Tag: Tranh chấp biển đảo

Mỹ vạch trần các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

TTO - Mỹ mở đầu năm 2022 bằng một tài liệu mới về yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, thêm thắt diễn biến cho câu chuyện trường kỳ về tranh chấp ở khu vực.

Trung Quốc lại làm nóng Biển Đông bằng dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ khí

TTO - Dự thảo luật cảnh sát biển của Trung Quốc được Quốc hội nước này công bố ngày 6-11 khiến nhiều quốc gia có tranh chấp biển với Trung Quốc quan tâm. Trong đó, Việt Nam cần phải đặc biệt theo dõi diễn biến của dự luật mới này của Bắc Kinh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Chúng ta đủ sức bảo vệ biển đảo của Tổ quốc'

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri quận 5 sáng 15-10.

Thừa nhận Việt Nam cộng hòa là bước tiến quan trọng

TTO - Nhân việc bộ Lịch sử Việt Nam không dùng từ “ngụy quyền Sài Gòn” để chỉ chính thể Việt Nam cộng hòa trước 1975, TS sử học Nguyễn Nhã cho rằng việc thừa nhận này có lợi trước nhất cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Học giả Trung Quốc lại xuyên tạc về biển Đông

TTO - Sáng 24-11, tại hội thảo biển Đông ở Vũng Tàu, các học giả Trung Quốc tiếp tục tung hỏa mù với các luận điệu xuyên tạc và sai trái về tình hình biển Đông.

Philippines nộp bản đồ 300 năm về Scarborough cho tòa quốc tế

TTO - Philippines đã nộp cho tòa trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan một bản đồ 300 năm tuổi cho thấy bãi cạn Scarborough, hay Panatag, là lãnh thổ của Philippines đã ba thế kỷ qua.

Các nước ở biển Đông đang xích lại gần nhau

TT - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh ngừng cải tạo đảo trên biển Đông và quân sự hóa tranh chấp.

​“Đó là những căn cứ quân sự mang tính chất tấn công”

TT - Việt Nam cần tăng cường đấu tranh trên các mặt trận ngoại giao và pháp lý, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động thực địa để theo dõi thông tin chủ động hơn nữa.

​Mỹ tố Trung Quốc hung hăng trên biển Đông

TT - Ông James Clapper, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, vừa thông báo với các thượng nghị sĩ rằng Trung Quốc đang mở rộng các tiền đồn ở biển Ðông làm nơi đồn trú tàu thuyền và cả những sân bay.

​Nhật Bản: “An ninh ở biển Đông ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia”

TTO – Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm 3-2 khẳng định an ninh ở biển Đông ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.