Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng: Chuyện bây giờ mới kể...

13/07/2007 14:39 GMT+7

Dù đã có rất nhiều diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không, nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn giữ được vị trí độc tôn trong lòng khán giả, dường như chưa có ai vượt qua được cái “bóng” quá lớn của ông.

lVArWDQg.jpgPhóng to
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng
Dù đã có rất nhiều diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không, nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn giữ được vị trí độc tôn trong lòng khán giả, dường như chưa có ai vượt qua được cái “bóng” quá lớn của ông.

Thay anh làm Mỹ Hầu Vương

Hiếm ai biết được, người đầu tiên được đạo diễn Dương Khiết nhắm vào vai Tôn Ngộ Không không phải là Lục Tiểu Linh Đồng mà là anh trai của ông - Tiểu Lục Linh Đồng - người đã từng diễn xuất khá thành công với vai Tôn Ngộ Không trong phim Ba lần đánh bại Bạch Cốt Tinh.

Nhưng lúc đó, Tiểu Lục Linh Đồng đã mất vì bệnh máu trắng nên Lục Tiểu Linh Đồng được cha giới thiệu vào vai Tôn Ngộ Không thay anh mình.

Sinh ra trong một gia đình có tới 4 đời đóng thành công vai Mỹ Hầu Vương, cha ông chính là Lục Linh Đồng, một “Nam Hầu Vương” tiếng tăm lừng lẫy trên sân khấu kịch Trung Quốc, nhưng Lục Tiểu Linh Đồng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thể hiện nhân vật Tôn Ngộ Không. Vì thế để chuẩn bị cho con trai “nhập cuộc”, Lục Linh Đồng đã ngày nào cũng cùng con vào sở thú, quan sát, phân tích thói quen của loài khỉ và tích cực truyền đạt kinh nghiệm cho con.

Do yêu cầu của vai diễn, sau khi nhập vai ông rời quê nhà Triết Giang lên Bắc Kinh và cùng diễn viên Uông Việt- người đóng vai Đường Tăng đến sống tại Pháp Nguyên Tự, cạo đầu, ăn chay niệm Phật với các sư trong chùa .

Ngày nào ông cũng luyện tập võ nghệ với võ sư Hạ Bá Hoa tại Học viên thể dục thể thao Bắc Kinh để có được những bước di chuyển nhanh nhẹn cùng những cú ra đòn chính xác của Tôn Ngộ Không.

Ngoài ra, ông còn tự mình vào sở thú, đứng bên chuồng khỉ nghiên cứu thói quen và động tác của chúng. Nhờ vậy, trong phim Lục Tiểu Linh Đồng diễn xuất rất sinh động và có hồn, khiến người xem có cảm giác trong phim thật sự là một con khỉ chứ không phải là một diễn viên đóng vai khỉ.

Nguy hiểm luôn rình rập

Trong phim Tây du kí có nhiều cảnh nhân vật Tôn Ngộ Không đi mây về gió khá nhẹ nhàng, nhưng thực chất để thực hiện được những cảnh đó Lục Tiểu Linh Đồng đã không ít lần suýt chết.

hj3QW8zp.jpgPhóng to LkmnT0an.jpg
Lục Tiểu Linh Đồng với vai Tôn Ngộ Không trong Tây du kí được coi là vai diễn kinh điển của truyền hình TQ.

Trong suốt thời gian đóng phim dài 6 năm, hầu hết những cảnh nguy hiểm, lên trời xuống đất, đánh nhau với yêu quái đều do chính tay Lục Tiểu Linh Đồng thực hiện.

Khi được hỏi tại sao không nhờ tới cascadeur, ông chỉ mỉm cười rồi trả lời: nếu đối với các vai diễn khác thì ta chỉ cần chọn được người có tướng mạo giống với nhân vật nhưng Tôn Ngộ Không là khỉ, có những động tác chuyên biệt nên dù muốn hay không ông cũng phải đích thân thực hiện.

Ngay trong những tập đầu, khi quay cảnh Tôn Ngộ Không bị Ngọc đế nhốt trong lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân trong 49 ngày, đoàn làm phim đã phải dựng một cái lò hình bán cầu, bên trong thoa một lớp xăng khô rồi châm lửa đốt khi Lục Tiểu Linh Đồng bước vào. Nào ngờ, lửa cháy hừng hực, ngoài tầm kiểm soát của nhân viên kĩ thuật khiến cho lông khỉ trên người Lục Tiểu Linh Đồng cháy trụi, còn mặt ông bị hun khói xám xịt.

Rồi trong quay cảnh đánh nhau với Hồng Hài Nhi, nhân vật Tôn Ngộ Không bị vây trong biển lửa. Lúc mới bắt đầu đạo diễn Dương Khiết thấy lửa cháy yếu quá nên bà bảo nhân viên kỹ thuật cho lửa cháy lớn hơn. Nhưng không ngờ lửa lớn làm Lục Tiểu Linh Đồng bị bỏng.

Sau khi mọi người kéo được anh ra từ trong biển lửa, một diễn viên đã khen: "Tôn Ngộ Không thật tài ba, lửa cháy lớn vậy mà anh cũng không chạy trốn" nghe vậy Lục Tiểu Linh Đồng mới nói:"Tôi bị ngộp đến không còn sức để chạy nữa.... "

Tuy nhiên, nặng nhất vẫn là hôm quay cảnh Tôn Ngộ Không nhận được lệnh phong chức Bật Mã Ôn, vội bay lên trời. Mấy nhân viên hậu đài có nhiệm vụ kéo dây thép để Tôn Ngộ Không bay lên do bị tuột tay đã khiến Lục Tiểu Linh Đồng rơi từ trên cao xuống đụng vào vách đá, phải đi cấp cứu. Tai nạn này "giúp" ông được nghỉ ngơi ba tháng trời theo yêu cầu của bác sĩ.

Bao cố gắng của Lục Tiểu Linh Đồng cuối cùng đã được đền đáp, bộ phim ra đời đã tạo nên một làn sóng hâm mộ không chỉ ở Trung Quốc mà còn lan sang các nước Châu Á, Châu Âu.

Tôn Ngộ Không được người xem đánh giá là vai diễn kinh điển của truyền hình Trung Quốc. Quả thật nhiều năm trôi qua, đã có nhiều diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không, nhưng chưa có ai vượt qua được cái “bóng” quá lớn của Lục Tiểu Linh Đồng

Những trăn trở của Lục Tiểu Linh Đồng với Tây du kí

vHSU0KtB.jpgPhóng to
Là một diễn viên tâm huyết với nghề diễn, đặc biệt tên tuổi của ông gắn liền với hình ảnh của Tôn Ngộ Không và phim Tây du kí, không ít lần Lục Tiểu Linh Đồng tỏ ra lo lắng cho số phận của bốn thấy trò đường tăng.

Trước thực trạng, ngày nay, có rất nhiều bản phim Tây du kí ra đời, nhưng hầu hết đều hư cấu một cách vô tội vạ, làm méo mó hình ảnh, cũng như cá tính của các nhân vật trong truyện. Đặc biệt, có những bộ phim đã tự tiện thay đổi…giới tính nhân vật như Đường Tam Tạ thành…nữ tu trong bản dựng của truyền hình Nhật Bản năm 2006, còn bản của hãng HK –TVB, bốn thấy trò Đường Tăng đã …sinh con khi đến vương quốc nữ giới.

Ông tâm sự: “Tôi rất cám ơn nhà văn Ngô Thừa Ân đã viết nên tác phẩm này, đồng thời tôi cũng hy vọng mọi người hãy bảo vệ tác phẩm này, đừng thay đổi nội dung cốt truyện bằng các tình tiết khác trong phim, nếu không đó sẽ là điều đáng tiếc nhất đối với văn hoá dân gian của chúng ta.

Hiện nay có rất nhiều bạn nhỏ bắt đầu hỏi: "Tôn Ngộ Không có mấy con, Trư Bát Giới đã lấy vợ chưa, nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ không lường hết được hậu quả sau này".

Vẫn biết việc làm lại những tác phẩm bất hủ, thay đổi phù hợp với khẩu vị người xem là một điều cần thiết, nhưng nếu thay đổi như các tác phẩm Tây du kí đã ra đời thì lo lắng của Lục Tiểu Linh Đồng quả là không thừa.

Theo LƯƠNG NGỌC - Vietimes
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận