26/06/2013 09:47 GMT+7

TP.HCM: đập bỏ 4 cầu cũ, xây cầu mới

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TT - Dự kiến đầu tháng 7, TP.HCM sẽ làm bốn cầu tạm để triển khai xây dựng mới cầu Bông (Q.1 - Q.Bình Thạnh), cầu Kiệu (Q.1 - Q.Phú Nhuận), cầu Lê Văn Sỹ (Q.3) và cầu Hậu Giang (Q.6).

je7hxh0D.jpgPhóng to
Cầu Hậu Giang (Q.6, TP.HCM), một trong bốn cầu sẽ được xây mới - Ảnh: Minh Đức

Ông Lê Thanh Liêm, giám đốc Ban quản lý đầu tư công trình nâng cấp đô thị TP, cho biết cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Lê Văn Sỹ trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và cầu Hậu Giang trên kênh Tân Hóa - Lò Gốm được xây dựng từ thời Pháp.

Trong đó móng, mố và trụ cầu là dạng móng trọng lực tựa trên hệ cọc gỗ có tuổi thọ trên 50 năm. Từ năm 1992 trở về trước, các cầu này được cải tạo, mở rộng hai bên cầu nhưng nay đã xuống cấp, tải trọng khai thác chỉ còn 13-20 tấn.

Hiện nay, dự án Vệ sinh môi trường nước lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã hoàn tất, nhưng phần nạo vét gần khu vực các cầu trên chưa thực hiện được do lo ngại việc nạo vét dễ làm tụt móng, sụp đổ cầu.

Riêng cầu Hậu Giang được xây dựng trước năm 1975, có vai trò quan trọng cho khu vực kết nối giữa đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm thương mại, chợ đầu mối của các quận trung tâm thành phố. Hiện cầu này cũng quá tải và xuống cấp.

Theo ông Lê Thanh Liêm, việc xây dựng mới bốn cầu nói trên để thay thế bốn cầu cũ là hết sức cấp bách, nhằm tăng cường năng lực chịu tải và năng lực giao thông, đồng thời góp phần cải tạo, chỉnh trang cảnh quan đô thị trên lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tân Hóa - Lò Gốm. Dự kiến, cuối tháng 9 sẽ khởi công xây dựng bốn cầu này và đến tháng 10-2014 sẽ hoàn tất để đưa vào sử dụng.

NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất