Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

TP.HCM vinh danh những việc làm nhỏ mà nghĩa tình, nhân văn

11/01/2019 11:29 GMT+7

TTO - 17 tập thể và 79 cá nhân có những việc làm thầm lặng nhưng đầy nghĩa tình, nhân văn đã được vinh danh trong Lễ tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả' lần thứ ba do UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức, sáng 11-1.

TP.HCM vinh danh những việc làm nhỏ mà nghĩa tình, nhân văn - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho tập thể Khoa Săn sóc đặc biệt, Bệnh viện Nhân ái - Ảnh: TỰ TRUNG

Họ là những người trẻ đầy trăn trở với những phận nghèo; những cụ ông, cụ bà dù tuổi cao vẫn tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện; những người thầy tận tụy cùng những học trò khó khăn, cá biệt…. Những việc làm, hành động bình dị của họ lan tỏa những điều tốt đẹp đến mọi người.

Đó là anh Huỳnh Trọng Khánh (35 tuổi, ngụ phường Phước Long B, quận 9) từ năm 2010 đến nay mở lớp học miễn phí dạy cho hơn 200 trẻ em nghèo tại khu dân cư mình sinh sống và con em của công nhân trong công ty anh làm việc.

TP.HCM vinh danh những việc làm nhỏ mà nghĩa tình, nhân văn - Ảnh 2.

Anh Huỳnh Trọng Khánh giao lưu trong buổi lễ tuyên dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là bà Trương Thu Hường (quận 5) dù đã hơn 70 tuổi vẫn tích cực tham gia hoạt động do Hội Liên hiệp phụ nữ quận và phường phát động. Hàng quý bà cùng mọi người nấu bữa com ngon dinh dưỡng cho hơn 100 cụ già và trẻ em khó khăn.

Hay như tập thể Khoa Săn sóc đặc biệt, Bệnh viện Nhân ái hằng ngày không quản ngại khó nhọc tận tâm, điều trị, chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân HIV-AIDS giai đoạn cuối.

Cũng có những cá nhân sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân để đóng góp sức người, sức của cho những công trình chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội. Tiêu biểu như bà Huỳnh Ngọc Thanh (huyện Nhà Bè) đã vận động hàng trăm hộ dân hiến đất mở đường chiều dài hơn 1.000m.

Đó là ông Phạm Văn Tâm (75 tuổi, ngụ quận 11) nhiều năm nay tự nguyện vớt rác và cắt cỏ dọc dòng kênh Cầu Mé và vận động người dân vớt rác giúp khơi thông, trả lại sự trong xanh cho dòng kênh chảy giữa lòng dân cư.

Hay anh Đinh Minh Cảnh (huyện Bình Chánh) mưu sinh bằng nghề lái xe ôm đã thầm lặng làm công việc hút đinh trên đường một cách tự nguyện suốt nhiều năm qua.

Phát biểu tại buổi tuyên dương, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ từ trước tới nay phẩm chất nghĩa tình, nhân ái luôn đồng hành cùng với sự phát triển TP và thấm đẫm trong mỗi người dân TP.

Dẫu có nhiều nỗi lo toan, tất bật với cuộc sống nhưng chúng ta vẫn luôn tìm thấy thấy những câu chuyện rất đẹp, bình dị về tình người, những việc làm không vụ lợi bản thân, không cần vinh danh, đậm chất nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình sâu sắc. 

Thật xúc động trước những tấm gương dù bản thân chẳng dư dả gì nhưng vẫn hết lòng vì cộng đồng, quan tâm giúp đỡ những người khó khăn, thiệt thòi hơn mình.

TP.HCM vinh danh những việc làm nhỏ mà nghĩa tình, nhân văn - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể được vinh danh - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Phong, con số tập thể, cá nhân được tuyên dương vẫn còn khiêm tốn so với biết bao đóng góp của người dân TP. 

Còn hàng ngàn, hàng triệu người dân TP hành động bằng cách riêng, rất thầm lặng, không ồn ào, vụ lợi, ít người biết đến nhưng vẫn hằng ngày góp phần tích cực xây dựng TP có chất lượng sống tốt, luôn ấm áp tình người, giàu tính nhân văn. 

Đó là những tấm gương đẹp đáng trân trọng gọi là tấm gương thầm lặng mà cao cả, là hạt giống ươm mầm cho những điều tố đẹp trong cuộc sống. Khẳng định giá trị chân thiện mĩ vẫn hiển hiện xung quanh cuộc sống, như mạch ngầm tuôn chảy mang yêu thương, tốt đẹp nuôi dưỡng cuộc sống thêm tốt, thêm tươi, ấm áp nghĩa tình. 

"Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói một tấm gương sống còn giá trị hơn trăm bài diễn văn tyên truyền. Các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phải tiếp tục phát hiện, nuôi dưỡng và nhân rộng diển hiền tiên tiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Và cả người dân thành phố hãy cùng nhau nhân lên những điều tốt đẹp", ông Phong nhấn mạnh.

Tình người trên phố Tình người trên phố

TTO - Người đàn ông đang chạy xe máy trên đường Pasteur, quận 1, TP.HCM thì bất ngờ ngã nhào ra đường do xe vấp phần đường gồ ghề. Cú ngã mạnh khiến người này nằm sõng soài, bất động…

TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận