Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

TP.HCM làm 'nhạc trưởng' kết nối giao thông Đông - Tây Nam Bộ

29/06/2019 11:17 GMT+7

TTO - TS Dương Như Hùng - đại diện nhóm chuyên gia Đại học Quốc gia TP.HCM - đã đề xuất như vậy tại hội thảo "Hạ tầng giao thông khu vực Nam Bộ - vấn đề và giải pháp phát triển", tổ chức tại TP.HCM ngày 29-6.

TP.HCM làm nhạc trưởng kết nối giao thông Đông - Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

TS Dương Như Hùng cho rằng cả giao thông bộ và giao thông thủy ở Nam Bộ điều có những điểm nghẽn, cản trở phát triển - Ảnh: QUANG KHẢI

Nhận định hạ tầng giao thông đang là điểm nghẽn cho sự phát triển tại các tỉnh Nam Bộ, đặc biệt quy hoạch phát triển thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương, vì vậy ông Hùng cho rằng cần phải có "nhạc trưởng" và "TP.HCM phù hợp với vai trò này".

Để thực hiện tốt vai trò "nhạc trưởng", phát huy được việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối Đông - Tây Nam Bộ, ông Hùng cho rằng TP.HCM cũng cần phải có nguồn lực vì nhu cầu vốn phát triển hạ tầng giao thông là rất lớn. 

Ông Hùng cũng thông tin nhu cầu vốn phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2016-2020 cần 1 triệu tỉ đồng nhưng thực tế chỉ đáp ứng 1/5, trong đó riêng TP.HCM cần 500.000 tỉ đồng nhưng chỉ cân đối được 122.000 tỉ đồng, tuy nhiên chỉ bố trí được 61.000 tỉ đồng.

Để có thêm nguồn lực, ông Hùng ủng hộ với ý kiến đề xuất của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với Chính phủ tại Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 18-9 mới đây: TP.HCM giữ lại 20% trong nguồn ngân sách đóng góp về trung ương để phát triển hạ tầng giao thông.

TP.HCM làm nhạc trưởng kết nối giao thông Đông - Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội thảo hạ tầng giao thông khu vực Nam Bộ - vấn đề và giải pháp phát triển sáng 29-6 tại TP.HCM - Ảnh: QUANG KHẢI

Bên cạnh đó, ông Hùng kiến nghị cần sớm có quy định cụ thể về chủ trương đầu tư PPP để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông.

Trước đó, đề cập đến hạ tầng giao thông yếu kém, thiếu tính kết nối, ông Hùng cho rằng nếu chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam tăng 10% thì thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trên đầu người tăng 24%. 

Tương tự với mức tăng chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông ở mức 10% thì mức thu nhập đầu người cũng sẽ tăng 23%...

Đề cập đến tính kết nối hạ tầng giao thông Đông - Tây Nam Bộ, ông Lê Đỗ Mười - phó viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải) - cho rằng TP.HCM cần sớm khép kín đường vành đai. 

Theo ông Mười, không chỉ tăng tính kết nối mà còn giải quyết ùn tắc giao thông tại một số cửa ngõ ở TP.HCM, các phương tiện không phải đi xuyên tâm nữa. 

Ngoài ra, việc đầu tư một số đoạn đường vành đai 3 và 4 để tăng thêm tính kết nối, đặc biệt là khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, cũng cần sớm được xúc tiến.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận