21/12/2017 16:00 GMT+7

Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ

THẾ TRUNG
THẾ TRUNG

TTO - Đó là những bức tranh tái hiện hình ảnh sinh hoạt bình dị của Hà Nội - Sài Gòn xưa trên những góc phố trung tâm đang được đánh giá là một trào lưu sáng tạo đầy thú vị.

Những hình ảnh đẹp thu hút nhiều người dân, du khách và giới trẻ có dịp đi ngang nơi này là ý tưởng của những người trẻ sáng tạo, hoặc bị mê đắm bởi những nét đẹp hết sức quen thuộc của một Việt Nam bình dị với góc nhìn sau tay lái GrabBike.

Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 1.
Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 2.

Tác phẩm "Món ngon Sài Gòn" tại Phòng công chứng số 1 Pasteur, TP.HCM

Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 3.

Tác giả Maxk Nguyễn

Những câu chuyện của thành phố không ngủ

Là một trong những nghệ sỹ trẻ mang hình ảnh "Món ngon Sài Gòn" đến với góc phố trước cửa phòng công chứng số 1, Maxk Nguyễn cho biết, bản thân bị mê đắm với những thanh âm rao hàng buổi sớm mai của người dân Sài Gòn.

"Đôi khi, mình thấy nhớ những tiếng rao quen thuộc mỗi sáng của Sài Gòn. "Hột gà nướng, hột vịt lộn, hột vịt dữa, trứng cút lộn, bắp xào đê!", hay "Bánh mì Sài Gòn, đặc ruột thơm bơ, 5 ngàn 1 ổ", tiếng rè rè của xe nước mía đang xay, tiếng leng keng của xe kem dọc những con phố là âm thanh quen thuộc với những người trẻ được sống tại TP.HCM như bản thân mình.

Đó là ký ức về những điều thân thuộc, về những câu chuyện riêng sau những gánh hàng rong và là câu chuyện của sự chuyển động, của nhịp sống hối hả của một thành phố dường như không bao giờ ngủ. Và thật tự hào khi được "đem khoe" những hình ảnh đẹp ấy trong một "triển lãm mà không phải triển lãm", để mọi người đều có thể thưởng làm và cảm nhận nét đẹp của Sài Gòn thân quen...", Maxk Nguyen chia sẻ.

Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 4.

Tác phẩm "Sài Gòn buổi sáng" tại góc phố Bùi Thị Xuân - Lương Hữu Khánh, TP.HCM

Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 5.

Tác giả Quốc Dũng Wild Wolf

Cùng một đam mê với những nhịp sinh hoạt quen thuộc của TP.HCM, suốt 10 năm sống ở thành phố này, Quốc Dũng Wild Wolf vẫn chưa hết ấn tượng về một "Sài Gòn buổi sáng", nơi có những không gian vừa đủ sôi động nhưng cũng vừa đủ tĩnh lặng để đọc báo, nhâm nhi ly "cà phê vợt" đặc trưng.

Với chàng trai trẻ đầy sáng tạo này, những thao tác pha chế và vị ngon của món cà phê vợt giống như sự hào sảng của người dân miền Nam, dễ sáng tạo, dễ uống mà khó quên.

Đó cũng chính là lý do khiến chàng trai này tham gia cùng các bạn nghệ sỹ trẻ khác, tái hiện một "Sài Gòn một sớm tinh mơ. Cà phê, đọc báo, đánh cờ ung dung" để làm mới góc phố trước cổng trường Bùi Thị Xuân, Q1.

"Dù ngày nay có bao nhiêu quán cà phê đẹp, lạ và "sang chảnh" thì cái thú uống cà phê vợt của người Sài Gòn xưa vẫn rất riêng, đáng để lưu giữ. Người làm sáng tạo có nhiệm vụ truyền tải hình ảnh đẹp này đến với cộng đồng chính xác nhất, để chia sẻ những nét văn hoá đặc trưng.

Điều thú vị nhất khi sáng tạo không phải là cảm giác được lên báo, nói về những tác phẩm của mình, mà là cảm giác khi mình đang sáng tạo, được chính những người dân Sài Gòn gốc cho mượn thang, mang cho xô trà đá để hỗ trợ hoàn thành những hình vẽ và "gật gù" khen ngợi rằng "giống quá", "cà phê, đọc báo, đánh cờ là rất Sài Gòn nè"... Văn hóa thực sự là điều cần lưu giữ", Quốc Dũng chia sẻ.

Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 6.
Trào lưu sáng tạo từ những điều giản dị của giới trẻ - Ảnh 7.

Tác giả Kawako Giang Nguyễn và tác phẩm "Ẩm thực phố cổ"

Hiểu và trân trọng cuộc sống từ những điều giản dị

Là cô gái duy nhất tham gia dự án "Việt Nam sau tay lái", Kawako Giang Nguyễn chọn thể hiện chủ đề về những món ngon trong nghệ thuật "Ẩm thực phố cổ", xuất phát từ niềm đam mê ăn uống sâu sắc của mình với các món ăn quê hương như phở, bún riêu, bún ốc, bánh đúc nóng và đặc biệt là cốm - thứ quà theo mùa, rất đặc biệt của mùa thu.

"Đây là một sáng tạo rất "duyên nợ", vì mình vốn muốn giữ gìn và truyền đi những cảm hứng ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam cho mọi người cùng biết và yêu những món ngon quê hương. Khi chọn chủ đề này, mình không nghĩ được thể hiện trên không gian một ngõ nhỏ, lại là ngõ chuyên quà vặt. Thích nhất là lúc đang làm mà đói, lại không sợ thiếu cái ăn, và các cô, các chị nào cũng muốn được vẽ đồ ăn mình bán...", Kawako Giang Nguyễn dí dỏm chia sẻ.

Với những người trẻ sáng tạo thì việc truyền cảm hứng qua những tác phẩm của mình là điều quan trọng nhất. Và nói như cô gái duy nhất của nhóm sáng tạo cùng "Việt Nam sau tay lái" thì: "Chỉ vẽ những điều bình yên giản dị mà truyền cảm hứng yêu Việt Nam, giúp cho người lao động có một lúc nào đó đang làm việc mệt mỏi, vất vả, ngồi uống 1 cốc trà đá ngắm tranh thấy đời nhẹ nhàng hơn chút, cuộc sống bớt xô bồ hơn chút; giúp cho các bạn trẻ nhận ra được vẻ đẹp từ cuộc sống lao động của nhiều người, hiểu và trân trọng hơn giá trị cuộc sống..., chính là điều làm mình cảm thấy tự hào nhất".

Cùng xem lại những hình ảnh thân quen ghi được sau tay lái GrabBike, để thêm yêu Việt Nam từ những điều giản dị:

Kết nối mọi người qua những chuyến đi

Những hình ảnh trên các góc phố siêu chất này được vẽ dựa trên ý tưởng sáng tạo của 8 nghệ sĩ trẻ tại Hà Nội và TP.HCM trong khuôn khổ của dự án "Việt Nam sau tay lái" do GrabBike khởi xướng, với mong muốn kết nối và lan tỏa tình yêu Việt Nam từ những điều bình dị.

Qua những chuyến xe, GrabBike kết nối mọi người từ đại lộ đông đúc đến hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, từ cao ốc hiện đại đến quán cóc ven đường… để mỗi người được ngắm nhìn và cùng hoà vào cuộc sống bình dị mà thân thương.

Dự án được triển khai làm mới các góc phố nhờ sự hợp tác của đội ngũ nghệ sĩ trẻ đầy sức sáng tạo như Maxk Nguyễn, Thái Thanh, Quốc Dũng, Nguyễn Thành Vũ, Dương Giáp, Đào Quang Huy, Vũ Tuấn Anh, Kawako Giang Nguyễn.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết chương trình tại www.vietnamsautaylai.com

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên