23/05/2024 14:08 GMT+7

Tôm xuất khẩu giữ phong độ ở thị trường Mỹ và sôi động ở EU

Nếu như các thị trường truyền thống như Mỹ, Trung Quốc, tôm Việt Nam xuất khẩu những tháng đầu năm có ghi nhận tăng trưởng, thì thị trường EU sôi động hơn hẳn, tăng trưởng lên 2 con số.

Tôm xuất khẩu giữ phong độ ở thị trường Mỹ và sôi động ở EU- Ảnh 1.

Ngày 23-5, Tuổi Trẻ Online trao đổi với một số doanh nghiệp về câu chuyện tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường trong gần 5 tháng đầu năm.

Theo ông Võ Văn Phục - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thủy sản sạch Việt Nam, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ vẫn "đỉnh" nhất trong các thị trường và giữ phong độ đến thời điểm hiện nay.

"Công ty tôi xuất khẩu tôm qua gần 50 thị trường. Bao nhiêu năm nay Mỹ là thị trường truyền thống và đầu năm đến nay, giá trị và sản lượng tôm xuất khẩu của công ty tăng hơn 30%, chủ yếu vẫn là xứ sở cờ hoa. Còn thị trường EU, chúng tôi ít "có duyên" vì tình hình chung, khi xuất sang EU mọi thứ bị tê liệt", ông Phục nói.

Ông Phục cho rằng bức tranh chung của tôm Việt Nam xuất khẩu đang theo hướng tăng trưởng vì lượng tồn kho ở các thị trường đã vơi cạn dần, nên các nước tăng tốc nhập khẩu lại, khiến nguồn cung xuất khẩu tăng lên.

Trong khi đó, một công ty xuất khẩu tôm ở TP Cần Thơ cho rằng việc xuất khẩu tôm đang tăng trưởng tốt ở thị trường EU.

"Xuất khẩu sang thị trường EU sau 2 tháng giảm sâu, hiện nay đã phục hồi tăng trưởng trong tháng 4 và đến giữa tháng 5. Nhìn tổng quan, EU là thị trường chính ghi nhận tăng trưởng tốt nhất", vị này thông tin.

Với "vua tôm" Minh Phú, ông Lê Văn Quang, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Thủy sản Minh Phú - tập đoàn thủy sản lớn bậc nhất Việt Nam - cũng thừa nhận tôm Việt Nam xuất khẩu sang EU đang có điểm sáng.

"Do lãi suất ở Mỹ tăng nên nhu cầu tiêu dùng giảm. Đồng thời đồng yen Nhật thì quá yếu nên thị trường yếu theo. Chỉ có thị trường EU và Úc và New Zealand tăng trưởng khá", "vua tôm" Minh Phú lý giải.

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU sôi động, tăng 28% trong 4 tháng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), lũy kế 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 974 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Tháng 4 năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ, Trung Quốc chỉ tăng nhẹ; xuất khẩu sang thị trường EU sau 2 tháng giảm sâu, đã phục hồi tăng trưởng trở lại trong tháng 4. EU là thị trường chính ghi nhận tăng trưởng tốt nhất trong tháng 4 năm nay.

Cụ thể, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 168 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ; sang thị trường Trung Quốc tăng 1,7%, đạt 64 triệu USD; sang EU đạt 38 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu sang các thị trường đơn lẻ chính trong khối đều tăng trưởng 2 con số. Xuất khẩu sang Đức, Hà Lan và Bỉ tăng lần lượt 29%, 37% và 39%, xuất khẩu sang Đan Mạch tăng mạnh 88%.

Xuất khẩu tôm đã tích cực hơnXuất khẩu tôm đã tích cực hơn

Dù vẫn còn thấp hơn so với cùng kỳ hai năm trước đây nhưng những tháng gần đây giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đang có sự cải thiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên