02/05/2017 17:28 GMT+7

"Trận gặp U-20 Argentina là bài kiểm tra tốt cho U-20 VN"

NGUYÊN KHÔI (ghi)
NGUYÊN KHÔI (ghi)

TTO - Đó là chia sẻ của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn trước buổi tập chiều 2-5 của đội tuyển U-20 VN trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) trong quá trình chuẩn bị cuối cùng cho VCK U-20 thế giới 2017 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc sắp tới.

HLV Hoàng Anh Tuấn trong cuộc gặp giới truyền thông chiều 2-5 tại Hà Nội. Ảnh: NAM KHÁNH

 

U-20 VN sẽ có trận giao hữu với đội tuyển U-20 Argentina vào ngày 10-5 tới trên sân Thống Nhất (TP.HCM) trước khi bay sang Hàn Quốc dự giải vào ngày 11-5.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Thực ra tôi chỉ có một chút lăn tăn với một số cầu thủ chấn thương trong hai buổi tập hôm 1 và 2-5. Dù vậy, chất lượng của các buổi tập vừa qua đều rất tốt. Chúng tôi từ Đức trở về chưa đầy 24 giờ là lao vào tập ngay. Các buổi sáng thì vẫn tiếp tục duy trì bài tập thể lực, còn buổi chiều tập chiến thuật. Riêng tôi cảm thấy rất hài lòng.

Ông chuẩn bị thế nào cho các cầu thủ trong việc thích ứng với thời tiết tại Hàn Quốc sắp tới khi mà có cầu thủ đã bị ốm trong chuyến tập huấn tại Đức?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Đây cũng là một phần trong công tác huấn luyện: sự thích nghi về mặt thể lực. Nếu các em thích nghi tốt về mặt thể lực thì sẽ vượt qua được những khó khăn về thời tiết, múi giờ. Trong thời điểm hiện tại, một số cầu thủ bị ốm từ bên Đức trở về đã hồi phục tốt hơn. Thời tiết tại Hàn Quốc sắp tới theo tôi biết là khá mát, nên tôi nghĩ sẽ không khó khăn lắm cho đội tuyển U-20 VN".   

Các cầu thủ U-20 VN tập thể lực khá nặng trong những buổi tập vừa qua sau khi trở về. Ông tính toán điểm rơi cho các cầu thủ thế nào, ông có lo ngại các cầu thủ bị ì khi bước vào giải hay không, hay đó là một trong những kế hoạch huấn luyện?

Tiền đạo Đức Chinh trong buổi tập chiều 2-5 của đội tuyển U-20 VN trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Ảnh: NAM KHÁNH

 

HLV Hoàng Anh Tuấn: Về khách quan thì chúng ta thấy nặng. Nhưng với cầu thủ thì không nặng. Xét về mặt khối lượng, về cường độ bài tập thì nó rất khác trong giai đoạn tập luyện ở Nha Trang hay ở Đức. Nếu theo dõi thường xuyên thì bạn sẽ thấy tôi chú trọng vào tốc độ chơi bóng cả ở bài tập thể lực buổi sáng hay chiến thuật vào buổi chiều. Và điểm rơi cuối cùng của U-20 VN sẽ là ngày 22-5, trong trận mở màn VCK U-20 thế giới 2017 với U-20 New Zealand.

U-20 VN sẽ chơi thế nào trong trận giao hữu với U-20 Argentina?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi sẽ cho khán giả thấy rõ nhất một U-20 VN hoàn chỉnh sau hơn 6 tuần tập trung kể từ thời điểm ở Nha Trang đến ngày diễn ra trận giao hữu. U-20 VN sẽ thể hiện tất cả những gì mà chúng tôi có, và không ngại sẽ bị đối thủ quan sát hay chuyện chấn thương. Vì chấn thương trong thể thao là điều khó nói trước được. Vấn đề ở đây là các cầu thủ cần phải chơi hết sức mình, thể hiện hết chuyên môn của mình để ban huấn luyện đánh giá một cách chuẩn xác. Trận giao hữu với U-20 Argentina sẽ là bài kiểm tra rất tốt cho U-20 VN.

Ngoài vấn đề chuyên môn trên sân, tâm lý sẽ đóng vai trò rất quan trọng với U-20 VN. Vì các đối thủ của U-20 VN đều nhiều lần tham dự VCK và đều đánh giá chúng ta yếu hơn họ. Nếu các em vượt qua được trở ngại về mặt tâm lý, ở đây là sự tự ti, thì các em sẽ chơi rất là tốt. Và trận giao hữu với U-20 Argentina sẽ cho chúng ta thấy các em có vượt qua được sự tự ti đó hay không".

Có vẻ như ông chọn hậu vệ cánh Đoàn Văn Hậu đá ở vị trí tiền vệ trung tâm của Tiến Dụng - cầu thủ phải chia tay sớm với VCK U-20 thế giới 2017 do bị gãy xương đòn vai trong chuyến tập huấn tại Đức trong những buổi tập vừa qua?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Ở vị trí của Tiến Dụng, chúng tôi có rất nhiều người chơi như Anh Tỷ, Hoàng Nam, Trọng Đại, Thanh Hậu hay thậm chí là Quang Hải. Nhưng chúng tôi cần rà soát lại hết để xem cầu thủ nào là giải pháp tối ưu, có khi mình cần trong những trận đấu cụ thể.

Đoàn Văn Hậu chơi hậu vệ biên, nhưng ở CLB Hà Nội, em ấy vẫn chơi tiền vệ trung tâm và chơi rất tốt. Nhưng tốt trong tập luyện và trong thi đấu thì khác nên chúng tôi cần thêm thời gian để xem xét. Chỉ đáng tiếc nhất là việc vắng Tiến Dụng khiến tôi phải điều chỉnh lại nhân sự để lấp vào chỗ trống ấy.

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết ông đã nghiên cứu kỹ các đối thủ của U-20 VN tại VCK U-20 thế giới 2017. Ông nói: "Không phải bây giờ mà từ trước đây tôi đã nghiên cứu các đối thủ của U-20 VN rồi. Tuy nhiên, mỗi giai đọan mỗi khác. Như hai giải đấu tại Pháp và Hàn Quốc vừa rồi cũng có thêm nhiều thông tin cho chúng tôi về các đối thủ sắp tới của U-20 VN”. 

 

NGUYÊN KHÔI (ghi)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên