Trẻ dị tật tay chân được phẫu thuật miễn phí

13/05/2019 23:15 GMT+7

TTO - Ngày 13-5, 9/10 bệnh nhi dị tật ở tay hoặc chân được bác sĩ người Pháp Stéphane Guero - người được mệnh danh là "nhà ảo thuật của những đôi tay" - phẫu thuật đã được xuất viện.

Trẻ dị tật tay chân được phẫu thuật miễn phí - Ảnh 1.

Hai anh em Tạ Minh Trí (12 tuổi) và Tạ Minh Tài (9 tuổi) được bác sĩ Stéphane Guero thăm khám trước khi mổ.

Đây là lần thứ hai bác sĩ đến Việt Nam theo lời mời của Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ.

Trong lần phẫu thuật này, đa phần các em rơi vào trường hợp tay bị dính ngón, dư đốt, thiếu đốt, ngoài ra còn có các trường hợp bị co rút gân tay, gân chân do bị bỏng. 

Sau quá trình chẩn đoán ban đầu, bác sĩ Stéphane Guero cho biết: "Trẻ em nghèo thường không được chăm sóc y tế ban đầu tốt nhất, đặc biệt với những trường hợp dị tật. Do đó tôi muốn giúp các em có đôi tay lành lặn và đôi chân bình thường để có thể đi đứng được, quan trọng là đảm bảo tính thẩm mỹ để các em có thể tự tin hòa nhập cuộc sống như những người bình thường".

Em Lò Minh Hòa (10 tuổi, người Mông), đang sinh sống ở Đắk Lắk, bị bỏng nặng do ngã vào bãi mùn cưa đang cháy, gân bàn tay co rút lại thành dị tật.

Hiện bé Lò Minh Hòa vẫn đang nằm viện theo dõi do tình trạng thiếu da, dù đã được bác sĩ tiến hành bước hai là đắp da cho em nhưng dự kiến một tuần nữa Hòa mới xuất viện.

Những vụ tai nạn do hỏa hoạn thường để lại nhiều câu chuyện thương tâm. Hai anh em Tạ Minh Trí (12 tuổi) và Tạ Minh Tài (9 tuổi) quê ở Sóc Trăng bị bỏng rút cả gân tay, gân chân trong một vụ hỏa hoạn cách đây gần 8 năm. Dị tật cả tay chân khiến hai em cầm nắm lẫn đi đứng đều gặp trở ngại. 

Bác sĩ Stéphane Guero cho biết tất cả các ca sau phẫu thuật đều tiến triển tốt. Tuy nhiên, trường hợp thứ 11 trong đợt này là em Nguyễn Thành Trung (14 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) không thể tiến hành phẫu thuật do trước khi vào ca mổ em bị sốt. Lịch mổ của Trung phải dời đến tháng 11-2019.

Từ lúc sinh ra, Trung đã mắc dị tật "dính ngón tứ chi", các ngón tay và ngón chân của em dính liền khiến em không thể cầm nắm được.

Trong số 26 trường hợp được xếp lịch khám, có 10 em được phẫu thuật trong đợt này và 6 em được phẫu thuật đợt tiếp theo vào tháng 11-2019. Toàn bộ các ca đều được điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện FV theo đúng tiêu chuẩn quốc tế như bất cứ bệnh nhân bình thường khác tại bệnh viện. Bên cạnh đó, các em cũng nhận được sự hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại trong suốt quá trình điều trị.

Quỹ Nâng bước tuổi thơ thành lập vào năm 2006 bởi Bệnh viện FV để giúp đỡ những trẻ em kém may mắn bị các dị tật bẩm sinh hay di chứng sau chấn thương tai nạn: chấn thương chỉnh hình, dị tật ở đường tiết niệu, các bộ phận tiêu hóa, sứt môi, hở hàm ếch, bệnh lý về não, ở mắt và ở tim mạch.

LAM XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận