01/12/2022 18:00 GMT+7

Tra cứu mức phí, lệ phí trong thủ tục hành chính

T.D.V
T.D.V

Người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thường phải nộp phí, lệ phí cho cơ quan thực hiện thủ tục. Và để biết mức phí, lệ phí của thủ tục là bao nhiêu, người dùng có thể tra cứu ngay tại công cụ Tra cứu mức phí, lệ phí trực tuyến.

Tra cứu mức phí, lệ phí trong thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình, công cụ Tra cứu mức phí, lệ phí trên Thư Viện Pháp Luật

Hiện hành, phí, lệ phí là những khoản thu được quy định tại Luật Phí và Lệ phí 2015. Do mỗi loại thủ tục, dịch vụ công có những mức phí, lệ phí khác nhau nên việc tra cứu trong từng văn bản sẽ gây mất nhiều thời gian.

Vì vậy, Thư Viện Pháp Luật đã có công cụ Tra cứu mức phí, lệ phí. Đây là công cụ tra cứu các loại phí, lệ phí đang áp dụng trong các lĩnh vực khi thực hiện các thủ tục hành chính, nắm rõ cơ sở pháp lý quy định cụ thể và tiện ích này được dành riêng cho khách hàng có phí của Thư Viện Pháp Luật.

Chẳng hạn, người dân cần tra cứu mức phí, lệ phí liên quan đến căn cước công dân thì gõ từ khóa "căn cước công dân" vào ô tìm kiếm, sau đó có thể chọn thêm cơ quan ban hành rồi nhấn nút Tìm kiếm.

Khi này hệ thống sẽ trả về 6 kết quả tìm kiếm liên quan đến căn cước công dân. Những thông tin mà khách hàng xem được lần lượt là tên phí, lệ phí; nội dung thu; mức thu lệ phí; khu vực áp dụng; cơ sở pháp lý và phần ghi chú để áp dụng.

Ví dụ: Lệ phí cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam là 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, với công cụ Tra cứu mức phí, lệ phí thì khách hàng có thể nhanh chóng biết được mức phí, lệ phí của thủ tục mà mình đang thực hiện, tiết kiệm được thời gian phải xem văn bản để tìm ra mức phí, lệ phí cần nộp.

Ngoài tiện ích vừa nêu, khách hàng còn có thể tra cứu: Các thủ tục hành chính phổ biến; Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề; Biểu thuế WTO, ASEAN; Các Hiệp Định Thương Mại.

Đặc biệt với tiện ích Tra cứu biểu thuế nhập khẩu, khách hàng có thể biết được thuế nhập khẩu của 15.316 mặt hàng với các thông tin như Mã hàng (HS8); Mô tả hàng hóa; Thuế suất cam kết tại thời điểm gia nhập (%); Thuế suất cam kết cắt giảm (%); Thời hạn thực hiện (năm); Quyền đàm phán ban đầu; Phụ thu nhập khẩu(%).

Tra cứu mức phí, lệ phí trong thủ tục hành chính - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình, công cụ Tra cứu biểu thuế nhập khẩu trên Thư Viện Pháp Luật

Khách hàng có thể tra cứu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Để việc tra cứu được chính xác, chi tiết hơn, khách hàng chọn thêm "Phần", "Chương", nhập ngắn gọn nội dung cần tìm và mã hàng.

Ngoài ra, còn có công cụ Tính thuế thu nhập cá nhân online cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Tra cứu mức phí, lệ phí trong thủ tục hành chính - Ảnh 3.

Công cụ Tính thuế thu nhập cá nhân

Tiện ích này có thể tính số thuế TNCN tạm nộp hàng tháng với vài thao tác đơn giản, trong đó lưu ý:

- Thu nhập tháng (thường tính bằng tiền lương ghi trên hợp đồng) của tiện ích này là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, đã tính các khoản giảm trừ sau:

+ Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.

+ Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

- Lương đóng bảo hiểm: Mức tiền lương tháng thấp nhất để đóng BHXH không được thấp hơn mức tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

- Nếu khách hàng không có người phụ thuộc thì điền 0.

Sau khi nhập xong 3 thông tin nêu trên, hệ thống sẽ tính ra ngay số thuế TNCN tạm nộp hàng tháng.

Trên đây là những tiện ích liên quan đến thuế - phí - lệ phí được xây dựng để khách hàng thuận tiện tra cứu, áp dụng cho công việc, thủ tục hành chính cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh,…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên