Gần đây tôi dùng ngón tay kiểm tra vào sâu bên trong miệng thì thấy có rất nhiều mô thịt nổi lên như những hạt đậu xanh nhỏ ở hai bên lưỡi sâu bên trong cổ họng. Có những lúc tôi nuốt nước miếng và có cảm giác như nơi góc họng bên phải của mình bị khô mà nước miếng không đi qua chỗ đó được.
Tôi đi khám bác sĩ nhiều nơi nhưng chưa có ai chẩn đoán ra bệnh. Tôi dùng thuốc trụ sinh cũng nhiều đợt trong hai năm qua, dùng thuốc xúc miệng và ngậm khò nước muối thường xuyên nhưng không thấy hết. Xin bác sĩ cho tôi ý kiến để có hướng điều trị tốt hơn.
Dao Nguyen
- Trả lời của phòng mạch online:
Theo mô tả của bạn, cảm giác đau rát nhẹ trong họng, kèm theo đó là những cơn ho, vướng víu khi nuốt nước miếng, khô họng bệnh kéo dài 2 năm, không đáp ứng với điều trị kháng sinh. Đây rất có thể là bệnh lý trào ngược thanh quản.
Trong bệnh này, axít trong dạ dày sẽ trào lên thanh quản, họng, vòm mũi họng gây ra các triệu chứng ở thanh quản như rất dễ khàn tiếng khi nói, nói mệt hoặc khàn tiếng thật sự, trong trường hợp bệnh kéo dài có thể có những tổn thương thực thể ở thanh quản như hạt dây thanh; các triệu chứng ở họng như khô họng đặc biệt sau khi ngủ dậy, cảm giác có đàm hoặc vướng trong họng làm tằng hắng hoặc khạc nhổ, nuốt đau âm ỉ, ho khan; các triệu chứng ở tai như viêm tai giữa; triệu chứng ở mũi như nghẹt mũi, chảy mủi ra sau họng.
Bệnh thường gặp ở những người làm việc căng thẳng, nhiều stress, có chế độ ăn uống thất thường, ăn quá nhiều dầu mỡ, chất chua, chất kích thích, ăn quá no, có chế độ vận động thể lực không hợp lý sau ăn và đặc biệt là rất thường xảy ra ở các bệnh nhân viêm dạ dày có hoặc không có nhiễm vi trùng Helicobacter pylory (thường gọi tắt là vi trùng HP ).
Cách chẩn đoán bệnh này hiện nay là dựa vào triệu chứng của bệnh nhân khai, nội soi họng thanh quản tìm các dấu hiệu tổn thương ở thanh quản, trong một số trường hợp có triệu chứng ở dạ dày rõ thì nội soi dạ dày và tìm vi trùng HP là bắt buộc.
Cách điều trị bệnh lý này bao gồm: kiêng cữ chế độ ăn uống và điều chỉnh chế độ làm việc, sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý; điều trị bằng thuốc giảm tiết axít, điều chỉnh nhu động ruột, an thần giảm lo lắng, điều trị diệt vi trùng HP nếu có.
Thông thường việc điều trị bằng thuốc có thể kéo dài từ 3-6 tháng tùy trường hợp, trong những trường hợp điều trị nội khoa thất bại thì điều trị bằng phẫu thuật thắt cơ vòng thực quản trên là bước sau cùng.
Trường hợp cụ thể của bạn nên khám lại với bác sĩ tai mũi họng để nội soi mũi xoang, nội soi thanh quản tỉ mỉ để loại trừ các bệnh lý khác và chẩn đóan bệnh chính xác hơn.
Các mô thịt như hạt đậu xanh ở dáy lưỡi hay ở trong sâu hai bên lưỡi chính là các gai lưỡi, đây là cấu trúc giải phẫu bình thường , nhờ các gai này chúng ta có được cảm giác vị giác.
Nang nhỏ dưới lưỡi bên phải có thể là một nang nước bọt lành tính, trong trường hợp nang nhỏ sẽ không cần điều trị; trong trường nang lớn gây khó ăn, vướng víu trong miệng thì cần phẫu thuật lấy nang. Tuy nhiên đây là chẩn đOÁN của chúng tôi dựa vào mô tả của bạn, đề chẩn đoán chắc chắn, bạn nên đi khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn. TTO thực hiện |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận