Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

TP.HCM: Xử án tham nhũng, kinh tế... mức thu hồi tiền, tài sản còn thấp

29/04/2022 17:05 GMT+7

TTO - Sáng 29-4, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

TP.HCM: Xử án tham nhũng, kinh tế... mức thu hồi tiền, tài sản còn thấp - Ảnh 1.

Tham dự hội nghị có Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Theo báo cáo của Thành ủy TP.HCM, năm 2021, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được tập trung vào việc phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội; chú trọng xác định các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát. 

Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số đơn vị chưa cao. Tiến độ xử lý tin tố giác tội phạm và công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng còn chậm. Đáng chú ý, tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trong năm 2021 đạt 87,3%. 

Theo Thành ủy TP.HCM, tỉ lệ này chưa đạt được theo yêu cầu của Quốc hội và Bộ Công an giao. Công tác giải quyết các vụ án tạm đình chỉ của liên ngành các cơ quan trung ương quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ còn chậm. 

Kết quả thi hành xong về việc và tiền trong các vụ án cũng không đạt chỉ tiêu. Cụ thể: về việc còn thiếu 20,29%, về tiền còn thiếu 16,97% so với chỉ tiêu được giao năm 2021 (việc 81,5% và tiền 40,1%). "Kết quả thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thấp" - báo cáo nêu rõ. 

Chưa kể, các việc thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng còn nhiều, tiến độ còn chậm. Vẫn còn tình trạng vi phạm, thiếu sót của chấp hành viên, công chức thi hành án trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án.

Thành ủy TP.HCM cho biết số tin báo, tố giác tội phạm tăng 961 tin, số vụ án thụ lý tăng 851 vụ/741 bị can so với cùng kỳ năm 2020. Từ đó, dẫn đến tình trạng quá tải đối với đội ngũ cán bộ điều tra, điều tra viên. 

Công tác giám định, định giá tài sản, nhất là trong các vụ án kinh tế, tham nhũng còn chậm, dẫn đến một số vụ việc kéo dài và phải gia hạn điều tra. Nhiều trường hợp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng phải tạm đình chỉ ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. 

TP.HCM: Xử án tham nhũng, kinh tế... mức thu hồi tiền, tài sản còn thấp - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, năm 2021, Ban Thường vụ Thành ủy đã quán triệt nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là liên quan đến công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng;

Các cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã chủ động hơn trong kiểm tra, thanh tra phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, tiêu cực; Công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế về cơ bản đã đạt được nhiều kết quả khả quan; Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã được triển khai đầy đủ, toàn diện, đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng, tiêu cực.

"Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ đặc biệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và là việc thường xuyên, lâu dài", bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 

Qua đó, ông Nên đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị cần có kế hoạch quán triệt sâu rộng, quan tâm thật sự hơn nữa và đề ra giải pháp, chính sách phòng ngừa tiêu cực trong từng cơ quan, đơn vị, từng hoạt động, từng con người cụ thể.

Theo báo cáo của Thành ủy TP.HCM, trong năm 2020 có 33.516 người kê khai tài sản, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đạt được một số kết quả trên các lĩnh vực. Trong đó, phát hiện 20 người/10 vụ có vi phạm việc thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; bị xử lý hành chính và thu hồi số tiền gần 591 triệu đồng.

Dự kiến, năm 2022, TP.HCM sẽ thành lập và triển khai ba đoàn kiểm tra, rà soát, gồm: Đoàn kiểm tra tiến độ thanh tra, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, xã hội quan tâm của các cơ quan tố tụng và của Thanh tra TP; Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với các tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy và đảng bộ cơ sở, chi bộ cơ sở; Đoàn rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội năm 2022.

Thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng là hoàn toàn cần thiết Thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng là hoàn toàn cần thiết

TTO - Nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng: Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh khi được lập sẽ giúp nhiệm vụ chống "giặc nội xâm" liền mạch, chặt chẽ, thống nhất theo hệ thống từ trung ương đến địa phương.

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận