Chủ nhật, ngày 8 tháng 12 năm 2019

Trao học bổng 'Nhất nghệ tinh' cho 106 học viên khó khăn

04/01/2018 21:43 GMT+7

TTO - Tối 4-1, Thành đoàn và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức lễ trao học bổng 'Nhất nghệ tinh' cho 106 học sinh, học viên đang theo học các trường nghề tại TP.HCM.

Trao học bổng Nhất nghệ tinh cho 106 học viên khó khăn - Ảnh 1.

Các bạn học sinh nghề giỏi, vượt khó khu vực Đông Nam Bộ nhận học bổng Nhất nghệ tinh tối 4-1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mỗi suất học bổng trị giá 4 triệu đồng, tổng kinh phí dành cho học bổng là 424 triệu đồng, do Giải golf gây quỹ "Tiếp sức đến trường" và Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ.

"Suất học bổng mà các em nhận hôm nay không chỉ là tấm lòng, sự quan tâm của các nhà hảo tâm đã dành cho các em, mà còn là sự gửi gắm của các công ty, đơn vị, các thầy cô, của xã hội đối với các em. 

Mong rằng trong tương lai không xa sẽ có thêm những người thợ giỏi, những bàn tay vàng trên các lĩnh vực, cống hiến cho xã hội" - bà Nguyễn Thị Hương, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ tại lễ trao học bổng.

Cũng trong buổi lễ, ông Ngô Văn Đông - tổng giám đốc Công ty cổ phẩn phân bón Bình Điền, đại diện Giải golf gây quỹ "Tiếp sức đến trường" - nhắn nhủ đến các học sinh, học viên trường nghề: "Trong bối cảnh kinh tế quốc tế ngày nay hội nhập sâu rộng, nhu cầu về tay nghề càng cao, các em cần cố gắng học tập thật tốt để không chỉ giúp bản thân tiến thân, lập nghiệp mà còn góp phần phát triển xã hội".

Trao học bổng Nhất nghệ tinh cho 106 học viên khó khăn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài - trưởng phòng khoa giáo (Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM) và ông Ngô Văn Đông - tổng giám đốc Công ty Bình Điền - trao học bổng Nhất nghệ tinh cho học sinh nghề giỏi, vượt khó khu vực Đông Nam Bộ tối 4-1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giao lưu với các khách mời, trước câu hỏi "Nhiều bạn trẻ chọn đại học để tiến thân, có bao giờ em nuối tiếc khi chọn học nghề?", Lê Trần Nguyên - học sinh lớp điện tử công nghiệp Trường trung cấp nghề Quang Trung - bày tỏ: "Em chọn trường nghề vì đam mê ngành nghề của mình".

"Có nhiều bạn học đại học theo trào lưu, học vì mọi người chứ không vì mình. Theo em, con đường học nghề là con đường thực tế, vững chắc, nếu muốn hiểu biết sâu rộng hơn về nghề nghiệp mình đang theo đuổi thì có thể học lên sau" - Nguyên nói thêm.

Trong khi đó, Hứa Thanh Tâm - cựu sinh viên từng được nhận học bổng "Nhất nghệ tinh" - chia sẻ: "Cách đây 6 năm, tôi được nhận học bổng, khi đó tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ sự cổ vũ, khích lệ từ học bổng, tôi đã vượt qua được những khó khăn đó, "nắm vững" trong tay một nghề để bước vào nghề. Đến bây giờ, tôi vẫn đeo bám nghề xây dựng và thấy quyết định chuyển hướng đi học nghề của mình là vô cùng đúng đắn". 

Tâm cũng nhắn nhủ: "Nếu bạn có lòng tin và quyết tâm với con đường mình đã chọn, chắc chắn nó sẽ dẫn bạn đến thành công".

Không chỉ vinh danh nỗ lực vượt khó của các bạn trẻ học nghề, học bổng "Nhất nghệ tinh" còn cổ vũ tinh thần tiến thân, lập nghiệp bằng con đường học nghề, góp phần vào việc giải quyết vấn nạn "thừa thầy thiếu thợ" trong thị trường nhân lực, khẳng định thông điệp "đại học không phải là con đường duy nhất để tiến thân".

Các học sinh trường nghề được chọn trao học bổng đều có hoàn cảnh khó khăn, không ít bạn mồ côi, ngoài giờ học phải tự bươn chải mưu sinh nhưng vẫn đạt kết quả học tập khá giỏi, quyết tâm đeo đuổi con đường đến trường.

Trao học bổng Nhất nghệ tinh cho 106 học viên khó khăn - Ảnh 3.

Các học viên nhận học bổng giao lưu tại buổi lễ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao học bổng Nhất nghệ tinh cho 106 học viên khó khăn - Ảnh 4.

Anh Ngô Minh Hải - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM và chị Nguyễn Thị Hương - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - trao học bổng cho các học viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Qua 6 lần tổ chức từ năm 2009, chương trình học bổng "Nhất nghệ tinh" đã trao tổng cộng 1.122 suất, trị giá 4-8 triệu đồng/suất. Đây là một trong nhiều học bổng thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" do báo Tuổi Trẻ tổ chức, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội hỗ trợ học viên, sinh viên nỗ lực xứng đáng.

Đến nay, sau 29 năm hoạt động, chương trình "Vì ngày mai phát triển" đã trao hơn 55.000 suất học bổng, giải thưởng cho học sinh - sinh viên khắp mọi miền đất nước với tổng kinh phí hơn 350 tỉ đồng.

Từ chương trình này, rất nhiều bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn, trưởng thành và thành công trong cuộc sống, trở thành những người hữu ích cho xã hội.

PHƯƠNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận