Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Tranh cãi về suất đầu tư cao tại cảng Quy Nhơn

22/08/2020 12:06 GMT+7

TTO - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên tục có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng cho rằng dự toán đầu tư 1 dự án ở cảng Quy Nhơn quá cao, trong khi lãnh đạo cảng Quy Nhơn bác bỏ điều này.

Tranh cãi về suất đầu tư cao tại cảng Quy Nhơn - Ảnh 1.

Toàn cảnh cảng Quy Nhơn - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Gần đây, VAFI liên tục có các văn bản do ông Nguyễn Hoàng Hải - phó chủ tịch tổ chức này - gửi các cơ quan chức năng ở trung ương với nội dung cổ đông của Công ty CP Cảng Quy Nhơn (Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines nắm giữ 75,01% vốn điều lệ) nghi ngờ suất đầu tư quá cao tại dự án đầu tư xây dựng nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn.

Chi phí cải tạo cao hơn cả xây mới

VAFI cho biết theo báo cáo nghiên cứu khả thi do Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình hàng hải (CMB) lập, tổng mức đầu tư 497 tỉ đồng là quá cao.

Dự án trên chỉ nâng cấp bến số 1 bằng việc vươn cầu tàu thêm 35m và đưa tổng chiều dài bến số 1 từ 350m hiện nay lên 480m - nghĩa là chỉ cải tạo, nâng cấp cầu bến và nạo vét vùng nước trước bến, không đầu tư máy móc, thiết bị.

"Chi phí cải tạo cầu tàu và một phần nạo vét trước bến ở quy mô 480m x 35m mà đã vượt quá xa tổng chi phí xây dựng hạ tầng cho một cảng biển mới" - văn bản của VAFI nêu.

VAFI còn dẫn chứng một vụ việc cụ thể: từ báo giá của một nhà cung cấp theo đề nghị của Công ty CP dịch vụ cảng Đại Dương (đơn vị được Hội đồng quản trị Công ty CP Cảng Quy Nhơn đồng ý hợp đồng làm tư vấn thẩm tra các nội dung trong báo cáo khả thi dự án), để thẩm tra gói thầu cung cấp cọc ống bêtông cốt thép dự ứng lực, đã cho thấy sự chênh lệch lớn về đơn giá.

"Theo CMB tính toán thì gói thầu này có trị giá gần 109 tỉ đồng, nhưng bên tư vấn Đại Dương thẩm tra lại thì gói thầu chỉ có trị giá hơn 65,2 tỉ đồng, chênh lệch tới hơn 43,7 tỉ đồng" - văn bản của VAFI nêu.

VAFI đề nghị các cơ quan chức năng cần có kiểm tra để chỉ đạo cảng Quy Nhơn đưa suất đầu tư về đúng giá trị, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước và cổ đông.

Cảng Quy Nhơn phản bác

Trong khi đó, ông Lê Duy Dương - phó tổng giám đốc cảng Quy Nhơn - giải thích rằng dự án đầu tư nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn hiện đang triển khai các bước lập dự án, xác định tổng mức đầu tư, chưa được phê duyệt.

"Dự án chưa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện đầu tư nên chưa có gói thầu "cung cấp cọc ống bêtông cốt thép dự ứng lực" như VAFI nêu làm ví dụ. Đơn vị tư vấn thẩm tra là Công ty CP dịch vụ cảng Đại Dương cũng trả lời chúng tôi là không cung cấp hồ sơ gì cho VAFI hay truyền thông về dự án cả" - ông Dương nhấn mạnh.

Theo ông Dương, tổng mức đầu tư dự án nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn được CMB tính toán dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành, được trình ra đại hội đồng cổ đông công ty.

Lãnh đạo cảng Quy Nhơn cũng cho biết trong số các dự án dở dang mà cổ đông chi phối cũ của cảng là Công ty Hợp Thành bàn giao lại có dự án đầu tư xây dựng bãi hàng, bãi công nghệ giai đoạn 1 và bến số 1 cảng Quy Nhơn.

Theo tính toán của Hợp Thành vào năm 2018, suất chi phí trong tổng mức đầu tư là 19,3 triệu đồng/m2 xây dựng cầu cảng, còn suất chi phí trong báo cáo khả thi do CMB lập hiện là 18,96 triệu đồng/m2.

Ông Dương nói rằng việc VAFI nhận định suất đầu tư tại dự án nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn "phi thực tế, tạo dựng suất đầu tư cao để đặt giá thầu tạo điều kiện cho các nhóm lợi ích" là vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín của cảng Quy Nhơn.

"Việc đăng tải nội dung không chính xác, mang tính bịa đặt của VAFI, đặc biệt là việc trích dẫn giá dự toán chênh lệch hàng chục tỉ đồng dễ dẫn đến việc hiểu lầm là dự án được phê duyệt, đang triển khai đấu thầu, gây thất thoát tài sản của Nhà nước, cổ đông" - ông Dương phản ánh.

Phó tổng giám đốc cảng Quy Nhơn cho hay công ty đã yêu cầu VAFI cải chính thông tin, xin lỗi công khai.

Đảm bảo đấu thầu minh bạch, công khai

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - quyền tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) - cho biết quan điểm của VIMC (nắm 75,01% vốn điều lệ cảng Quy Nhơn) là dự án phải được thực hiện đảm bảo hiệu quả tối đa nhất ngay từ khâu lập dự toán, đơn giá, tính toán thiết kế kỹ thuật, đấu thầu đảm bảo.

"Cá nhân tôi sẵn sàng mời các cổ đông bàn bạc, thống nhất chỉ đạo Hội đồng quản trị Công ty CP Cảng Quy Nhơn thực hiện dự án thật tốt. Đây là trách nhiệm của mọi cổ đông, chúng tôi là cổ đông lớn dù là của Nhà nước cũng phải làm nghiêm túc, đảm bảo minh bạch và hiệu quả trong đầu tư, khai thác cảng Quy Nhơn" - ông Tĩnh bày tỏ quan điểm.

"Chúng tôi đảm bảo cam kết với cổ đông sẽ cùng nhau thực hiện đấu thầu minh bạch, công khai. Ai có tư tưởng vi phạm hoặc ý đồ riêng phải chịu trách nhiệm, nếu cổ đông nào biết trước thì đề nghị báo để kịp thời ngăn chặn, xử lý" - ông Tĩnh khẳng định.

TUẤN PHÙNG

Vinalines Vinalines 'thu hồi' xong 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn

TTO - Đây là số cổ phần mà Vinalines đã chuyển nhượng sai quy định cho nhà đầu tư trước đó. Số tiền mà Vinalines mua lại số cổ phần trên của cảng Quy Nhơn là hơn 415 tỉ đồng.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận