Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

TP.HCM triển khai mô hình 'phòng họp không giấy'

25/06/2019 11:27 GMT+7

TTO - Các lãnh đạo TP.HCM vừa nhấn nút triển khai ứng dụng phòng họp không giấy và ứng dụng “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” áp dụng tại trụ sở UBND TP, dự kiến sẽ giảm 30% giấy tờ, 40% chi phí cho việc họp hành.

TP.HCM triển khai mô hình phòng họp không giấy - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM thực hành hệ thống “Phòng họp không giấy” và ứng dụng “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 25-6, UBND TP.HCM đã triển khai ứng dụng phòng họp không giấy và ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh" áp dụng tại trụ sở UBND TP, dự kiến giúp rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả mỗi cuộc họp, tăng cường tương tác giữa các thành viên dự họp.

Theo mô tả, qua ứng dụng này, nội dung và các tài liệu họp sẽ được số hóa chuyển đến các thành viên dự họp để nghiên cứu trước, các câu hỏi thảo luận sẽ được tổng hợp, chuẩn bị dự thảo kết luận.

Các thành viên đang dự họp có thể truy cập tức thời nhiều tài liệu liên quan đến nội dung họp, người chủ trì có thể lấy ý kiến từ xa, hoặc tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị, cá nhân không đến phòng họp được.

Sau khi họp xong, các kết quả biểu quyết, ý kiến, chỉ đạo, kết luận sẽ được tổng hợp và thông đến các đơn vị, cá nhân liên quan.

Với ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh", lãnh đạo TP có thêm một "thư ký ảo" giúp thống kê, phân loại công việc, lên lịch và nhắc việc tự động.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết các ứng dụng này có tính thiết thực, hữu hiệu, phục vụ công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo TP, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện.

"Việc đưa vào sử dụng sẽ chuyển phương thức làm việc từ văn bản giấy sang môi trường điện tử, góp phần rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các phiên họp; tăng tính kịp thời, hiệu quả trong xử lý công việc, quản lý, điều hành của UBND TP", ông Phong nhận xét.

Ông Phong cũng chỉ đạo Văn phòng UBND TP kiên trì áp dụng để ứng dụng phát huy được tác dụng đúng như tên gọi của nó.

TP.HCM triển khai mô hình phòng họp không giấy - Ảnh 2.

Lãnh đạo thành phố bấm nút triển khai hệ thông “Phòng họp không giấy” và ứng dụng “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” - Ảnh: TỰ TRUNG

Chỉ đạo tại hội nghị, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc triển khai hai ứng dụng trên là một việc làm thiết thực của chính quyền TP.HCM nhằm phục vụ cải cách hành chính.

Hai năm nay, TP đề ra phương châm lấy sự hài lòng của dân làm thước đo hiệu quả công việc, nay ứng dụng này sẽ giúp cho cán bộ chính quyền phục vụ dân tốt hơn mà cán bộ ít mệt hơn.

"Ba tháng trước, trên bàn làm việc của các phó chủ tịch UBND TP đều có chồng hồ sơ cao, khi phải tìm các văn bản giấy tờ phải tốn công và nhất là không kiểm soát được thời gian giải quyết hồ sơ. Với ứng dụng này, lãnh đạo vẫn làm được việc nhưng sẽ tốn ít thời gian, công sức hơn, đỡ khổ hơn.

Như vậy, ngoài việc giảm 30% lượng giấy tờ, 40% chi phí cho các cuộc họp, ứng dụng còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế", ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo: Trong tháng 9 -2019 sẽ triển khai ứng dụng đến 31 sở ngành và 24 quận, huyện. Sang năm 2020 sẽ triển khai hai ứng dụng trên đến các xã phường trên toàn địa bàn TP.

Hệ thống cấp ủy cũng sẽ triển khai đồng bộ như hệ thống chính quyền để đến cuối năm 2020, toàn TP sẽ áp dụng đồng bộ các ứng dụng này.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet

TTO - Sáng 24-6, Văn phòng Chính phủ khai trương hệ thống thông tin e-Cabinet phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ. Hệ thống e-Cabinet sẽ giảm 30% thời gian họp của Chính phủ trong năm 2019.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận