17/02/2011 04:32 GMT+7

TP.HCM triển khai chương trình bình ổn năm 2011

N.BÌNH
N.BÌNH

TT - Ngày 16-2, Sở Công thương TP.HCM đã họp cùng các sở ban ngành để thống nhất cách thức triển khai chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.HCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.

Năm nay, chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 1-4 và kéo dài đến ngày 31-3-2012. Theo đó, tham gia bình ổn thị trường gồm chín nhóm hàng hóa, tăng một mặt hàng so với năm ngoái gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản. Số lượng hàng hóa tham gia bình ổn thường chiếm bình quân 20-25% so với nhu cầu của thị trường và dịp tết sẽ tăng 30-40%. Các đơn vị tham gia chương trình sẽ được giải ngân từ đầu tháng 4-2011 để chủ động tạo nguồn hàng tham gia bình ổn thị trường.

Điểm mới trong chương trình năm nay là giá bán hàng hóa bình ổn sẽ được điều chỉnh linh động theo biến động thị trường chứ không chốt giá ban đầu như năm 2010. Theo đó, trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động tăng cao hơn 20% so với thời điểm đơn vị đăng ký giá bán bình ổn, doanh nghiệp được điều chỉnh tăng giá bán nhưng vẫn đảm bảo thấp hơn thị trường 10%. Trường hợp thị trường biến động giảm giá từ 5% trở lên, các đơn vị phải đăng ký điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm tương ứng.

Theo đại diện Sở Công thương, việc linh hoạt điều chỉnh giá bán sẽ hạn chế được tình trạng chênh lệch giữa hàng bình ổn và thị trường quá cao dẫn đến hiện tượng gom hàng như năm vừa qua. Tuy nhiên, mức điều chỉnh như thế nào cho hợp lý vẫn chưa được doanh nghiệp, Sở Tài chính thống nhất.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên