03/07/2011 11:12 GMT+7

TP.HCM: Kẹt xe vì thí sinh làm thủ tục dự thi đại học

HÀ ĐỒNG - TRƯỜNG GIANG - HÀ BÌNH - MINH GIẢNG -QUANG SÁNG - ĐOÀN CƯỜNG -VietNam+
HÀ ĐỒNG - TRƯỜNG GIANG - HÀ BÌNH - MINH GIẢNG -QUANG SÁNG - ĐOÀN CƯỜNG -VietNam+

TTO - Sáng nay, hơn 240.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH tại TP.HCM đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi.

Read this on Tuoitrenews.vn

Tại nhiều điểm thi, ngoài việc bố trí giám thị phổ biến quy chế, hướng dẫn cách làm bài trắc nghiệm, nhiều trường còn dán các quy định cụ thể đối với thí sinh trước cửa phòng thi để thí sinh theo dõi, tránh trường hợp vi phạm và bị đình chỉ thi.

Tại TP.HCM, do lượng thí sinh tăng hơn 70.000 so với kỳ thi năm trước nên tình hình kẹt xe trở nên căng thẳng hơn tại một số hội đồng thi. Tại hội đồng thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng (Q.Bình Thạnh) và Trường THCS Phú Mỹ (Q.Bình Thạnh, điểm thi của Trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã kẹt xe trước và sau giờ thí sinh làm thủ tục thi.

Tình trạng kẹt xe càng trở nên căng thẳng hơn khi nhiều phụ huynh chờ con dựng xe ngay trước cổng hội đồng thi, nhất quyết không chịu dời đi chỗ khác khi sinh viên tình nguyện nhắc nhở.

Khu vực Q.Bình Thạnh có nhiều hội đồng thi của các trường như ĐH Thủy Lợi, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hồng Bàng, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM… nên lượng thí sinh tập trung khá đông.

Theo ghi nhận của Tuoitre Online trong buổi sáng nay, tình hình ùn tắc giao thông căng thẳng nhất ở khu vực xoay quanh cầu Thị Nghè, đường Nguyễn Cửu Vân, đường Ngô Tất Tố do đường nhỏ, lượng xe cộ tập trung đông và nhiều người dân qua lại. Thí sinh thi ở khu vực này cần chú ý đi sớm để tránh trễ giờ thi.

Tại Q.Thủ Đức năm nay có 42 điểm thi của bảy trường ĐH: Nông lâm TP.HCM, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Ngân hàng TP.HCM, Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM), An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Giao thông vận tải - cơ sở 2.

Sau khi kết thúc thời gian làm thủ tục dự thi, do lượng thí sinh, phụ huynh quá lớn đã khiến các tuyến đường tại các hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Giao thông vận tải - cơ sở 2, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) xảy ra kẹt xe khá nghiêm trọng. Các loại phương tiện giao thông từ các cửa ngõ thành phố cũng đổ về đây khiến khu vực này gần như kẹt cứng.

Dù lực lượng cảnh sát giao thông đã đứng chốt các điểm nóng nhưng vẫn không lường trước tình hình kẹt xe ở đây. Tại khu vực ngã tư Thủ Đức, tình hình kẹt xe kéo dài gần 40 phút khiến nhiều thí sinh, phụ huynh phải lắc đầu ngao ngán. Trong khi đó, tại tuyến đường đi ngang qua hội đồng thi Trường ĐH Giao thông vận tải - cơ sở 2 tình hình kẹt xe cũng diễn ra tương tự.

Trong khi đó, nhiều thí sinh dự thi tại điểm thi Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (đường Âu Cơ, quận Tân Phú) của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM khá vất vả khi tìm trường thi bởi địa chỉ in trên giấy báo thi bị sai. Mặc dù Trường ĐH Công nghiệp đã bố trí hai sinh viên tình nguyện tại địa chỉ in sai trên giấy báo thi để hướng dẫn thí sinh, nhưng khá nhiều thí sinh sau một hồi tìm không ra địa chỉ mới quay lại hỏi sinh viên tình nguyện.

Hai sinh viên này cho biết đã hướng dẫn hàng trăm lượt thí sinh và phụ huynh hỏi đường đến điểm thi.

Sai sót không nhiều

Theo ghi nhận của chúng tôi, tỉ lệ thí sinh đến điểu chỉnh sai sót trong giấy báo thi không nhiều. Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, hầu hết sai sót về giới tính, ngày tháng năm sinh, họ tên... Tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào trường này đạt 76,4%.

Trong khi đó tại Trường ĐH Sài Gòn, nhiều thí sinh bị sai mã ngành, khối thi cũng đã đến trường điều chỉnh. Một số trường hợp giấy báo thi không có ảnh cũng được dán bổ sung.

Ông Huỳnh Tổ Hạp - phó phòng đào tạo - cho biết năm nay trường phân cấp cho các trường điểm thi điều chỉnh các sai sót như họ tên, ngày tháng năm sinh... chỉ những sai sót về ngành, khối mới về trường điều chỉnh nên áp lực tại trường giảm hẳn.

u3GW6SM5.jpgPhóng to
5kZFtIOL.jpg
Kẹt xe nghiêm trọng trên đường Nguyễn Thái Sơn trước một điểm thi của trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM sau giờ thí sinh nghe phổ biến quy chế thi sáng 3-7-2011. Ảnh: Như Hùng
opDndhzl.jpgPhóng to
Thí sinh đang được sinh viên tình nguyện hướng dẫn lên phòng thi trong ngày tập trung tại trường Đại Học Sài Gòn sáng 3-7-2011. Ảnh: Như Hùng
Sg15MNZq.jpgPhóng to
Thí sinh đến chỉnh sửa giấy báo dự thi tại trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM sáng 3-7-2011. Ảnh: Như Hùng
pJMk86e4.jpgPhóng to
Đến gần 8g, điểm thi của Trường ĐH Tôn Đức Thắng mới mở cửa cho thí sinh vào phòng thi nên diễn ra tình trạng kẹt xe căng thẳng trước hội đồng thi - Ảnh: Hà Bình
FGkCVAnc.jpgPhóng to
7g30 Thí sinh vẫn chưa được vào bên trong điểm thi mà phải ngồi chờ ở ngoài tại hội đồng thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Ảnh: Hà Bình
6SBUX9tR.jpgPhóng to
Trước tình hình kẹt xe, sinh viên Nguyễn Thành Thái phải điều phối giao thông để giãn mật độ xe trước cổng trường. Tuy nhiên, phụ huynh nào cũng muốn đứng ngay trước cổng trường để đợi con khiến tình hình căng thẳng hơn. Ảnh: Hà Bình
EEZfd63C.jpgPhóng to
Nhiều thí sinh, phụ huynh “kẹp ba” đến trường thi - Ảnh Hà Bình

Đà Lạt: trên 2.900 thí sinh đến làm thủ tục dự thi

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó hiệu trưởng, Phó Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Đà Lạt cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh của nhà trường đã được hoàn tất.

MZiRo5Dj.jpgPhóng to
450 đoàn viên thanh niên đã ra quân tiếp sức mùa thi tại Đà Lạt

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Đại học Đà Lạt có trên 9.156 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 2.600 thí sinh so với kỳ thi năm ngoái. Trường Đại học Đà Lạt đã bố trí 10 trung tâm thi, với 236 phòng thi cho cả 2 đợt thi. Riêng đợt 1, sáng nay 3-7 đã có 2.912 thí sinh thi khối A đã đến làm thủ tục dự thi, chiếm 78,7% so với tổng số thí sinh đăng ký.

Theo Nguyễn Đức Hòa, cũng như các kỳ thi năm trước, hưởng ứng chương trình tiếp sức mùa thi, kỳ thi năm nay chùa Vạn Hạnh (phường 8 - TP. Đà Lạt) tiếp tục vận động ủng hộ 7.000 suất ăn miễn phí, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng hỗ trợ được 1.500 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh.

Đại học Quảng Nam báo nhầm địa chỉ điểm thi

Sáng 3-7, hơn 600 thí sinh dự thi vào trường Đại học Quảng Nam tại điểm trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam gặp lúng túng khi tìm địa chỉ phòng thi ghi trên giấy báo. Theo giấy báo thi, địa chỉ của điểm thi này là số 2, đường Nguyễn Du (thành phố Tam Kỳ), tuy nhiên khi thí sinh tìm đến thì đây lại là địa chỉ của Công ty Điện lực thành phố Tam Kỳ (đây là địa chỉ cũ của trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ). Lý giải về sự việc này, tiến sỹ Lê Duy Phát, quyền Hiệu trưởng trường Đại học Quảng Nam cho biết do quá trình làm giấy báo thi, nhà trường đã ghi nhầm địa chỉ cũ của điểm trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân. Để khắc phục sự cố trên, Hội đồng thi đã khẩn trương bố trí một đội sinh viên tình nguyện túc trực tại địa điểm thi mà trường báo nhầm để hướng dẫn thí sinh về đúng địa điểm thi. Đợt thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng khối A năm nay, Đại học Quảng Nam có gần 3.000 thí sinh dự thi tại 3 điểm trường là Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Y tế Quảng Nam và trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân.

Đà Nẵng: nhiều nơi tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục thấp

Tại Đà Nẵng, dù 8g mới làm thủ tục dự thi, học quy chế nhưng mới khoảng 6g30 nhiều thí sinh đã được phụ huynh đưa đến các địa điểm thi.

Pbl95gHO.jpgPhóng to
Từ rất sớm đã có thí sinh và phụ huynh đến hội đồng thi Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ để chờ làm thủ tục - Ảnh: Đoàn Cường

Tại Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), ông Nguyễn Hải Quang (trú Quảng Trị) đưa con trai đi thi từ rất sớm. “Tui hẹn 5g30 dậy rồi, cứ sợ đi không biết đường lạc rồi đến trễ làm thủ tục thì khổ. Vậy là hai cha con đi thiệt sớm, chờ lâu tí cũng được”, ông Quang cho biết.

Tương tự, tại hội đồng thi Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đến khoảng 7g đã có hàng trăm phụ huynh, thí sinh đến làm thủ tục. Tất cả đều có chung tâm lý sợ đến trễ không kịp cho con học quy chế, thủ tục dự thi.

Theo ban đào tạo (ĐH Đà Nẵng), có hơn 10 trường hợp được cấp lại giấy báo thi vào sáng 3-7. Trong khi đó vẫn còn một số sai sót như giấy báo thi của thí sinh vẫn chưa dán ảnh, sai sót mã ngành, họ tên… đã được khắc phục ngay trong buổi.

neeChozs.jpgPhóng to
Phụ huynh và thí sinh khá căng thẳng trong buổi làm thủ tục sáng 3-7 - Ảnh: Đoàn Cường
I51bYSPc.jpgPhóng to
Thí sinh nghe phổ biến quy chế dự thi - Ảnh: Đoàn Cường

Theo hội đồng tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng, sáng 3-7 có 32.173 thí sinh có mặt trong buổi làm thủ tục đạt tỉ lệ 80,09%. Trong đó có một số hội đồng tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục chiếm rất thấp như TTHCS Lê Độ (53,2%), THPT Hermann Gmeiner (56%), CĐ Phương Đông (64,9%), ở các điểm thi còn lại số lượng thí sinh vắng mặt không đáng kể.

Liên quan đến việc 3 thí sinh bị mất trộm tiền tại KTX Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, PGS.TS Trần Văn Nam - GĐ ĐH Đà Nẵng - cho biết sẽ hỗ trợ ăn, ở miễn phí để các em yên tâm thi tốt.

* Thanh Hóa: hơn 80% thí sinh đến Trường ĐH Hồng Đức làm thủ tục dự thi

QnRB5wES.jpgPhóng to
Các thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) vào sáng 3-7- Ảnh: Hà Đồng

Theo thống kê từ ban tuyển sinh Trường ĐH Hồng Đức, trong đợt I kỳ thi tuyển sinh năm 2011 toàn trường có 4.635 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi, có 3.719 thí sinh đến làm thủ tục (đạt tỉ lệ 80,24 %). Năm nay số thí sinh ngoại tỉnh dự thi vào Trường ĐH Hồng Đức là 174 hồ sơ.

Thời tiết tại TP Thanh Hóa nắng nóng, nên ngay từ sáng sớm nhiều thí sinh và người nhà đã có mặt tại địa điểm thi để làm thủ tục dự thi. Buổi đầu tiên làm thủ tục dự thi tại Trường ĐH Hồng Đức, qua kiểm tra giấy tờ của cán bộ coi thi không phát hiện trường hợp thí sinh nào bị sai sót hay mất giấy báo dự thi. Tất cả công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào Trường ĐH Hồng Đức đã sẵn sàng.

* Sáng 3-7, nguồn tin từ Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết từ nay đến ngày 20-7, hơn 400 ĐVTN tình nguyện thuộc Đoàn Trường ĐH Hồng Đức, Thành đoàn TP Thanh Hóa, Ban thanh niên công an tỉnh sẽ đồng hành với các thí sinh trong và ngoài tỉnh đến Thanh Hóa dự thi ĐH, CĐ năm 2011.

Trong những ngày này, ĐVTN tình nguyện sẽ thường xuyên có mặt tại các bến xe, ga tàu, địa điểm thi, các điểm xe buýt... để hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh, người nhà thí sinh. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên còn có trách nhiệm thông tin về kỳ thi tuyển sinh, tư vấn phòng trọ giá rẻ, miễn phí; tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông; phân luồng, giải tỏa ách tắc giao thông...

Được biết, đến nay ban chỉ đạo chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2011 của Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã liên hệ được hơn 7.500 phòng trọ giá rẻ, miễn phí cho các thí sinh và người nhà thí sinh về dự thi.

HÀ ĐỒNG - TRƯỜNG GIANG - HÀ BÌNH - MINH GIẢNG -QUANG SÁNG - ĐOÀN CƯỜNG -VietNam+
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên