Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

TP.HCM cam kết giải ngân cho nhà thầu Nhật trước Tết

18/01/2019 21:31 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe đã nói "cảm ơn" bằng tiếng Việt và cho biết việc TP.HCM cam kết giải ngân cho nhà thầu trước Tết Nguyên đán là món quà "lì xì" ý nghĩa mà TP dành cho Nhật.

TP.HCM cam kết giải ngân cho nhà thầu Nhật trước Tết - Ảnh 1.

Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe cho biết chính phủ Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến công tác Việt Nam lần này của bà - Ảnh: DUY LINH

Phát biểu trong cuộc gặp Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe chiều 18-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định dự án metro số 1 là biểu tượng cho hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam nên nhận được nhiều sự quan tâm của công luận.

Tuy nhiên, do thời gian qua gặp một số khó khăn vướng mắc nên việc thực hiện bị chậm lại.

Ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ do gặp phải một số vướng mắc liên quan đến thủ tục như việc gia hạn hợp đồng, tư cách pháp lý của liên danh, thẩm quyền thẩm định phê duyệt, quyết toán dự án... nên việc thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản tham gia dự án tuyến metro số 1 bị chậm trễ.

Tuy nhiên người đứng đầu UBND TP.HCM cam kết trong lúc chờ điều chỉnh vốn, UBND TP sẽ tạm ứng vốn từ ngân sách thành phố để thanh toán khối lượng công việc nhà thầu thực hiện trong năm 2018 đầu năm 2019, dự kiến khoảng 2.000 tỉ đồng.

"TP và các bên đang ở giai đoạn cuối để giải ngân. Chúng tôi sẽ cố gắng thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu Nhật Bản trước Tết Nguyên đán, tức trước ngày 1-2-2019. TP đang nỗ lực đẩy nhanh công tác thanh toán và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng với thiện chí đảm bảo quyền lợi cho các nhà thầu, nỗ lực hoàn thành dự án vào cuối năm 2020 theo kế hoạch", ông Phong nói.

TP.HCM cam kết giải ngân cho nhà thầu Nhật trước Tết - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi tiếp - Ảnh: DUY LINH

Trước các cam kết thiện chí của chủ tịch UBND TP.HCM, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã nói "cảm ơn" bằng tiếng Việt và cho biết việc TP cam kết giải ngân trước tết "là món quà lì xì tết ý nghĩa không chỉ đối với cá nhân tôi mà còn với chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản".

"Hôm qua, khi đến Hà Nội, tôi có đi thăm bảo tàng quân đội và thực sự cảm động, khâm phục trước nỗ lực vượt qua gian khổ của bộ đội, nhân dân Việt Nam trong thời kháng chiến.

Điều này càng khiến tôi có thêm niềm tin vào Việt Nam, rằng cho dù có khó khăn thế nào, phía Việt Nam cũng sẽ quyết tâm thực hiện bằng được" - bà Toshiko chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề hợp tác lao động giữa hai nước, bà Toshiko nhấn mạnh: "Với tư cách là thứ trưởng Ngoại giao thường trực, tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức cải thiện môi trường làm việc cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản".

TP.HCM cam kết giải ngân cho nhà thầu Nhật trước Tết - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn sẽ có thêm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa TP và các địa phương Nhật Bản trong thời gian tới - Ảnh: DUY LINH

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện TP.HCM đã ký kết một văn bản hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng với thành phố Yokohama.

Trong thời gian tới, TP mong muốn các điều kiện, tiêu chuẩn, quyền lợi và trách nhiệm các bên tham gia chương trình thực tập sinh sẽ được cụ thể hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tiếp nhận, từ đó đảm bảo quyền lợi người lao động, hạn chế các hoạt động môi giới bất hợp pháp.

Trước đề nghị của TP.HCM, bà Toshiko cam kết Nhật Bản sẽ hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực này, nhắc lại việc chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hồi năm ngoái đã đưa ra một chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các giáo viên dạy Nhật ngữ.

Bà Abe cũng bày tỏ mong muốn thế hệ tương lai của Việt Nam, những người khi sang Nhật học tập sẽ trở về cống hiến cho quê hương đất nước và không chùn bước trước các khó khăn tại đất khách quê người.

Lao động nước ngoài tại Nhật: Thêm việc mà chưa thêm lương Lao động nước ngoài tại Nhật: Thêm việc mà chưa thêm lương

TTO - Nhiều câu hỏi vẫn còn bị bỏ ngỏ sau khi Quốc hội Nhật thông qua luật cho phép nhận thêm lao động nước ngoài. Hai trong số những băn khoăn nổi cộm là tiền lương và mức độ chấp nhận của xã hội Nhật Bản với lao động nước ngoài.

DUY LINH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận