêm hậu thuẫn cho vai trò quan trọng của sự thiếu ngủ như là một yếu tố nguy hiểm đối với các trẻ em trước tuổi đi học”, Christina nói thêm.

Q.HƯƠNG – Theo Public Health Nursing
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận