Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

TP.HCM cần đột phá cơ chế để phát triển nhanh

16/10/2020 08:17 GMT+7

TTO - Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc TP.HCM đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, 4 chương trình phát triển TP giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

TP.HCM cần đột phá cơ chế để phát triển nhanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo xem triển lãm phát triển TP.HCM tại đại hội - Ảnh: TỰ TRUNG

Các cơ chế trong báo cáo chính trị đã nêu như chính quyền đô thị, phát triển TP Thủ Đức, dự án Trung tâm tài chính quốc gia và quốc tế... đều được Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ ủng hộ. Còn các cơ chế gì nữa, các đồng chí nghiên cứu đề nghị tiếp, trung ương lắng nghe và giải quyết kịp thời, tạo mọi điều kiện để TP.HCM phát triển trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Với những điều kiện rất thuận lợi, TP.HCM cần có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để đưa các yếu tố, cơ chế đột phá thành những động lực quan trọng, nền tảng vững chắc cho phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn đời sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra ngày 15-10.

Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế

Đại hội vinh dự đón tiếp các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; các nguyên chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên...

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc TP.HCM đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, 4 chương trình phát triển TP giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. 

Đây là một trong những điểm nổi trội, đặc biệt nhất, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần quyết tâm cao, ý chí vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền TP, đưa TP hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo với khả năng cạnh tranh và đẳng cấp khu vực, quốc tế trong tương lai không xa.

"Bộ Chính trị đánh giá cao các mục tiêu, định hướng phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đặc biệt là với tinh thần "cả nước vì TP, TP vì cả nước" và sự nỗ lực phấn đấu, khát vọng phát triển vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP" - ông Phúc nói. 

Đồng thời nhấn mạnh rằng TP cần chủ động nắm bắt vận hội thời cơ, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP; tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước.

TP.HCM cần đột phá cơ chế để phát triển nhanh - Ảnh 3.

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được xem là “cú hích” phát triển mới của TP.HCM. Trong ảnh: toa metro lên đường ray tại depot Long Bình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngoài ra, theo Thủ tướng, TP cần thực hiện tốt và vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhất là việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Sớm khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập, tiếp tục phát triển với chất lượng, tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. 

TP phải đi đầu trong việc tạo ra những cơ chế chính sách đột phá để huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. "Nhiều lần chúng tôi đã nói TP.HCM không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế, chính sách phù hợp" - ông bày tỏ.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng với cả nước, TP cần sớm có lời giải cho bài toán tháo gỡ các "điểm nghẽn", các nút thắt để các nguồn lực rất lớn từ đất đai, từ xã hội, trong dân, từ các thành phần kinh tế và từ bên ngoài được giải phóng, "bung ra" phát triển mạnh mẽ, đúng hướng. 

Trong đó, đặc biệt chú trọng phát triển đồng bộ, hiệu quả các loại thị trường, nhất là thị trường tài chính, chứng khoán, lao động, khoa học công nghệ, bất động sản. Xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để phát huy mạnh mẽ vai trò của đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tập trung ở TP và trọng dụng nhân tài.

Đặc biệt, cần tiếp tục ưu tiên bố trí và huy động nguồn lực để tạo đột phá trong đầu tư phát triển, sớm hoàn thiện đồng bộ, hiện đại hóa, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH của TP, nhất là các dự án giao thông ứng phó biến đổi khí hậu và hạ tầng số, giải quyết sớm tình trạng ngập úng và ùn tắc giao thông hiện nay.

TP.HCM sẽ là đô thị thông minh vào năm 2025

Phát biểu tiếp thu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và chính quyền TP được Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, góp ý sâu sắc, thường xuyên. 

Đây là tiền đề hàng đầu để TP đạt được kết quả toàn diện ở các mặt. Do đó, ông Nhân cam kết Đảng bộ TP sẽ nghiêm túc quán triệt đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị trong quá trình chuẩn bị đại hội và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Trước đó, phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh thêm rằng trong 5 năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỉ lệ chi ngân sách trên tỉ lệ thu ngân sách thấp nhất cả nước. 

TP cũng là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỉ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước. Khu công nghệ cao TP là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước...

TP.HCM cần đột phá cơ chế để phát triển nhanh - Ảnh 4.

Các đại biểu trò chuyện bên lề đại hội - Ảnh: TỰ TRUNG

Tuy nhiên, theo ông Nhân, yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TP là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của TP, của hợp tác vùng và hợp tác quốc tế để TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. 

Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của nhân dân và đòi hỏi cho sự phát triển của TP.

"Trên cơ sở kết luận, nghị quyết, chỉ đạo của trung ương, đại hội có trách nhiệm tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030, định hướng 2045" - ông Nhân nhấn mạnh.

Trình bày báo cáo chính trị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 11/14 chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X được hoàn thành, trong đó có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

TP sẽ tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước; chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao. TP phấn đấu đến năm 2025 là đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Phát triển TP.HCM thành trung tâm y tế của khu vực

Tại buổi thảo luận tổ, sau khi nghe các đại biểu đến từ ngành y tế TP.HCM trình bày những thành quả của y tế TP thời gian qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định mục tiêu phát triển TP.HCM trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và vươn ra tầm khu vực Đông Nam Á là hoàn toàn có cơ sở.

Cũng tại buổi thảo luận, đại biểu Lê Minh Dũng cho rằng cần đánh giá sâu hơn về quy hoạch đô thị, kế hoạch sử dụng đất theo hướng quy hoạch xây dựng phải đi trước, kế hoạch sử dụng đất đi sau.

Đặc biệt, quy hoạch các ngành, như quy hoạch giao thông, quy hoạch hạ tầng phải đồng bộ, kết nối được trung tâm TP với khu vực ngoại thành thì mới khai thác hết tiềm năng, mở rộng không gian TP.

Đại biểu Nguyễn Thanh Nhã cho rằng một khi đã có quy hoạch, cần bố trí nguồn lực cụ thể nhằm thực hiện quy hoạch để người dân yên tâm, chứ không phải quy hoạch chỉ nằm trên giấy.

Gửi gắm với đại hội

* Bà Phạm Phương Thảo (nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM):

Phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về thể chế

3818979 pham phuongthao 1(read-only)

Tôi nhận thấy báo cáo chính trị gửi đến đại hội của TP.HCM lần này được chuẩn bị công phu.

Trong đó, TP đặt ra nhiều chương trình trong nhiệm kỳ tới với tâm thế rất tích cực, thể hiện khát vọng đưa TP tiến nhanh, tiến mạnh.

Để phát huy tốt tiềm năng và thế mạnh của TP, điều cần làm là phải phát huy dân chủ mạnh mẽ hơn nữa.

Trong lãnh đạo phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và gần dân, gần cơ sở; mạnh dạn tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến trách nhiệm, trong thẩm quyền của mình.

Tôi mong rằng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI cũng như Đại hội lần thứ XIII của Đảng phải phản ánh được tinh thần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân.

Đường hướng phát triển đã vạch ra rất hay, rất đúng rồi, nhưng quan trọng là tổ chức thực hiện như thế nào cho nhanh, tạo cảm hứng, sức sáng tạo mạnh mẽ hơn thì lại chưa đáp ứng như kỳ vọng. Muốn sáng tạo là phải đổi mới cơ chế, tôi không nghĩ đội ngũ cán bộ TP trì trệ mà sẵn sàng đổi mới nếu được tạo điều kiện cho những đột phá, đổi mới đó.

Tôi cũng mong rằng lãnh đạo TP kiên trì theo đuổi, đề xuất và thực hiện thành công mô hình chính quyền đô thị. Phải là cơ chế chính quyền đô thị mới có thể tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển nhanh và bền vững.

* PGS.TS Nguyễn Văn Trình (nguyên giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM):

TP.HCM cần được phân cấp, phân quyền nhiều hơn

pgs-ts nguyễn văn trình ee 1(read-only)

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại đại hội rằng "TP.HCM không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế, chính sách phù hợp", TP.HCM đang rất cần cơ chế phù hợp để phát triển nhanh hơn.

Không thể phủ nhận những thành tựu mà TP đạt được trong thời gian qua, nhưng nhìn tổng thể, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, với kỳ vọng của người dân TP, chủ yếu là do thiếu cơ chế cần thiết.

Nghị quyết 54 của Quốc hội cho TP cơ chế đặc thù nhưng mới chỉ là "khung", trong khi từng cơ chế cụ thể vẫn phải theo quy định pháp luật hiện hành.

Muốn thực hiện phải mất nhiều thời gian lập đề án, báo cáo, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt... khiến TP mất sự chủ động, khó tận dụng cơ hội trong các chính sách phát triển. Việc thiếu cơ chế đang "trói tay" TP trong rất nhiều lĩnh vực như sử dụng ngân sách, nhân lực, tài chính, sử dụng đất...

Chẳng hạn, do các vướng mắc về chính sách đất đai, TP khó sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai nói chung cũng như kéo theo khó khăn khi cổ phần hóa doanh nghiệp khiến TP không thu được nguồn tài chính cần thiết để sử dụng.

Do đó, TP đang rất cần cơ chế đặc biệt hơn, được xây dựng từ sự phân cấp, phân quyền mạnh và rõ ràng hơn trên nền tảng điều chỉnh Hiến pháp, pháp luật phù hợp để giao quyền chủ động nhiều hơn cho TP.HCM.

Tuy nhiên, TP cũng cần sử dụng hiệu quả cơ chế đặc thù theo nghị quyết 54 để tận dụng nguồn lực hiện có. Đặc biệt cần đúc kết thực tiễn, chủ động đề xuất lên cấp có thẩm quyền tháo gỡ, bổ sung, sửa đổi quy định pháp luật bảo đảm quyền chủ động cơ chế cho TP.

* Anh Phạm Văn Quốc (32 tuổi, ngụ Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP.HCM):

Phải chọn được người có tâm, có tầm

phạm văn quốc   1111 1(read-only)

Để hiện thực hóa các chủ trương, quyết sách và mục tiêu phát triển của TP.HCM, mong rằng Đại hội Đảng lần này sẽ lựa chọn được những cán bộ có tâm, có tầm để bầu vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ TP.

Các cán bộ lãnh đạo phải là người nêu gương trên nhiều mặt, nhất là trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm...

Cán bộ đủ tài và đức mới tập hợp được trí tuệ, sức mạnh chung của mọi thành phần kinh tế, mọi tầng lớp người dân để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế trong công cuộc xây dựng và phát triển TP.HCM luôn xứng đáng vị trí đầu tàu cả nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hi vọng TP giải quyết căn cơ tình trạng kẹt xe, ngập nước, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân; có chính sách thúc đẩy doanh nghiệp mạnh dạn phát triển các hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp tạo động lực mới cho sự phát triển chung của TP.

MAI HƯƠNG - THÁI AN ghi

TP.HCM hỗ trợ 1,3 tỉ đồng cho 3 tỉnh miền Trung thiệt hại do bão lũ TP.HCM hỗ trợ 1,3 tỉ đồng cho 3 tỉnh miền Trung thiệt hại do bão lũ

TTO - Thường trực Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương tổ chức đoàn công tác TP ra thăm và hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão số 6 gây ra, số tiền là 1,3 tỉ đồng.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận