Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Trái tim đỏ, mầm sống xanh

30/06/2022 07:00 GMT+7

Bạn có bao giờ tự hỏi mình đã làm gì để cứu lấy trái đất màu xanh của chúng ta? Không cần nói đến điều vĩ mô, hãy làm điều nhỏ thôi: Trồng thêm cây xanh, giảm rác thải nhựa.

Trái tim đỏ, mầm sống xanh - Ảnh 1.


Khi bạn ngồi điều hòa và than thở một ngày quá chán chường. Khi bạn bước đi giữa thời tiết hơn ba lăm độ và kêu la sao quá nóng.

Khi bạn quăng một ly nhựa vừa uống hết trà sữa vào sọt rác, bạn có biết ngoài kia có bao nhiêu nỗ lực phải liên tục làm nhiệm vụ điều hòa không khí để mang đến cho bạn sự sống trong lành và tươi mới? Biết bao nhiêu cây xanh phải gồng mình đón từng đợt sóng vỗ để bám đất lấn biển ngăn chặn sạt lở trong từng phút giây...

Từ những hành động rất nhỏ như trồng thêm cây xanh, giảm rác thải nhựa, hy vọng bạn nhìn thấy và nhận ra chúng ta vẫn có thể chung tay vì màu xanh trong lành cho hiện tại và tương lai.

Kết nối để thực hiện

Hiểu được những trăn trở từ thực tại và luôn luôn mong muốn đồng hành cùng cộng đồng trong các hoạt động xã hội có ích, Toyota Cần Thơ đã kết nối được với Hạnh Phúc Xanh (thuộc Quỹ Sống), một chương trình phát triển cộng đồng, tập trung trồng và phục hồi rừng, đồng thời khuyến khích cộng đồng trồng cây, sống khiêm nhường, hài hòa với tự nhiên.

Toyota Cần Thơ quyết định đồng hành cùng Hạnh Phúc Xanh trong chiến dịch "Trồng rừng vững đất 2022" nhằm chung tay trồng rừng ngập mặn phủ xanh 10ha bãi bồi (tương đương 44.000 cây) tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Không hành động một mình

Toyota Cần Thơ còn "kéo thêm" hai anh em là Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Công Nghiệp Sao Việt (Sao Việt) và Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Sơn  Nguyên (Sơn Nguyên) cùng chung sức, như cách ví von "1 tay trồng chẳng nên non, 3 tay chụm lại nên rừng ngát xanh"

Với kinh phí tài trợ, ba anh em chúng tôi chung tay ươm mầm gần 1.900 cây Mấm góp 1 phần nhỏ bé mục tiêu phủ xanh 10ha bãi bồi tại Sóc Trăng. Hy vọng sắp tới đây những mầm cây sẽ bám vững vào đất trước thách thức của thiên nhiên và vươn mình chắn sóng, ngăn chặn những tác động từ biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Trái tim đỏ, mầm sống xanh - Ảnh 2.

Liên minh trồng rừng: Toyota Cần Thơ - Sơn Nguyên - Sao Việt và đội phụ trách dự án- Ảnh: Cty cung cấp.

Từ ý tưởng đến hành động thực tế

Sáng ngày 25-6-2022, hơn hai mươi trái tim đỏ trong màu áo Toyota Cần Thơ hòa cùng nhiệt huyết Sơn Nguyên và Sao Việt vượt hơn 100km xông pha tiến về phía bãi bồi trồng rừng tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng để chính tay mình đặt vào đất những cây Mấm nhỏ.

Bước đi đầy hứng khởi dù thậm chí có người còn chưa từng tiếp xúc với bùn.Từ "Chị Tổng" đến "Anh Đốc", từ anh quản lý đến anh phụ tùng, từ chị hành chánh đến anh Media, ai nấy đều hồ hởi tiến lên - tinh thần và màu áo Toyota mãi vươn xa.

Trên hành trình ra bãi bồi dài hơn 1.5km, chúng tôi đã đi qua các địa hình từ đất sét cứng, sét mềm, sình (bùn) lỏng, sình chặt pha cát rồi ngập nước. Có đoạn sình lún sâu tới đầu gối, khi thì trơn trượt phải bám từng ngón chân xuống khá đau và mất sức, trong đoàn đã có thành viên trượt chân "chụp ếch".

Trái tim đỏ, mầm sống xanh - Ảnh 3.

Vượt qua những địa hình từ đất trượt đến bùn lầy - Ảnh: Cty cung cấp.

Vậy mà ai nấy đều vui vẻ cười giòn tan vì biết rằng mình đang tiến thêm một bước rất gần để đến nơi đặt các bạn cây nhỏ xuống tiếp tục sứ mệnh bảo vệ đất bền vững cho Đồng bằng Sông Cửu Long thân thương - mảnh đất vẫn đang đối mặt với tình trạng sạt lở ngày càng khốc liệt.

Gạt đi cái nắng gắt trên đầu, bãi bồi ngày hôm ấy đông vui, luôn tay luôn chân nói cười rôm rả, người đào hố, người đặt cây lấp đất, người cắm cọc, người cột dây giữ cây. Phối hợp cùng các chú phụ trách dự án - cũng là người dân địa phương, thắm thoát hàng cây Mấm nhỏ đã được bám đất chuẩn bị vươn cao.

Trái tim đỏ, mầm sống xanh - Ảnh 4.

Những cây Mấm nhỏ được đưa về với đất - Ảnh: Cty cung cấp

Khi đặt bạn cây nhỏ xuống chúng tôi có nhắn thầm "Con hãy sống khỏe mạnh và vươn mình đón gió, biển mặn đầy tình yêu sẽ ôm ấp con, và sau này khi lớn lên con sẽ che chở lại cho mọi người. Đừng sợ gì cả, hãy lớn lên!"

Trái tim đỏ, mầm sống xanh - Ảnh 5.

Mấm con vươn mình đón gió, biển mặn đầy tình yêu - Ảnh: Cty cung cấp.

Chiều về trên bãi bồi đã rút nước, hoàng hôn ánh lên trên cát từng dạt vàng óng ánh, đã có giọt mồ hôi rơi xuống hòa cùng vị mặn của biển. Một ngày "làm việc hiệu quả" trôi qua cùng với hơn hai mươi trái tim đỏ (các thành viên biệt đội trồng rừng từ ba công ty chúng tôi) đã trồng được thêm 250 mầm sống xanh (250 cây Mấm).

Trái tim đỏ, mầm sống xanh - Ảnh 6.

Khí thế hào hứng trong suốt hành trình - Tự hào cờ đỏ sao vàng tung bay trên biển - Ảnh: Cty cung cấp

Hy vọng rằng con số này sẽ không dừng lại vì chúng tôi vẫn rất yêu những mầm xanh và luôn luôn mong muốn có thêm nhiều bạn cây được bám đất vững cành xanh lá.

Cảm ơn Hạnh Phúc Xanh đã kết nối chúng tôi với những người dân Sóc Trăng để chung tay trồng rừng vững đất. Cảm ơn các đơn vị đã không quản ngại đường xa đến tận bãi bồi để gieo trồng những cây Mấm như gieo vào đất niềm tin về tương lai vững bền của bờ cõi Việt Nam.

Thế hệ mai sau hít thở bầu không khí như thế nào, tùy thuộc vào hành động của chúng ta ngày hôm nay.

Tự hào trái tim đỏ gieo mầm sống xanh, Toyota Cần Thơ - Sơn Nguyên - Sao Việt hân hạnh đồng hành.

                                                (Sóc Trăng, một ngày nắng tháng 06/2022)

T.D.V - HUỲNH NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận