Tranh cãi vì thi hoa hậu khi bão số 12 vừa quét qua

05/11/2017 14:38 GMT+7

TTO - Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra tối 4-11, tại Diamond Bay City, Nha Trang, Khánh Hòa, sau khi cơn bão Damrey đổ bộ gây ra nhiều thiệt hại cho người dân.

Tranh cãi vì thi hoa hậu khi bão số 12 vừa quét qua - Ảnh 1.

Đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra khi bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa - Ảnh: BTC

Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra trong khi người dân Khánh Hoa và các tỉnh Nam Trung Bộ đang phải gánh chịu thiệt hại của cơn bão Damrey (bão số 12) đã gây ra nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 và trên fanpage của cuộc thi.

Do điều kiện thời tiết xấu, bị mất điện, chương trình diễn ra muộn hơn dự kiện. Ở hậu trường, nhiều thí sinh phải dùng đèn pin điện thoại để trang điểm.

Sau đó, đêm thi vẫn diễn ra với các phần thi áo tắm, dạ hội cùng sự tham gia của các ca sĩ như Sơn Tùng M-TP, Bích Phương, Hồ Trung Dũng…

Trên mạng xã hội Facebook có ý kiến cho rằng trong khi người dân Khánh Hòa đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại của cơn bão Damrey mà vòng bán kết cuộc thi hoa hậu hoàn vũ vẫn diễn ra là phản cảm, khó chấp nhận.

Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng nên thông cảm và chia sẻ với ban tổ chức.

Anh V.L. viết: "Cuối cùng đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra trong điều kiện có một không hai, theo kiểu không diễn thì chết, nên bất chấp. Một đêm thi sắc đẹp ngay sau khi cơn bão tang thương quét qua các tỉnh Nam Trung Bộ và Nha Trang vừa dứt được vài giờ đồng hồ.

Một đêm thi hoa hậu vô tiền khoáng hậu. Một đêm bán kết thi sắc đẹp mà như một cuộc thi chui. Toàn bộ khu vực tổ chức chìm trong bóng tối. Không có dấu hiệu gì cho thấy đây là nơi sẽ ra cuộc thi sắc đẹp cần sự long lanh bắt mắt. Mọi hoạt động trong khu vực chờ được nương nhờ vào ánh đèn pha ôtô. Hàng ngàn người kiên nhẫn đợi trong khi không có bất cứ thông tin gì của ban tổ chức. Không một ngọn điện. Kể cả đèn sạc ắcquy.

Sợ hãi vì bóng tối bao trùm, tôi chất vấn một nhân viên điều hành nhà hát rằng an toàn cho đêm diễn sẽ thế nào? Câu trả lời ngắn gọn là "Bọn em lo hết rồi!".

Cho đến trước 9g tối, khán giả vẫn bán tín nghi, không biết đêm chung kết có diễn ra hay không.

Hàng ngàn khán giả được đưa vào rạp nhờ ánh sáng từ đèn LED của điện thoại, không có tín hiệu chỉ dẫn thoát nạn. Nhân viên soát vé dùng đèn pin đưa khách đi trong mê cung 7.000 chỗ ngồi của cung hoàn vũ (trần, tường, sàn của cung này sơn màu đen).

Không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn đồng ý cho đêm bán kết hoa hậu hoàn vũ tổ chức trong điều kiện thiếu an toàn nghiêm trọng như vậy.

Đèn sân khấu chỉ bật lên trước giờ khai mạc khoảng 10 phút. Ban tổ chức dùng máy nổ phát điện".

Tranh cãi vì thi hoa hậu khi bão số 12 vừa quét qua - Ảnh 2.

Các thí sinh tham dự vòng bán kết đêm 4-11 - Ảnh: BTC

Nếu dừng sẽ ảnh hưởng đến các thí sinh

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Trần Ngọc Nhật, trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, giải thích cuộc thi này đã được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cấp phép nên ban tổ chức phải làm đúng lịch trình trong giấy phép.

Ông Trần Ngọc Nhật nói: "Chuyện bão vào là bất khả kháng và bất ngờ. Chúng tôi cũng chỉ được biết trước một ngày, và ngày hôm sau là diễn ra đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Nếu việc tổ chức liên quan đến vấn đề an toàn về con người thì bắt buộc phải dừng lại. Chúng tôi cũng có nhận được thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa về ứng phó với bão và chấp hành quy định của tỉnh về hướng dẫn đó. Tuy nhiên ban tổ chức cũng có cân nhắc, vì bão vào tối ngày 3-11 và sáng hôm sau thì bão đã qua. Buổi chiều thì hết mưa và không còn gió nữa.

Trong thời điểm đó người dân tỉnh Khánh Hòa đang gặp thiên tai, nên chúng tôi đã tổ chức chuyến từ thiện thăm hỏi bà con bị thiệt hại do bão. Đây là nỗ lực của ban tổ chức hướng về cộng đồng".

Ông Nhật nói tiếp: "Chương trình đã lên lịch truyền hình trực tiếp, nên nếu dừng hoặc hoãn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi buổi tối tổ chức, thời tiết đã trở lại bình thường. 

Chúng tôi cũng đã chuẩn bị đủ nguồn điện. Hơn nữa khán giả, công chúng cả nước đón đợi xem đêm bán kết. Chúng tôi chỉ tổ chức ở quy mô vừa phải để phục vụ công tác ghi hình và hoàn tất vòng bán kết. Nếu bây giờ kéo dài thêm một vài ngày sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến lịch trình của các thí sinh và nhiều vấn đề khác như âm thanh, ánh sáng, ca sĩ...".

Tranh cãi vì thi hoa hậu khi bão số 12 vừa quét qua - Ảnh 3.

Phần thi áo tắm của các thí sinh - Ảnh: BTC

Tranh cãi vì thi hoa hậu khi bão số 12 vừa quét qua - Ảnh 4.

Khán giả đến xem chương trình trong điều kiện mất điện phải dung đèn pin - Ảnh: V.L.

Tranh cãi vì thi hoa hậu khi bão số 12 vừa quét qua - Ảnh 5.

Khán giả đến xem chương trình trong điều kiện mất điện phải dung đèn pin - Ảnh: V.L.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát đi công điện khẩn yêu cầu "Sở Văn hóa và thể thao chỉ đạo dừng các chương trình văn hóa, văn nghệ và cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 trong các ngày mưa bão ảnh hưởng đến tỉnh".

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17g ngày 4-11 bão số 12 đã làm 20 người chết (18 người tại các tỉnh và 2 người do sự cố tàu vận tải); 17 người mất tích (6 người tại các tỉnh và 11 người do sự cố tàu vận tải); 531 nhà sập đổ; 23.755 nhà tốc mái, hư hỏng.

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận