14/03/2012 04:10 GMT+7

"Tôi vẫn không tin mình đến được Olympic"

K.XUÂN thực hiện
K.XUÂN thực hiện

TT - Sáng 13-3, VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc đã về đến Đà Nẵng với sự chào đón của lãnh đạo địa phương và gia đình sau khi đạt chuẩn B dự Olympic London 2012 tại Giải đi bộ vô địch châu Á tại Nhật.

TT - Sáng 13-3, VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc đã về đến Đà Nẵng với sự chào đón của lãnh đạo địa phương và gia đình sau khi đạt chuẩn B dự Olympic London 2012 tại Giải đi bộ vô địch châu Á tại Nhật.

Thanh Phúc nói: “Đến giờ tôi vẫn thấy người còn lâng lâng như đi trên mây và chỉ muốn về nhà ngay với mẹ. Trưa 11-3 khi cán đích, nhìn đồng hồ tôi đã không tin nổi mình vượt cả chuẩn B Olympic đến 3 phút. Ngất vài phút khi về đến đích, tỉnh dậy tôi khóc và ôm lấy em trai Thành Ngưng. Chưa bao giờ tôi thấy hạnh phúc như bây giờ”.

* Đây là lần thứ hai tham dự thi đấu quốc tế, Thanh Phúc đã bao giờ nghĩ tới điều này?

- Trước ngày đến Nhật dự giải, tôi cũng không dám tin mình có thể có thành tích tốt vì khi tập tôi không dám bung hết sức.

* Điều gì đã làm nên một Thanh Phúc như hôm nay?

- Đó là ý chí. Khi tôi về đến đích, Thành Ngưng chuẩn bị đến giờ thi đấu nhưng vẫn cố nán chờ chị ở đích. Hai chị em tôi đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn. Ở chung một đội, chị em tôi thường nhịn đói tập đến trưa mới ăn, thay vào đó là ăn thật no từ đêm hôm trước. Những ngày tập luyện đến 40-50km, cơ thể đau nhức hay những lần thi đấu về mỗi chị em giảm 3-4kg nhưng chúng tôi là chỗ dựa cho nhau vượt qua khó khăn.

* Vừa là sinh viên, vừa tập luyện, Thanh Phúc bố trí thời gian học và tập thế nào?

- Từ tháng 3-2011 đến nay khi tập trung chuẩn bị SEA Games tôi đã phải bảo lưu kết quả học tập tại trường đại học để trả nợ sau vì tập trung cho thi đấu.

* Mục tiêu tiếp theo của Thanh Phúc là gì?

- Tôi chỉ mong sao được tạo điều kiện đi tập huấn và thi đấu nước ngoài nhiều hơn để cọ xát. Chỉ mới được đi thi đấu quốc tế hai lần và đi tập huấn một lần ở Côn Minh, do đó tôi vẫn chưa tưởng tượng được đấu trường Olympic sẽ ngợp như thế nào. Nhưng nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi sẽ tự tin hơn.

* Thanh Phúc có phải lo toan nhiều về cuộc sống?

- Mỗi ngày tôi được hưởng 290.000 đồng tiền ăn theo chế độ của Đà Nẵng và của đội tuyển quốc gia cộng lại. Tiền công mỗi ngày của tôi là 150.000 đồng. Hằng tháng tôi cũng tích cóp tiền gửi cho ba mẹ ở quê chỉ làm nông. Nhưng ba mẹ tiết kiệm lắm nên không dám chi tiêu gì. Mẹ nói để dành đó sau này làm quà ngày cưới cho tôi.

Dự kiến hỗ trợ Thanh Phúc 15 triệu đồng/tháng

Ngày 13-3, ông Nguyễn Phúc Linh, phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, cho biết thành tích của Thanh Phúc quá ấn tượng và gây bất ngờ rất lớn cho địa phương. Ông Linh nói: “Ngay sau khi Thanh Phúc đoạt HCĐ châu Á và vượt chuẩn B Olympic London, Sở VH-TT&DL Đà Nẵng đã có tờ trình UBND TP Đà Nẵng để có chế độ hỗ trợ Thanh Phúc 15 triệu đồng/tháng, ngoài tiền lương đang được nhận”. Trước đó, đêm 12-3, Liên đoàn Điền kinh VN đã trao 20 triệu đồng thưởng nóng cho Thanh Phúc. Trong hợp đồng ký với Liên đoàn Điền kinh VN năm 2011, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN cũng sẽ thưởng 100 triệu đồng cho Thanh Phúc vì đạt chuẩn Olympic.

K.XUÂN thực hiện

K.XUÂN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên