Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Trần Dần lần nữa được vinh danh

28/02/2012 22:22 GMT+7

TTO - Theo kết quả phiên họp sáng 28-2, giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2011 ở hạng mục văn xuôi được trao cho tiểu thuyết trinh thám Những ngã tư và những cột đèn (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn) của nhà thơ Trần Dần (1926-1997).

RR5szIAJ.jpgPhóng to
Tiểu thuyết Những ngã tư và những cột đèn của Trần Dần

Theo hội đồng bình chọn, tuy viết cách đây gần nửa thế kỷ nhưng Những ngã tư và những cột đèn có lối viết mới mẻ, hiện đại, tỏ rõ cá tính độc đáo và gợi mở rất nhiều vấn đề về người viết.

Trần Dần là một nhà cách tân lớn, ông liên tục làm kinh ngạc người đọc bằng những cách tân của mình. Trước đây, người ta nói nhiều đến Trần Dân thơ, nhưng bên cạnh đó còn có một Trần Dần văn xuôi với những cách tân đổi mới không kém thơ.

Hội Nhà văn Hà Nội trao giải này cũng là một cách biểu dương tinh thần quyết liệt cách tân nghệ thuật của Trần Dần.

Hiện lượng di cảo của Trần Dần đã bắt đầu xuất bản nhưng vẫn chưa hết.

Với giải thưởng này, Hội Nhà văn Hà Nội tiếp tục khẳng định một điều: không thể sống mà không thể sáng tạo như tuyên ngôn sống Trần Dần từng phát biểu.

Đây là lần thứ hai nhà thơ Trần Dần được Hội Nhà văn Hà Nội vinh danh. Trước đó, tập Trần Dần - thơ đã được trao giải thành tựu trọn đời của giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2008 và giải thưởng văn học - nghệ thuật thủ đô 2008.

Về thơ, giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2011 được trao cho tập thơ đầu tay của nhà nghiên cứu lý luận văn học Trương Đăng Dung - Những kỷ niệm tưởng tượng (NXB Thế Giới) với những vần thơ trầm tư, mang nhiều suy niệm triết học.

47fDbctD.jpgPhóng to
Tác phẩm dịch Olga Berggoltz của tôi

Hạng mục dịch thuật sau một năm bỏ trống nay đã tìm được tác phẩm trao giải là Olga Berggoltz của tôi (NXB Trẻ) của dịch giả Thụy Anh. Hội đồng bầu chọn cho rằng Olga Berggoltzcủa tôi là tập thơ đầu tiên của nữ thi sĩ có số phận lạ lùng Olga Berggolts được xuất bản ở Việt Nam một cách hệ thống và tương đối đầy đủ.

Tập thơ dịch còn là một công trình khảo cứu với bài viết dày dặn, sâu sắc của dịch giả Thụy Anh. Việc trao giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội 2011 cho Olga Berggoltz của tôi cũng đánh dấu sự trở lại của văn học Nga sau một thời gian bị gián đoạn. Đây cũng là tác phẩm duy nhất giành được số phiếu tuyệt đối lần này.

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2011 tiếp tục bỏ trống giải thưởng dành cho tác phẩm lý luận - phê bình dù có hai đề cử lọt vào chung khảo là Đánh đường tìm hoa (tiểu luận của Nguyễn Thị Minh Thái) và Suy tưởng, giấc mơ, viết... (tập phê bình của Khánh Phương).

Lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên của Hội Nhà văn Hà Nội sẽ được tổ chức tuần đầu tháng 3-2012.

HÀ HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận