Ban giám khảo ra đề Top 16 Top Chef 2023
Dàn giám khảo danh tiếng sao Michelin
Tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 hội tụ dàn giám khảo có bề dày kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về ngành ẩm thực gồm:
- Chef Alain Nguyễn - chủ tịch Hội Đầu bếp TP.HCM;
- Chef Luke Nguyễn - nhà sáng lập Vietnam House, nhà hàng nhận được giải thưởng đặc biệt Michelin Service Award dành cho chất lượng phục vụ;
- Chef Peter Cường Franklin - nhà sáng lập Anan Saigon, nhà hàng tại TP.HCM đạt được 1 sao Michelin;
- Doanh nhân Đào Anh Tuấn - chủ tịch Công ty cổ phần FnbChain - với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cao cấp.
Giữ vai trò giám khảo chính trong hành trình tìm kiếm, nâng cấp, sáng tạo món ăn Việt Nam để hội nhập với ẩm thực cao cấp của thế giới, bộ đôi giám khảo chính gồm Chef Alain Nguyễn và Chef Luke Nguyễn là người đưa ra những nhận xét, góp ý thẳng thắn, lựa chọn những đầu bếp có khả năng tạo ra những món ngon thể hiện giá trị độc đáo của ẩm thực Việt.
Ban giám khảo từ trái qua: Chef Peter Cường Franklin, Chef Luke Nguyễn, Chef Alain Nguyễn và doanh nhân Đào Anh Tuấn
Bên cạnh đó, giám khảo chuyên môn Chef Peter Cường Franklin và doanh nhân Đào Anh Tuấn sẽ truyền cảm hứng cũng như mang đến cho các đầu bếp góc nhìn tư duy từ xu hướng mới trong thực phẩm, những lời khuyên chuyên sâu về yếu tố trải nghiệm trong ẩm thực cao cấp.
Bước vào hành trình "Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới", 16 đầu bếp chuyên nghiệp sẽ tham gia những thử thách thể hiện kỹ năng đỉnh cao, sáng tạo ra những món ăn đảm bảo tiêu chí: hương vị tuyệt mỹ, kỹ thuật nấu ăn, tư duy sáng tạo, nghệ thuật trình bày, tính bản địa, và hướng tới trải nghiệm ẩm thực cao cấp để chinh phục ban giám khảo.
"Em út" Trần Vinh và "Anh cả" Chí Tâm là đồng đội trong thử thách Loại trừ
Người được khen nức nở, người bị nhận xét "chỉ đáng 10 USD"
Mang đến tập 1 Top Chef Việt Nam "nguyên liệu" bí mật là tờ 100 USD, giám khảo chuyên môn Đào Anh Tuấn đặt ra đề bài: Nấu món ăn đường phố cao cấp có giá trị lên đến 100 USD ở thử thách Loại trừ.
Trong thử thách này, không ít món ăn đã nhận về nhiều đánh giá cao từ phía ban giám khảo.
Với sự công phu trong chế biến từ cắt nguyên liệu cho đến lúc cuốn, nhào nặn, nướng than, món "Bánh canh cua bò Wagyu" của Đoàn Thị Anh Thư và Phạm Trường Giang khiến giám khảo Đào Anh Tuấn khẳng định: "Anh hoàn toàn có thể đầu tư cho bọn em nấu Omakase bánh canh" (Omakase - phong cách ăn không gọi món, để đầu bếp hoàn toàn dẫn dắt quá trình trải nghiệm món ăn).
Đoàn Thị Anh Thư dồn tâm huyết vào quá trình thi đấu
Khéo léo kết hợp nước dùng của bún cá Châu Đốc với Foie Gras (gan ngỗng) có vị béo nhẹ nhàng và vị thơm bùi của lạc luộc cùng một chút vị cay nhẹ của ớt, sự mượt mà của foam sữa chua, món "Gan ngỗng nước lèo" của đầu bếp Lê Thị Tường Vi và Đặng Trần Ngọc đã được khen ngợi về cách sắp xếp xinh xắn, sự nữ tính trong món ăn và hương vị thanh nhã.
Giởi thiệu món "Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm" với các thành phần gồm bánh phồng, bọt cốt dừa, thịt heo Iberico, tôm... đội Nguyễn Trần Vinh và Nguyễn Chí Tâm được giám khảo Alain Nguyễn cho điểm cộng bởi vị giòn và có hương của bánh phồng tôm.
Trong khi đó, giám khảo Luke Nguyễn bày tỏ sự yêu thích với mọi chi tiết trong món ăn, còn Chủ tịch Công ty cổ phần FnBChain cũng nhận định ‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’ là một món ăn ngon. Xuất sắc chinh phục vị giác ban giám khảo, món ăn này đã giành được chiến thắng.
Tưởng chừng nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD là đề bài đơn giản, nhưng đã có đầu bếp khiến giám khảo phải thất vọng.
Thực hiện món "Nướng Đà Lạt" theo công thức đơn giản chỉ mất chừng 15 phút để chế biến, món ăn của đầu bếp Võ Lê Chí và Đoàn Thanh Điền bị giám khảo Luke Nguyễn hỏi dồn dập về giá. Cuối cùng, vị giám khảo này kết luận: "Tôi muốn món 100 USD mà các bạn chỉ mang ra món 30 USD".
Giám khảo Luke Nguyễn, giám khảo Peter Cường Franklin chất vấn đầu bếp khi định giá món ăn
Kết hợp ẩm thực Bắc Nam trong món "Bún kèn chả cá Lã Vọng" nhưng đầu bếp Huỳnh Văn Tiến cùng Nguyễn Văn Long không giấu được sự xung đột trong hương vị khi phần xốt của một món nặng vị nghệ đen, món còn lại thì nhẹ vị.
Mang đến món xông khói cho đề bài món ăn đường phố giá trị 100 USD, đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường nhận về đánh giá: "Bình thường tartare (xông khói) là món khai vị, người ta trả chừng 10 USD thôi" từ giám khảo sao Michelin Peter Cường Franklin.
Mắc lỗi an toàn thực phẩm, đầu bếp đành gói dao ra về
Không chỉ định giá nhầm món ăn, "Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu" của đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường còn mắc lỗi về an toàn thực phẩm.
"Thịt bò ăn rare (tái) thì được, vì thịt bò nó khác (vi khuẩn ở thịt bò chỉ nằm ở bề mặt miếng thịt, chỉ cần áp chảo đúng quy trình là miếng thịt hoàn toàn không còn mầm bệnh). Thịt heo, gia cầm, gà vịt phải nấu chín. Phải để ý cái nào sống, cái nào chín, cái nào lạnh, cái nào nóng" - giám khảo Alain Nguyễn góp ý.
Từ trái qua: Đặng Văn Cường và Nguyễn Quốc Trường lọt vào vòng nguy hiểm
Là người trực tiếp chế biến món vịt tartare xông khói, Đặng Văn Cường là đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về trong Top Chef Việt Nam 2023.
"Khi ban giám khảo nhận xét như vậy thì mình cũng có một chút buồn. Tuy nhiên với những gì xảy ra ngày hôm nay thì mình phải có trách nhiệm và Cường nghĩ mình xứng đáng ra về", nam đầu bếp chia sẻ.
‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’, ‘Gan ngỗng nước lèo’ và ‘Bánh canh cua bò Wagyu’ là những món được giám khảo đánh giá cao
Top Chef Việt Nam 2023 phát sóng vào lúc 20h30, thứ hai hằng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 12-6-2023, với sự đồng hành của nhà tài trợ chính nhãn hàng CHIN-SU, thương hiệu gia vị và thực phẩm hàng đầu Việt Nam với hơn 20 năm phục vụ người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Theo dõi tập mở màn hành trình "Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới" của Top Chef Việt Nam 2023 trên kênh Youtube TV Hub.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận