Phóng to |
| Đại biểu Phạm Minh Trí phát biểu tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM - Ảnh: L.A.Đ. |
Đã có gần 30 đại biểu gửi 140 câu hỏi chất vấn bằng văn bản đến UBND TP và các sở ngành. Các câu hỏi này đều đã được các cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản.
Vụ ông Nguyễn Xuân Ái: trách nhiệm của Sở Y tế tới đâu?
Đại biểu (ĐB) Nguyễn Việt Dũng hỏi: “Tại sao vụ việc ông Nguyễn Xuân Ái giải quyết không đến nơi và có phần không nhất quán trong công tác quản lý nhà nước?”. ĐB Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Minh Trí hỏi cùng nội dung: “Trách nhiệm của Sở Y tế đối với hoạt động thẩm mỹ viện của ông Ái như thế nào? Việc thanh kiểm tra có đúng pháp luật hay là hình thức?”.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng trả lời: “Ngành y tế TP đã làm hết chức trách của mình trong việc giải quyết sai phạm của cơ sở giải phẫu thẩm mỹ trái phép của ông Nguyễn Xuân Ái. Sở đã tổ chức kiểm tra, thẩm định cấp chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, tiến hành thanh kiểm tra hoạt động theo định kỳ mỗi năm hai lần hoặc đột xuất... Qua đó phát hiện cơ sở 116A Cao Thắng quảng cáo quá chức năng cho phép và đã xử lý phạt tiền. Khi xảy ra vụ khách hàng kêu cứu, sở đã đình chỉ hoạt động, thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề của ông Ái. Việc đăng ký kinh doanh, thu hồi giấy phép kinh doanh không thuộc thẩm quyền của ngành y tế. Một số thông tin về việc ông Ái sử dụng bằng tiến sĩ giả đang chờ kết quả xác minh của cơ quan điều tra”.
ĐB Phạm Minh Trí hỏi: “Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành y tế đã có giải pháp nào khắc phục?”.
Ông Nguyễn Thế Dũng: “Một số mặt tồn tại trong quản lý nhà nước như ngộ độc thực phẩm tập thể vẫn xảy ra, chưa quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia; quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là trái cây nhập ngoại chưa tốt... Sở Y tế đã luôn đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác quản lý”.
Chính phủ điện tử làm được tới đâu?
ĐB Võ Văn Sen có gần 10 câu hỏi dành cho Sở Bưu chính - viễn thông. ĐB Sen hỏi: “Phải chăng sau hai năm ra đời sở chưa có hoạt động gì đáng kể để phát triển công nghiệp điện tử, công nghiệp thông tin. Vì sao?”.
Giám đốc Sở Bưu chính - viễn thông Lê Mạnh Hà: “Trong khi các sở tương tự trên cả nước với cùng một thời gian thành lập vẫn còn ở trong giai đoạn bắt đầu hình thành và ổn định bộ máy thì sở của TP.HCM đã làm được rất nhiều việc. Làm rất nhiều nhưng không có nghĩa là làm được hết mọi việc”. Theo ông Hà, việc căn bản nhất hiện nay là xây dựng pháp luật, chính sách để phát triển công nghiệp thuộc thẩm quyền của trung ương...
Trong phiên thảo luận trước đó về nội dung này, ĐB Sen “khuyên”: “Nếu có so sánh thì nên so sánh với các TP khác trong khu vực, trên thế giới chứ đừng so sánh với các tỉnh trong nước”.
ĐB Sen hỏi tiếp: “Phải chăng việc triển khai Chính phủ điện tử đang quá chậm chạp, sở đã làm được bao nhiêu phần trăm rồi? Có phải chỉ tạo độc quyền cho ba công ty phần mềm chứ không lợi gì cho chương trình của TP?”.
Giám đốc Lê Mạnh Hà cho biết trong năm 2005-2006, TP đã phê duyệt thực hiện triển khai đồng bộ hệ thống thông tin tại 24/24 quận huyện. TP.HCM cũng đã xây dựng một cửa điện tử đầu tiên của cả nước... Kế hoạch Chính phủ điện tử năm 2005-2006 đã hoàn thành ở mức cao, nên việc đánh giá “quá chậm chạp hay quá thấp” là không có cơ sở. Còn việc “tạo độc quyền cho ba công ty phần mềm”, theo giám đốc Hà, làm như vậy có nhiều cái lợi, ngoài tiết kiệm cho ngân sách, các phần mềm nhanh chóng được ứng dụng, triển khai cho tất cả các quận huyện thay vì mỗi quận một phần mềm riêng.
Qui hoạch: vì sao phải điều chỉnh?
“Qui hoạch không thực tế, kéo dài nhiều năm không thực hiện được, Sở Qui hoạch - kiến trúc có trách nhiệm gì?” - ĐB Đặng Văn Khoa hỏi ngắn gọn. Còn ĐB Nguyễn Văn Minh đi vào vấn đề bức xúc của người dân:“Qui định về lộ giới hẻm, xóa qui hoạch “treo” cho hẻm bao giờ?”.
Lãnh đạo Sở Qui hoạch - kiến trúc trả lời: “Hiện nay khả năng dự báo sự thay đổi và phát triển trong các đồ án qui hoạch 1/2.000 còn thấp, do vậy nhiều đồ án trước đây không còn phù hợp với hiện nay, nên cần phải điều chỉnh khi xuất hiện nhân tố đầu tư mới. Thời gian qua TP tồn tại nhiều qui hoạch không thực tế, không khả thi và sở đã nhìn thấy được nên đề ra nhiều biện pháp để khắc phục, như đề xuất phân cấp cho quận huyện lập, duyệt đồ án qui hoạch, tổ chức hội nghị công tác lập qui hoạch. Qua đó sở đã đưa ra những giải quyết cụ thể để từng bước nâng cao công tác qui hoạch.
Về lộ giới hẻm, hiện sở đang dự thảo lại qui định và trình UBND TP xem xét quyết định trong đầu tháng 12-2006.
|
|
Phóng toĐại biểu Đặng Văn Khoa (phải) và đại biểu Võ Văn SenĐại biểu Đặng Văn Khoa: Qua các đợt chất vấn, tôi thấy UBND TP và giám đốc các sở tỏ ra có trách nhiệm sau khi nhận câu hỏi. Đặc biệt, nhiều vị chức trách đã thảo luận trở lại với đại biểu và trả lời đầy đủ. Theo tôi, đó là những tín hiệu đáng mừng.
Tuy nhiên, căn cứ theo văn bản trả lời của các sở thì mọi việc hình như là tốt đẹp, êm ả, trôi chảy, không có gì quá lớn. Nếu được vậy thì tốt quá, nhưng thực tế lại khác hoàn toàn. Ví dụ về nước thải y tế, Sở Y tế vừa trả lời tôi là sở đã quan tâm sâu sắc, triệt để, tình hình khả quan, chỉ một số nơi thiếu sót, không có gì lớn phải đáng quan tâm. Thật sự tôi cảm thấy thất vọng, buồn vì sự né tránh thực tế như vậy.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận