Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Trao vốn cho 40 nông dân tỉnh Trà Vinh làm ăn

12/12/2021 07:00 GMT+7

Đại dịch COVID-19 đã tác động xấu lên mọi mặt của xã hội nói chung. Với người nông dân một nắng hai sương, những khó khăn như tăng lên gấp bội bởi thời gian giãn cách xã hội đã khiến họ trắng tay, không có vốn liếng để làm ăn.

Trao vốn cho 40 nông dân tỉnh Trà Vinh làm ăn - Ảnh 1.

Chị Thạch Thị Chi Ti Na (bên trái màn hình) là một trong 40 hộ dân được trao vốn đợt này - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trong hành trình tìm đến các hộ nông dân ở huyện Cầu Kè, Trà Vinh để tìm hiểu trước khi cấp vốn cho họ làm ăn, chúng tôi nhận thấy một điểm chung là dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến thu nhập của họ rất lớn. Và hầu như ai cũng muốn có một số vốn để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đa phần hộ dân ở huyện Cầu Kè đều sống bằng nghề nông. Nhưng ở đây đất đai không phì nhiêu như những vùng đất khác nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chỉ những hộ dân có vốn liếng, đầu tư chuồng trại để chăn nuôi thì kinh tế mới khấm khá hơn.

Ghé thăm gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1983, xã Thạnh Phú một ngày đầu tháng 12-2021, cả gia đình đang ở nhà. "Bởi dạo này không ai thuê mướn làm gì hết, nhà cũng không có tiền làm chuồng trại nên ở không mấy tháng rồi", anh Hòa nói.

Vợ chồng anh Hòa có 3 con còn tuổi ăn, tuổi lớn nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên hai vợ chồng rứt ruột gửi 1 đứa về ngoại chăm sóc giùm. Căn nhà nằm sâu trong ruộng, cặp mé kênh giờ có 5 miệng ăn nhưng lao động chính chỉ có mình anh. Gánh nặng cứ thế đè lên đôi vai anh với số tiền thu nhập bữa có bữa không chỉ khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Dù muốn làm thêm công việc gì đó phụ chồng nhưng do đứa con út bị bại não nên chị Võ Thị Ngọc Giàu (sinh năm 199, vợ anh Hòa) không thể bỏ các con ở nhà để đi làm được.

Nhìn đàn gà đang kiếm ăn trước sân, chị Giàu thở dài nói: "Phải chi có được một số vốn để sửa sang chuồng trại, nuôi thêm vài chục con gà để có đồng ra đồng vô cũng đỡ".

Nguyện vọng của chị Giàu cũng là điều mong ước của rất nhiều hộ dân ở tỉnh Trà Vinh trong thời gian này.

Thấu hiểu được nỗi niềm tâm tư của những người nông dân, ngày 12-12-2021, tại huyện Cầu Kè, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam (gọi tắt GREENFEED) phối hợp cùng Hội Nông dân và Tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức lễ trao vốn Chương trình "Tiếp sức nhà nông" cho 40 hộ nông dân tỉnh Trà Vinh.

Chương trình sẽ hỗ trợ vốn vay không lãi suất trong thời gian 2 năm với tổng kinh phí 920 triệu đồng (bao gồm 800 triệu đồng tiền mặt, phiếu thức ăn chăn nuôi trị giá 120 triệu đồng) cho 40 hộ nông dân của huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Đây là những hộ (ưu tiên phụ nữ) có hoàn cảnh khó khăn nhưng có quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, có con em vượt khó học giỏi. 

Ngoài ra, chương trình cũng tuyên dương và trao phần thưởng cho 40 học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi là con của các hộ nông dân tham gia chương trình với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng.

Khởi động từ năm 2010, chương trình "Tiếp sức nhà nông" là chương trình tiếp nối "Tiếp sức nhà nông cho con đến trường" do báo Tuổi Trẻ và GREENFEED đồng tổ chức. 

Năm 2021, chương trình "Tiếp sức nhà nông" trao vốn 280 hộ nông dân tại 7 tỉnh, gồm Thanh Hóa, Ninh Bình, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Tháp, Trà Vinh và Đắk Lắk với tổng kinh phí hơn 6,44 tỉ đồng.

Sau 11 năm, chương trình đã giúp cải thiện sinh kế cho 2.140 hộ nông dân tại 16 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Tổng kinh phí dành chương trình lên đến gần 60 tỉ đồng, với tỷ lệ thu hồi vốn đạt 93%.

Vào năm thứ 12 trên chặng đường sát cánh cùng bà con nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững, chương trình cam kết nâng cao sự hỗ trợ đặc biệt là đối với phụ nữ nông thôn và thúc đẩy vai trò kinh tế tế của chị emtrong hộ gia đình. 

Chương trình "Tiếp sức nhà nông" cam kết sứ mệnh đồng hành cùng phụ nữ trong chuỗi thực phẩm Feed-Farm-Food tại các thị trường nơi GREENFEED hoạt động (Việt Nam, Lào, Myanmar, Cambodia), thông qua các hoạt động giúp tạo sinh kế bền vững thông qua hỗ trợ vốn, hỗ trợ sản phẩm và đào tạo kỹ năng.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình "Tiếp sức nhà nông" đã tạo được một dấu ấn mạnh mẽ trong dư luận xã hội, thu hút sự đóng góp nhiệt tình từ các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và cả nhân viên… 

Với sự chung sức đồng lòng của các cơ quan chức năng, đoàn thể, ban tổ chức tin tưởng vào sự thành công của chương trình, để luôn được đồng hành, sát cánh cùng người nông dân và tiếp sức cho con em nhà nông vươn đến tương lai tươi sáng.

Ấn tượng với cách GREENFEED đón nhân viên trở lại hậu giãn cách Ấn tượng với cách GREENFEED đón nhân viên trở lại hậu giãn cách Thức ăn chăn nuôi GREENFEED: Đổi mới không ngừng, hướng tới hiệu quả bền vững Thức ăn chăn nuôi GREENFEED: Đổi mới không ngừng, hướng tới hiệu quả bền vững Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam tặng 1 tỉ đồng cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam tặng 1 tỉ đồng cho trẻ em mồ côi vì COVID-19
MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận