24/06/2022 18:50 GMT+7

TP.HCM sẽ sớm ban hành thủ tục đầu tư nhà ở xã hội rút gọn

D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG
D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG

TTO - TP.HCM sẽ sớm ban hành các quy trình, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội rút gọn để hỗ trợ doanh nghiệp, nhanh chóng thực hiện được mục tiêu theo chương trình nhà ở của TP.

TP.HCM sẽ sớm ban hành thủ tục đầu tư nhà ở xã hội rút gọn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói sẽ rút gọn quy trình thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội sớm nhất - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết vừa qua, UBND TP đã thống nhất quy trình thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội rút gọn, tạo điều kiện cho các dự án sớm triển khai.

Từ quy trình bình thường hết 500 ngày, quy trình rút gọn còn 133 ngày cho trường hợp đầu tư trên đất thuộc quyền sử dụng doanh nghiệp, 217 ngày cho trường hợp phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên đất sạch do Nhà nước quản lý.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thông tin như vậy tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM đối với UBND TP về thực hiện chương trình nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn TP.HCM.

Ông Mãi cho biết UBND TP họp một tuần nhiều lần để tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án nhà ở.

"UBND TP cũng sẽ có những hướng dẫn khung về các thủ tục đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân. Chậm nhất đến 15-7 sẽ ban hành và triển khai vận hành đến UBND các quận, huyện, Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp", ông Phan Văn Mãi thông tin.

Đối với việc đầu tư xây dựng mới các chung cư cũ, chủ tịch UBND TP cho biết có rất nhiều nội dung vướng mắc từ xác định nghĩa vụ tài chính đến chọn nhà đầu tư, họp dân cư… UBND TP họp với Bộ Xây dựng rất nhiều lần và đến nay cơ bản đã tháo gỡ được những vướng mắc lớn.

Ông Phan Văn Mãi cam kết với HĐND TP đến năm 2025 sẽ hoàn thành hoặc khởi công được 50% việc di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP.

Hiện tại, TP đã duyệt 3 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận 7, với khoảng 2.700 hộ dân được cải thiện nhà ở. Dự án rạch Xuyên Tâm ở Bình Thạnh cũng đang được khởi động.

Đối với các dự án nhà ở ven và trên kênh rạch khác, Sở Quy hoạch - kiến trúc sẽ cùng các địa phương bàn bạc để điều chỉnh quy hoạch một số vị trí, giảm diện tích hành lang an toàn kênh rạch để có thêm quỹ đất nhằm thu hút đầu tư hoặc bán đấu giá để làm dự án.

Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch HĐND TP, cho rằng thời gian qua, UBND TP có sự quan tâm tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện chương trình phát triển nhà ở.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển nhà ở xã hội. UBND TP cần sớm ban hành quy trình thủ tục đầu tư rút gọn dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cần quan tâm và có chính sách hỗ trợ để thu hút đầu tư, công khai các dự án, các nguồn vốn vay cho người dân biết, quan tâm bảo đảm đối tượng mua, thuê mua đúng.

Siết thuế chuyển nhượng nhà đất: Lúng túng Siết thuế chuyển nhượng nhà đất: Lúng túng 'giá đúng', nhiều kiểu lách xuất hiện

TTO - Nhiều người bán nhà đất thừa nhận khai chưa đúng, phải khai lại với giá cao hơn và thuế nộp nhiều hơn, trong khi không ít người khẳng định đã khai giá đúng nhưng cơ quan thuế vẫn trả hồ sơ hoặc bắt khai lại. Nhiều kiểu lách xuất hiện.

D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên