Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Tổng thống Nam Phi buộc phải từ chức trước sức ép của đảng cầm quyền

15/02/2018 07:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Nam Phi, ông Jacob Zuma, rốt cuộc cũng đã phải tuyên bố từ chức sau khi đảng cầm quyền ANC thể chịu đựng ông thêm sau nhiều năm kéo ì đất nước.

Tổng thống Nam Phi buộc phải từ chức trước sức ép của đảng cầm quyền - Ảnh 1.

Tổng thống Nam Phi, ông Jacob Zuma, tuyên bố từ chức ngày 14-2 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu 30 phút trên đài truyền hình quốc gia, ông Zuma cho biết "đã đi tới quyết định từ chức tổng thống của Cộng hòa Nam Phi và quyết định của ông sẽ có hiệu lực tức thì".

Phó tổng thống Nam Phi, ông Cyril Ramaphosa, cũng là một cựu thương gia triệu phú, sẽ tạm nắm cương vị quyền tổng thống sau khi ông Zuma từ chức.

Ông Cyril Ramaphosa đã giành được quyền kiểm soát đảng ANC khi ông đắc cử chủ tịch đảng này hồi tháng 12 năm ngoái. Theo kế hoạch, các nghị sĩ quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu ông giữ cương vị tân tổng thống Nam Phi trong ngày 15-2 hoặc 16-2.

Ông Zuma chỉ trích đảng ANC đã không bao giờ giải thích rõ cho ông biết vì sao ông phải rời cương vị, bất chấp việc thanh danh của ông đã mờ dần sau rất nhiều năm dính líu vào các cáo buộc tham nhũng, hối lộ, trốn thuế.

Trong một buổi phỏng vấn trước đó trên truyền hình cùng ngày 14-2, ông Zuma cho rằng ông đã bị đảng ANC phân biệt đối xử. Ông từng tham gia đảng này năm 1959 và đã đấu tranh trong suốt nhiều thập kỷ chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Ông cho biết ông rất tức giận về cách thức thực thi quy định này và nói "Tôi không đồng ý vì không có chứng cứ nào chứng tỏ tôi đã làm sai bất cứ chuyện gì".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận