'Tôi giúp con thoát khỏi địa ngục của game'

21/06/2020 11:27 GMT+7

TTO - "Con tôi đã bỏ học 1 năm. Năm học này, động viên mãi cháu mới đi học lại, nhưng chỉ mới hết học kỳ 1 mà cháu vắng học triền miên. May là tôi kịp chuyển cháu đến trường dành cho những học trò mê game", ông T.T.N. (ở Biên Hòa) nói.

Tôi giúp con thoát khỏi địa ngục của game - Ảnh 1.

Thể thao giúp các học sinh trường nội trú IVS (TP.HCM) giải tỏa năng lượng, tránh xa cám dỗ của game - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều phụ huynh chúng tôi gặp trước cổng một ngôi trường nội trú IVS (chi nhánh tại TP.HCM) chia sẻ, họ từng vật vã tìm nhiều cách nhưng không thể giúp con cai nghiện game.

Gửi con vào trường này, họ mong con mình thoát khỏi cơn nghiện game online.  

Cái tết buồn nhưng nhiều hi vọng

Ông T.T.N. kể: "Khoảng đầu năm 2020, tôi đọc báo Tuổi Trẻ thấy loạt bài về hiện tượng cũng như ngôi trường dành cho những học sinh nghiện game. Tôi như tìm được chiếc phao cứu lấy con và cứu lấy chính gia đình mình". 

Con trai đầu của ông N. nghiện game online, rồi bỏ học khi đang học lớp 8.

Lúc trước, gia đình ông chỉ khuyên cháu đi học, nhưng vài ngày cháu lại trốn học ra tiệm Internet chơi game. "Tôi đánh, cấm chơi game, nhưng rồi chứng nào tật nấy, cháu không bỏ được"- ông N. nói. 

"Lớp 8, cháu bị ở lại lớp, và nhất quyết không chịu đến trường. Tôi đánh mắng cháu nhiều lần, cho đến một lần cháu lao vào chống lại tôi và nói như "tuyên bố": "Tôi không đi học nữa"", ông N. kể.

Anh con trai đầu nghỉ học khiến cả nhà căng thẳng. "Hai vợ chồng tôi bàn tính tìm trường khác để chuyển cháu đi học lại. Vậy mà khuyên mãi cháu cũng không nghe. Cuối cùng "đất không chịu trời, trời phải chịu đất", chúng tôi cho cháu ở nhà phụ bán tạp hóa với mẹ. Đến nay cháu đã 18 tuổi, mà nói đi học nghề cháu cũng không chịu, suốt ngày ôm điện thoại chơi game, xem gì đó trên mạng…", ông N. cho hay.

Đến cậu con trai thứ hai của ông năm ngoái học lớp 8 cũng mê game mà bị ở lại lớp. Ông N. buồn rầu nói: "Gia đình tôi tưởng chừng bế tắc khi đầu năm học này cháu cũng nghe lời đi học lại, nhưng gần cuối học kỳ 1 nghe cô giáo chủ nhiệm phản ánh cháu học chểnh mảng, vào lớp hay ngủ gục. Tôi chỉ sợ nó không học nổi hết lớp 8". 

Ông thú thật, may sao ông đọc loạt bài trên báo Tuổi Trẻ, biết đến ngôi trường nội trú IVS. Con vừa thi hết học kỳ 1, ông xin chuyển con đến trường này. 

Cái tết vừa qua, cả nhà không có gì vui bởi con phải ở lại trường để "cắt cơn" nghiện game. Thường mỗi học sinh khi mới vào trường đều có khoảng ba tháng xa gia đình, không được gặp người thân. Ban đầu nghe vậy, vợ chồng ông lo lắm, vẫn quyết tâm phải giúp con thoát "địa ngục" của game. 

"Tết không vui, nhưng đó là hi vọng của gia đình tôi. Sau đó khi được gặp lại gia đình, con tôi đã biết nói lời xin lỗi ba mẹ. Chỉ mong sao con học hành và rèn luyện để ngày một tốt hơn. Nếu để cháu ở nhà, chắc chắn gia đình sẽ còn nhiều đau khổ khi không tìm ra cách cai nghiện game cho cháu" - ông N. nói. 

Tôi giúp con thoát khỏi địa ngục của game - Ảnh 2.

Giờ tập luyện và thể thao của các học sinh trường nội trú IVS (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Dù tốn kém cũng phải cho con cai nghiện game

Anh N.V.H. (ở Kiên Giang) làm trong ngành xây dựng, mỗi tháng kiếm được khoảng chục triệu đồng, nhưng vẫn bấm bụng bàn với vợ để chuyển con vào học trường IVS, mong cho con thoát khỏi cơn nghiện game.

"Tôi đi làm theo công trình suốt, thằng nhỏ học lớp 7 ở nhà suốt ngày chơi điện thoại đến 1-2h sáng nên hôm sau đi học không nổi. Mẹ có la mấy, cháu cũng không chịu nghe. Được người bạn giới thiệu, tôi quyết định năm học này cho cháu chuyển trường lên đây học", anh H. cho hay.

Thu nhập của gia đình không nhiều, cho con đi học xa trên TP tốn kém, nhưng cả hai vợ chồng anh H. quyết tâm ráng ít nhất hai năm học cho con trở lại bình thường mới trở về quê đi học cấp ba.

Mỗi tháng, anh H. lại lên thăm con một lần. "Lúc ở nhà, tính tình cháu hay cáu gắt. Mẹ la mắng nhiều, cháu nói bậy lại. Có khi còn cầm đồ đạc đập cho bể tanh bành như phản đối. Bao lần mẹ nó khóc với tôi vì không cách nào kéo con ra khỏi cái màn hình điện thoại", anh H. nói. 

Sau một năm học tại ngôi trường này, con của anh H. đã không còn chơi game nữa. "Những lần được đón về thăm nhà, cháu đã không còn mê mệt với cái điện thoại như trước đây. Tôi cho cháu học thêm năm nữa rồi sẽ chuyển về quê học tiếp", anh H. cho hay. 

Tôi giúp con thoát khỏi địa ngục của game - Ảnh 3.

Thể thao giúp các học sinh trường nội trú IVS (TP.HCM) giải tỏa năng lượng, tránh xa cám dỗ của game - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát hoảng khi con hỏi Phát hoảng khi con hỏi 'mẹ đang nấu cơm thật hay trong game vậy?'

TTO - Khi biết con nghiện game online, nhiều phụ huynh tìm mọi cách "cắt cơn" thì đã muộn. Bị cấm đột ngột, nhiều em mất kiểm soát, đánh cả cha, mẹ, thầy cô, không ít trường hợp đã ở giai đoạn rối loạn tâm thần.

CÔNG KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận