09/08/2017 07:10 GMT+7

Tổng cục TDTT rút kinh nghiệm vụ thi bơi nội bộ

KHƯƠNG XUÂN (thực hiện)
KHƯƠNG XUÂN (thực hiện)

TTO - Ông Trần Đức Phấn  - phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) cho biết, chính ban huấn luyện (BHL) đội tuyển bơi VN đã đề xuất cuộc thi đấu nội bộ sáng 8-8 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM, chứ Tổng cục TDTT không yêu cầu tổ chức thi.

Ông Trần Đức Phấn phát biểu tại lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam tối 8-8 ở Hà Nội. Ảnh: NAM KHÁNH

Ông Phấn nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ: “Chiều 8-8, HLV trưởng đội bơi Đặng Anh Tuấn có điện thoại báo cáo với tôi rằng BHL đội tuyển bơi đã quyết định cử VĐV Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng thi đấu ở cự ly 1500m tự do tại SEA Games 29. VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn sẽ thi đấu ở cự ly 200m và hai cự ly 400m khác Về cơ bản quyết định này cũng không khác với việc đăng ký nội dung trước đó với các VĐV”.

Vì sao HLV Đặng Anh Tuấn lại có quyết định như vậy khi Quang Nhật không tham dự cuộc thi đấu nội bộ sáng 8-8 để đánh giá thành tích?

Kiểm tra chỉ là cơ sở để quyết định VĐV nào đăng ký nội dung nào. Sau khi HLV Đặng Anh Tuấn thông tin với tôi thì tôi cũng đã có báo cáo với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện. Việc tổ chức thi đấu nội bộ để chọn ra 2 trong 3 VĐV tham dự cự ly 1500m tự do là đề xuất của BHL đội tuyển bơi VN chứ lãnh đạo Tổng cục TDTT không can thiệp. Chúng tôi không yêu cầu tổ chức cuộc thi nội bộ, cũng không chỉ đạo chọn ai.  

Các nhà chuyên môn cho rằng việc kiểm tra là cần thiết nhưng không nên tổ chức vội vàng, không có kế hoạch gì, gây ảnh hưởng đến đến phong độ và tâm lý của VĐV khi mà SEA Games chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra?

Tôi xin khẳng định lãnh đạo Tổng cục TDTT không hề can thiệp gì với đội tuyển bơi về vấn đề này. Việc cho thi đấu nội bộ là do BHL đội bơi chứ chúng tôi không quyết định. Bản tin trên truyền hình trưa 8-8 nói ông Phấn quyết định chọn Huy Hoàng, Kim Sơn dự cự ly 1500m nhưng tôi khẳng định tôi không nói như vậy. Tôi chỉ nói nguyên tắc kiểm tra là VĐV nào có thành tích tốt thì VĐV đó được chọn.

Qua thực tiễn diễn ra chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sau việc nảy sinh của bơi lội. Chúng ta phải tôn trọng ý kiến chuyên môn, những VĐV trọng điểm phải tính toán rất kỹ trước khi có bất cứ quyết định gì liên quan đến họ. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về việc đưa ra những định lượng cụ thể trong việc tuyển chọn VĐV đi tham dự các kì tranh tài thể thao. Việc gì cũng còn hạn chế, Tổng cục TDTT sẽ rút kinh nghiệm, điều chỉnh sau này để không có VĐV rơi vào tình cảnh như bơi lội.

Cuộc thi đấu nội bộ sáng 8-8 giữa hai VĐV Kim Sơn, Huy Hoàng không được tiết lộ về thành tích nhưng thông tin dò ra bên ngoài là Kim Sơn thi đấu khá tệ. Đây là lý do Quang Nhật được chọn dự cự ly 1500m thay vì Kim Sơn như ý đồ ban đầu?

Tôi nghĩ đó không phải cơ sở để chọn Quang Nhật dự cự ly 1500m tự do. Quang Nhật sáng 8-8 không đến thi đấu nhưng tôi nghĩ nếu có 3 VĐV thi đấu để chọn 2 VĐV có thành tích tốt nhất thì mới kiểm tra song phẳng thành tích của VĐ được. Thế nhưng Quang Nhật không đến thi thì việc kiểm tra này không có ý nghĩa gì. Không đủ VĐV dự thi thì không nói gì về được thành tích của cuộc kiểm tra đó. 

Có ý kiến cho rằng có vấn đề cục bộ “quân anh, quân tôi” ở đội tuyển bơi VN khi Quang Nhật cố tình bị loại để cho Kim Sơn- quân của HLV trưởng Đặng Anh Tuấn tại An Giang đi SEA Games?

Ông Trần Đức Phấn: "Tôi khẳng định Tổng cục TDTT không có bất kỳ chỉ đạo liên quan đến vấn đề chuyên môn của đội tuyển bơi và các đội tuyển khác. Trên BHL còn có nhiều bộ phận chuyên môn để kiểm soát việc này. Bất kỳ đội tuyển nào có dấu hiệu của việc “quân anh, quân tôi” thì Tổng cục TDTT sẽ có ý kiến ngay". 

KHƯƠNG XUÂN (thực hiện)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên