29/03/2018 11:50 GMT+7

Trả hồ sơ vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, cho 2 bị cáo tại ngoại

H.M
H.M

TTO - Lần thứ 3 xét xử sơ thẩm vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung và cho 2 bị cáo trong vụ án được tại ngoại.

Trả hồ sơ vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, cho 2 bị cáo tại ngoại - Ảnh 1.

Chủ tàu Phan Thế Thượng (trái) và lái tàu Trần Văn Giang nở nụ cười khi làm thủ tục để tại ngoại. Ảnh: H.MI

Sau khi tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 3, sáng 29-3 TAND TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã quyết định trả sơ vụ án sà lan tông sập cầu Ghềnh để điều tra bổ sung và cho 2 bị cáo Phan Thế Thượng, Trần Văn Giang được tại ngoại theo đơn bảo lãnh của gia đình.

Theo hội đồng xét xử, qua tranh luận tại tòa xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên cần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

clip 2 bị cáo cam kết để tại ngoại. Thực hiện: H.MI

Theo hội đồng xét xử, các vấn đề cần điều tra làm rõ thêm: Tổng Công ty đường sắt VN phải xác định cầu Ghềnh đã được sử dụng bao nhiêu năm, giá trị còn lại bao nhiêu phần trăm để xác định tổng giá trị thiệt hại còn lại.

Đồng thời, cơ quan điều tra dựa trên cơ sở đó giám định những trụ cầu nào bị sập, làm rõ có việc sửa chữa từng hạng mục trước khi sập không để từ đó làm cơ sở xác định thiệt hại.

Cơ quan điều tra cũng phải làm rõ tư cách tố tụng và yêu cầu bồi thường hại của các công ty liên quan trong ngành đường sắt.

Ngoài ra, hội đồng xét xử còn yêu cầu xác định thêm hợp đồng lao động giữa chủ tàu, lái tàu để có cơ sở quy trách nhiệm bồi thường…

Trả hồ sơ vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, cho 2 bị cáo tại ngoại - Ảnh 3.

Sau 2 năm 8 ngày bị tạm giam, 2 bị cáo được cho tại ngoại khi vấn đề giám định thiệt hại cầu Ghềnh vẫn còn gây tranh cãi. Ảnh: H.MI

Đối với 2 bị cáo, tòa án nhân dân TP. Biên Hòa cho hay đã có đơn bảo lãnh của gia đình nên tòa quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bị cáo được tại ngoại.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sau khi vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh vào ngày 20-3-2016, chủ tàu Phan Thế Thượng (64 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) bị Viện KSND TP Biên Hòa truy tố về tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn và giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy.

Riêng phụ lái Trần Văn Giang (37 tuổi, ngụ Sóc Trăng) bị cáo buộc về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Clip 2 bị cáo vui mừng khi được cho tại ngoại sau 2 năm 8 ngày tạm giam với 3 lần ra hầu tòa. Thực hiện: H.M

Viện KSND quy kết bị cáo Thượng biết rõ tàu kéo số hiệu SG-3745 không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không bố trí định biên thuyền viên theo quy định và cũng biết bị cáo Giang không có bằng thuyền trưởng nhưng vẫn giao cho Giang điều khiển tàu kéo.

Khi Giang lái tàu kéo sà lan chở cát từ sông Cổ Chiên (tỉnh Trà Vinh) đến sông Đồng Nai, làm sà lan tông sập cầu Ghềnh. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định cầu Ghềnh bị sập, gây thiệt hại tổng cộng về tài sản tổng trị giá trên 21,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau cả 3 lần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, vấn đề giám định thiệt hại vẫn gây tranh cãi. Đó là thời hạn sử dụng cầu Ghềnh, phương pháp giám định thiệt hại và trách nhiệm của ngành đường sắt trong việc bảo vệ chân cầu Ghềnh.

Dù Viện KSND TP. Biên Hòa vẫn bảo lưu quan điểm giữ nguyên mức thiệt hại hơn 21,7 tỉ đồng như giám định để làm cơ sở buộc trách nhiệm hai bị cáo.

Tuy nhiên, đến lần thứ 3 tòa vẫn phải trả hồ sơ yêu cầu giám định lại thiệt hại…Riêng 2 bị cáo, trước khi được cho tại ngoại đã bị tạm giam 2 năm 8 ngày.

Sập cầu Ghềnh, dân rớt xuống sông, đường sắt đứt mạch Sập cầu Ghềnh, dân rớt xuống sông, đường sắt đứt mạch

TTO - Lúc 11g45 người dân ở Phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa nghe 1 tiếng va chạm lớn giữa sà lan với cầu Ghềnh khiến cây cầu này đã bị sập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận