Trang trại đeo kính thực tế ảo cho bò để tăng sản lượng sữa

14/01/2022 14:00 GMT+7

Một nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho những chú bò đeo kính thực tế ảo (VR) để chúng có cảm giác như đang được chăn thả giữa một cánh đồng cỏ xanh tốt.

Trang trại đeo kính thực tế ảo cho bò để tăng sản lượng sữa - Ảnh 1.

Một chú bò đeo kính VR tại trang trại ờ Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/1/2022. Ảnh: dailysabah.com

Anh Izzet Kocak có ý tưởng cho bò đeo kính thực tế ảo sau khi đọc một bài báo về những con bò đeo kính VR tại một trang trại ở Nga. Theo báo cáo từ Engadget, kết quả từ dự án của Nga vẫn chưa cho sản lượng sữa tốt hơn, nhưng chúng đã giúp những con bò cảm thấy hạnh phúc hơn. Sau đó, Kocak đã liên hệ với công ty sản xuất kính đặc biệt cho bò và đặt hàng. Kết quả là khi đeo kính VR, những con bò ít lo lắng hơn, vui vẻ hơn và sản xuất nhiều sữa hơn.

'Khi đeo kính thực tế ảo, những con bò cảm tưởng như đang sống giữa một đồng cỏ xanh tươi đầy nắng và điều đó giúp tăng cảm xúc của chúng', anh Kocak nói với các phóng viên và cho biết thêm rằng những con bò ở trang trại của anh dường như cũng 'bớt căng thẳng hơn'.

Khi những con bò hạnh phúc hơn, Kocak và những người chăn nuôi bò sữa trên khắp thế giới cũng sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn. 'Chúng tôi lấy được trung bình 22 lít sữa mỗi ngày từ những con bò trong trang trại. Lượng sữa trung bình của hai con bò đeo kính thực tế ảo lên đến 27 lít', chủ trang trại gia súc cho biết.

Những con số này cho thấy sản lượng sữa bò hàng ngày đã tăng 22,7%. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Wageningen ở Hà Lan, các nhà khoa học phát hiện ra rằng đeo kính VR sẽ giúp những con bò hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và những con bò khỏe mạnh hơn sẽ cải thiện cả số lượng và chất lượng sữa.

Theo một số chuyên gia, nếu có thể được nhân rộng ở nhiều trang trại bò sữa khác, kính VR có thể mang lại sự thay đổi về kinh tế và môi trường đáng kinh ngạc cho ngành công nghiệp sữa. Công nghệ này góp phần tăng sản lượng sữa, sử dụng ít đất và tài nguyên hơn. Các nhà phát triển ngành sữa cũng cho rằng đây là một giải pháp mang lại tiềm năng về mặt kinh tế và môi trường.

Tuy nhiên, việc sử dụng kính VR trong trang trại của những con bò nuôi nhốt để tăng sản lượng sữa đã làm dấy lên lo ngại. Một số báo cáo cho biết sẽ cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của VR đối với bò về lâu dài.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận