22/03/2022 11:32 GMT+7

TP.HCM: Sở Tư pháp dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Năm 2021 Sở Tư pháp dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính trong đánh giá với tổng số 55 sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức trên toàn TP.HCM với tổng điểm 95,06/100 điểm.

TP.HCM: Sở Tư pháp dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Hoàng Các - phó giám đốc Sở Nội vụ - báo cáo chỉ số cải cách hành chính 2021 của các sở, ban, ngành, quận, huyện - Ảnh: THÁI AN

Sáng 22-3, Sở Nội vụ TP.HCM chủ trì hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính của sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân TP Thủ Đức, quận, huyện trên địa bàn TP.HCM năm 2021.

Theo đó, chỉ số cải cách hành chính ở khối sở, ban, ngành có 22/26 đơn vị xếp loại tốt, 4/26 đơn vị xếp loại khá. Cụ thể:

Sở Tư pháp xếp hạng 1 với 95,06 điểm; kế đến lần lượt là Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thanh tra TP... Vị trí cuối bảng xếp hạng là Sở Văn hóa - thể thao với 75,04 điểm. Vị trí áp cuối là Sở Xây dựng.

Ở khối UBND quận, huyện, TP Thủ Đức có 19/22 đơn vị xếp loại tốt, 3/22 đơn vị xếp loại khá. Cụ thể:

Dẫn đầu là UBND quận Bình Tân với 94,27 điểm; kế đến lần lượt là UBND quận 10, quận 1, quận 6, Tân Bình, Phú Nhuận... Đứng cuối bảng là quận 7 với 78,82 điểm.

Ngoài ra, ở khối cơ quan ngành dọc có 7/7 đơn vị xếp loại tốt; trong đó đứng đầu là Công an TP với 91,54 điểm.

Như vậy, Sở Tư pháp dẫn đầu toàn TP về chỉ số cải cách hành chính năm 2021.

Chỉ số cải cách hành chính được tính trên các lĩnh vực gồm cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy, chế độ công vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa chính quyền điện tử, tài chính công.

Bên cạnh đó, công tác khảo sát sự hài lòng của người dân từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng được tính chỉ số cho các đơn vị.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về lý do quận 7 có nhiều nổi bật về cải cách nhưng lại đứng cuối bảng xếp hạng, ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Nội vụ TP, cho rằng quận 7 bị trừ các điểm không đáng về chế độ báo cáo, thông tin... nên điểm tổng xếp bị hạ.

Lý do quận Bình Tân dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính được chỉ ra là quận đang trong giai đoạn đô thị hóa mạnh, cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin có những bước đột phá. Bên cạnh đó, qua khảo sát sự hài lòng của người dân cũng cao.

TP.HCM: Sở Tư pháp dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân kết luận hội nghị - Ảnh: THÁI AN

Kết luận hội nghị, ông Huỳnh Thanh Nhân khẳng định Thành ủy, UBND TP.HCM xác định tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính đối với sự phát triển của TP.

Cải cách hành chính phải mang đến kết quả thực chất, tác động tích cực và sâu rộng đến mọi đối tượng, đặc biệt là mục đích phục vụ và đạt được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính.

Nhìn nhận về kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm 2021, ông Nhân cho rằng đây là kết quả tốt, được đánh giá khách quan nhưng vẫn chưa phải là thước đo tỉ lệ thuận với sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tập trung vào chủ đề năm 2022, xác định trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy tắc ứng xử và thực thi công vụ; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân...

‘Mỗi cán bộ là đại sứ trong cải cách hành chính ‘Mỗi cán bộ là đại sứ trong cải cách hành chính'

TTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Ngô Minh Châu - phó chủ tịch UBND TP.HCM - tại hội nghị tổng kết chương trình cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030, sáng 30-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên