Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

TP.HCM nhận 10 máy đo nồng độ cồn thế hệ mới, không cần ống thổi

30/10/2019 20:25 GMT+7

TTO - Chiều 30-10, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ bàn giao thiết bị đo nồng độ cồn thế hệ mới, ứng dụng công nghệ cao. Các máy đo này hoạt động cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác mà không cần dùng đến ống thổi.

TP.HCM nhận 10 máy đo nồng độ cồn thế hệ mới, không cần ống thổi - Ảnh 1.

Đại diện các đội CSGT trực tiếp nhận máy, thử nghiệm loại máy đo nồng độ cồn thế hệ mới - Ảnh: TRƯƠNG KIÊN

Trong lễ bàn giao, Ban An toàn giao thông TP.HCM cùng Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ Đất Việt (đại diện Quỹ Bloomberg) tiến hành bàn giao cho Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt PC08 Công an TP.HCM 10 máy đo nồng độ cồn thế hệ mới (có thể dùng hoặc không dùng ống thổi) và 100 áo phản quang dành riêng cho cảnh sát giao thông.

Việc hỗ trợ thêm máy đo nồng độ cồn cho lực lượng CSGT TP.HCM với mục tiêu giảm thiểu số vụ thương vong do tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2015-2019.

Phòng PC08 có trách nhiệm phân bổ hợp lý số máy đo nồng độ cồn và áo phản quang trên cho các đội trực thuộc. Các đội sẽ ứng dụng máy vào công tác tuần tra, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM nhận 10 máy đo nồng độ cồn thế hệ mới, không cần ống thổi - Ảnh 2.

Máy đo nồng độ cồn thế hệ mới có thể in kết quả đo trong vòng vài phút cho người vi phạm xem lại kết quả nhanh chóng - Ảnh: TRƯƠNG KIÊN

Ngay trong chiều 30-10, đại diện Đội CSGT Phú Lâm, Đội CSGT Bến Thành, Đội CSGT Nam Sài Gòn... đã trực tiếp nhận máy và thực nghiệm sử dụng loại máy đo nồng độ cồn hiện đại này.

Nhiều cán bộ cảnh sát giao thông thuộc PC08 khẳng định loại máy đo nồng độ cồn mới này sẽ giúp ích nhiều cho quá trình xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong thời gian sắp tới. Bởi vì máy sử dụng công nghệ mới, người vi phạm chỉ cần thở nhẹ hoặc nói chuyện máy cũng nhanh chóng ghi lại được nồng độ cồn trong máu.

Ngoài ra, chỉ trong vòng vài phút, máy sẽ tự động in ra đầy đủ thông tin nồng độ cồn trong máu người vi phạm. Cảnh sát giao thông có thể sử dụng số liệu này cho người vi phạm xem lại đảm bảo xử phạt đúng người, đúng lỗi. Người vi phạm cũng không thể không chấp hành việc xử phạt.

"Suốt thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử phạt người dân vi phạm nồng độ cồn. Nguyên nhân chủ yếu là do số lượng máy đo nồng độ cồn còn thiếu, tất cả đều là máy sử dụng ống thổi nồng độ cồn khá lạc hậu. Khi người vi phạm chống cự, từ chối thổi vào ống thổi, sử dụng các thủ thuật ép hơi khi thổi... thì lực lượng không thể lập biên bản xử lý được", một cán bộ CSGT thuộc PC08 nói.

Chạy xe máy chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng? Chạy xe máy chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng?

TTO - Dự thảo nghị định thay thế nghị định 46 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đề xuất phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng với người điều khiển xe máy nếu có nồng độ cồn trong hơi thở.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận