Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

"Tôi đọc sách làm gì khi internet c​ó đủ hết?"

18/11/2016 11:59 GMT+7

TTO -  Bạn Vietnhat bảo vậy với lý do rất thực tế: "Thời buổi bây giờ không ai rảnh đâu đọc sách. Chỉ cần có điện thoại, ipad, máy tính là tha hồ mà đọc và tìm được mọi thứ".

Hàng đống sách báo như thế này làm chi khi chỉ cần một điện thoại thông minh, một máy tính là có lượng thông tin gấp tỉ tỉ lần? - Ảnh: M.D

Chắc chắn đó không chỉ là nhận định "chém gió" khi thực tế đã chứng minh điều này: người đọc sách chắc chắn chỉ bằng một góc nhỏ người lướt mạng.

Đơn giản thôi, như bạn Những Người Tri Thức khẳng định điều mà bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ chọn lựa từ lâu: "Lên mạng đầy truyện, dữ liệu thông tin, tài liệu ...". Và còn hơn thế nhiều, "không chỉ tri thức, kiến thức mà còn phim ảnh, ca nhạc, tin tức mới nhất... muốn gì có nấy, kể cả kết bạn,  kết đôi, tâm sự... lẫn mua bán. Trời ơi, internet thần sầu như vậy thì đọc sách làm gì?!" (Trung Thành).

Đọc sách ích lợi nhưng liệu có là "hoài niệm xưa cũ, không thiết thực"?

Nhiều bạn đọc khẳng định: "Sách là nguồn tri thức và văn hóa đọc là 1 văn hóa đẹp" (SPKT); "Nếu không có sách thì làm sao xây dựng nền kinh tế tri thức" (Hoàng Huy)...

Không chỉ là tri thức, với bạn Võ Công Thức, "đọc sách nhiều giúp thay đổi nhân cách con người". Còn bạn Trân thì nêu một hiệu quả đẹp của sách như "người đọc nhiều sách thì tâm bình, không có những hành động bộc phát (đơn giản nhất như ra đường gây ồn ào). Có lẽ những náo loạn, đảo điên, thích dùng vũ lực trong cách ứng xử của người ta trong xã hội bây giờ là hậu quả của việc ít người thích đọc sách" .

Riêng bạn Tuấn Trần thì nhắc đến sách như nhắc về một thói quen của người mê sách: "Tôi may mắn quen biết nhiều người bạn vẫn mua và đọc sách như một thói quen. Dù công nghệ phát triển, sách điện tử ngày càng phổ biến, nhưng cảm giác khi cầm trên tay cuốn sách được viết ra từ người tâm huyết, cùng thiết kế đẹp, ngửi mùi thơm từ loại giấy đặc biệt màu vàng nhạt, tuy sách dày nhưng không hề nặng có lẽ là cái thú vị của một người yêu đọc sách".

Bạn Hoàng Kiểm khẳng định: "Không đọc sách thì khó mà sống cho ra hồn người'.

Thế nhưng liệu đó chỉ là thói quen... chậm rãi xưa khi chưa quen, chưa am hiểu cái mới là... internet? Thậm chí có bạn vốn là dân đọc sách "chuyên nghiệp" cũng thú thật: "Tôi đã đọc rất nhiều sách và nhận ra một điều có một số sách viết kiểu kiếm tiền từ những nhà bán sách" (Hoàng Dung).

"Sách gì? Sách ngôn tình thì đừng đọc còn tốt hơn", bạn MMH nhận xét.

Nhận định có vẻ chua chát này này không phải cá biệt vì theo bạn Lê Thảo, "người Việt ít đọc sách theo tôi không phải do người dân mình đâu. Hỏi bao lâu nay các nhà văn của chúng ta cho ra đời được bao nhiêu tác phẩm đáng để đọc. Muốn người dân đọc nhiều sách thì sách phải hấp dẫn được người đọc". 

Cạnh đó, bạn Park Lê đặt một câu hỏi từ thực tế: "Hỏi mấy bạn chứ đi làm ruộng, làm hồ, làm công nhân, chạy xe ôm về đến nhà mệt lả; nếu là bạn thì bạn sẽ làm vài chai bia cho thư giãn hay là cầm sách đọc?".

Thậm chí hai bạn Thìn Mối, Trọng Phi còn bảo:"Xứ mình nhiều mối lắm, chất nhiều sách trong nhà mối ăn làm hư hỏng nhà cửa! Khổ thân!"; "Nhà chật, cầm một cái điện thoại nhỏ nhắn chứa đủ mọi kiến thức, thông tin, tin tức trên đời... gấp tỉ tỉ tỉ cuốn sách, thử chọn đi!". 

Internet rõ ràng có nguồn thông tin đồ sộ như một xa lộ và rõ ràng hấp dẫn hơn, tìm kiếm nhanh hơn và tiết kiệm hơn thì xin trở lại câu hỏi của bạn Vietnhat: "Tôi đọc sách làm gì khi internet có đủ hết?".

* Ý kiến bạn thế nào về sự chọn lựa mà ưu thế vượt trội nghiêng hoàn toàn về internet? Sách liệu có thật sự hữu ích gì và thiết thực cho người đọc hơn internet? Xin mời bạn có ý kiến trong phần bình luận dưới bài viết.

 

 

M.D tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận