16/11/2017 11:36 GMT+7

TP.HCM đầu tư xây dựng trung tâm giao thông thông minh

NGỌC ẨN-THU DUNG
NGỌC ẨN-THU DUNG

TTO - TP.HCM đang tập trung đầu tư xây dựng trung tâm giao thông thông minh.

TP.HCM đầu tư xây dựng trung tâm giao thông thông minh - Ảnh 1.

Cổng thông tin giao thông thông minh quản lý mọi hoạt động giao thông trên địa bàn TP.HCM. Ảnh:NGỌC ẨN

Hình thành các trung tâm giao thông thông minh

 TS. Vũ Hồng Trường, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, cho rằng, để tạo ra một đô thị đáng sống cần phải có hệ thống giao thông đô thị được quy hoạch và phát triển bền vững. Trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển các phương thức vận tải hành khách công cộng nhanh, khối lượng lớn như xe buýt nhanh, đường sắt đô thị… là giải pháp căn cơ để tạo diện mạo mới cho đô thị Việt Nam. 

Hai TP lớn là TP.HCM và Hà Nội phải nhanh chóng xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt đô thị được kết nối chặt chẽ với mạng lưới xe buýt… Điều này hướng tới giải quyết nhu cầu đi lại của người dân trong tương lai, giải quyết vấn đề ùn tắc, giao thông quá tải. TS Jaehak Oh, Phó Viện trưởng Viện Giao thông vận tải Hàn Quốc, lưu ý các quy hoạch, thiết kế, vận hành giao thông phải hướng đến người sử dụng, mục đích của loại hình vận tải là phục vụ lợi ích cho người sử dụng. Cụ thể, các trung tâm trung chuyển giao thông nên được quy hoạch trước, việc quy hoạch mạng lưới giao thông cần được thực hiện sớm. Hệ thống giao thông nên được cung cấp và vận hành theo các phương thức tiết kiệm chi phí nhất, trong đó ứng dụng công nghệ thông tin. 

Đề cập về vấn đề phát triển đường sắt đô thị, GS.TS Shigeru Morichi, Học viện Chính sách quốc gia Nhật Bản, cho hay ở châu Á, mật đô dân số cao nên phải rà soát tình hình giao thông một cách cẩn thận, bố trí phần đường dành cho người đi bộ, quy hoạch các chỗ đỗ xe. Đối với việc phát triển các dự án đường sắt đô thị đòi hỏi phải có các quy hoạch mang tính hiệu quả, có sự hỗ trợ đối với việc xây dựng, vận hành các tuyến đường sắt đô thị.

Các chuyên gia Nhật Bản, Đài Loan…cũng khẳng định muốn quản lý, phát triển giao thông toàn diện, bền vững, mỗi quốc gia cần có 1 trung tâm quản lý hoạt động giao thông, quản lý mọi hoạt động vận tải hành khách công cộng. Trung tâm này phải hoạt động độc lập và được trang bị các thiết bị công nghệ tối ưu nhất. Tất cả phải điều hành bằng công nghệ thông tin, máy móc hiện đại. Trong thời đại Internet phát triển, việc đầu tư tích hợp thông tin đến người dùng là rất quan trọng, làm sao để người dân nắm bắt thông tin, sử dụng đồng nhất một loại thẻ tích hợp nào đó

Tiến sỹ Jeahack Oh cũng nhấn mạnh rằng , châu Á chiếm 60% dân số thế giới, có tốc độ tăng trưởng nhanh. Gần một nửa dân số sống ở các đô thị và gây nguy cơ ách tắc, kẹt xe nghiêm trọng. Để giải quyết bài toán giao thông, việc tích hợp, phát triển giao thông thông minh là rất quan trọng. Chúng ta phải tích hợp các khâu quy hoạch thiết kế, đầu tư, vận hành, bố trí sắp xếp. Khi xây dựng một TP cần đầu tư cân bằng hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt….

TP HCM xây dựng giao thông thông minh ra sao?

Ông Ngô Hải Đường-trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ -Sở GTVT TP.HCM, cho biết hiện TP ứng dụng công nghệ còn rời rạc, chưa hỗ trợ được lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề về trật tự an toàn giao thông. Công tác duy tu, bảo trì chưa được chuẩn hóa, cập nhật công nghệ (bao gồm cả phần cứng và phần mềm), không đảm bảo tốc độ phát triển của công nghệ thông tin. Nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý và vận hành hệ thống giao thông thông minh hiện còn rất hạn chế, không thể đảm bảo cho việc phát triển bền vững của hệ thống giao thông thông minh ITS trong tương lai.

Vì vậy, TP xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác quản lý và điều hành giao thông, từng bước phát triển hệ thống giao thông thông minh nhằm cải thiện tình hình giao thông trong thời gian tới là cấp thiết. Việc xây dựng phát triển hệ thống giao thông thông minh trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trong tâm mà TP đã đặt ra trong thời gian tới.

Mới đây, Sở đã phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 1 hình thành Trung tâm điều khiển giao thông thông minh TP. Vào giai đoạn 2 sau năm 2020, TP sẽ hoàn thành Trung tâm điều hành giao thông thông minh với quy mô toàn TP với tổng mức đầu tư 250 triệu USD. Đây sẽ là trái tim của toàn bộ hệ thống giao thông thông minh TP. "Trung tâm điều hành giao thông thông minh TP sẽ là nơi tập trung quản lý trực tiếp toàn bộ các hệ thống điều khiển giao thông như cung cấp thông tin dữ liệu, phục vụ cho các công tác xử lý các vi phạm; giám sát, đảm bảo an ninh trật tự đô thị; xử lý các sự cố khẩn cấp", ông Đường cho biết.


NGỌC ẨN-THU DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên