TP.HCM kiến nghị mức phạt tài xế, chủ xe tải nặng phải... nặng hơn

15/03/2019 17:16 GMT+7

TTO - Cho rằng mức xử phạt hiện nay còn tương đồng, trong khi xe tải nặng thường vi phạm giao thông, gây tai nạn nghiêm trọng, UBND TP.HCM kiến nghị xử lý nặng hơn.

TP.HCM kiến nghị mức phạt tài xế, chủ xe tải nặng phải... nặng hơn - Ảnh 1.

Xe container gây tai nạn thảm khốc tại Bến Lức, Long An ngày 2-1 - Ảnh: SƠN LÂM

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về triển khai Nghị định 46 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đương bộ, đường sắt, UBND TP kiến nghị phân loại và tăng mức xử phạt đối với các phương tiện xe tải nặng gồm xe container, xe bồn, xe ben…

Việc tăng mức xử phạt này không chỉ đối với tài xế mà cả các chủ xe. Cụ thể hơn, UBND TP đề nghị bổ sung thêm hình thức phạt bổ sung "tước phù hiệu vận tải từ 1 đến 3 tháng".

Đề cập lý do, UBND TP cho hay trong tuần tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều xe tham gia kinh doanh vận tải, nhất là xe tải nặng (xe chuyên dùng) thường xuyên lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm.

Trong khi đó, mức xử phạt hiện tại chỉ 1 triệu đồng, phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với tài xế mà không có hình thức chế tài đối với chủ xe. Vì vậy tình trạng vi phạm vẫn xảy ra thường xuyên.

Không chỉ các đối tượng trên, UBND TP.HCM còn đề xuất bổ sung quy định xử phạt đối với các chủ đầu tư và tư vấn giám sát các dự án, công trình gây ảnh hưởng đến giao thông.

Nguyên nhân, theo UBND TP, là hầu hết các chủ đầu tư và tư vấn giám sát không theo dõi, giám sát quá trình thi công mà phó mặc cho đơn vị thi công. Đây là lý do dẫn đến các vi phạm như không hoàn trả phần đường theo nguyên trạng, thi công không có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông…

Ngoài ra, UBND TP cũng đề xuất trang bị phương tiện đặc chủng như cân tải trọng, máy đo nồng độ cồn, camera giám sát, máy bắn tốc độ, ôtô, xe cẩu… đầy đủ cho các lực lượng chức năng nhằm tăng cường năng lực cưỡng chế, xử phạt theo quy định.

Xe container đi lùi đâm chết nữ sinh dừng xe máy ven đường Xe container đi lùi đâm chết nữ sinh dừng xe máy ven đường

TTO - 2 nữ sinh đi xe máy đang dừng xe ở ven đường quốc lộ 21 (huyện Thạch Thất, Hà Nội) thì bất ngờ bị xe container đi lùi chèn phải khiến một người chết, người kia phải nhập viện cấp cứu.

QUANG KHẢI

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận