02/08/2013 20:34 GMT+7

Tôi đi học ở Mỹ

VÂN ANH (USA)
VÂN ANH (USA)

AT - Ở Mỹ, công dân Mỹ hay thường trú nhân luôn được khuyến khích đến trường, dù đó là trường nghề hay trường học, từ cấp phổ thông đến bậc cao học. Vì thế, khi vừa sang Mỹ, tôi đã đề ra cho mình một kế hoạch ôn tập cụ thể và nghiêm túc cho con đường học vấn mới.

kkJ2j3VO.jpgPhóng to
Minh họa: La Nguyễn Quốc Vinh

Để có được bằng AA/AS (bằng cao đẳng) hoặc BA/BS (bằng cử nhân) hoặc cao hơn nữa, việc học của tôi sẽ bắt đầu từ trường cao đẳng cộng đồng (community college). Tùy theo yêu cầu của mỗi trường, sinh viên mới buộc phải có bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc GED (chương trình giáo dục phổ thông cho người trên 18 tuổi) lấy ở Mỹ để nộp đơn xin học. Với bằng cử nhân ở Việt Nam, bạn có thể vào thẳng đại học (university) để học thạc sĩ nếu thi đậu kỳ thi đầu vào. Việc này với nhiều cử nhân Việt Nam là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, rất nhiều người sau khi vào học đã trụ không nổi vì họ không quen với cách học ở đại học Mỹ và tiếng Anh chưa đủ tốt để theo kịp. Hơn nữa, những người khai đã có bằng cử nhân dù ở Mỹ hay bất cứ quốc gia nào sẽ không được chính phủ tài trợ chi phí học tập mà phải mượn nợ. Vì vậy, phần đông người Việt định cư ở Mỹ bắt đầu với trường cao đẳng cộng đồng để tiết kiệm chi phí, làm quen với phong cách dạy và học của người Mỹ và nhất là hòa nhập vào cộng đồng đa sắc dân ở đây.

Ở trường cao đẳng, trong 2-3 năm, sinh viên sẽ hoàn tất chương trình GE (General Education) gồm những môn cơ bản mà sinh viên phải đạt từ điểm C trở lên để có thể nộp đơn xin liên thông lên trường đại học. Có thể so sánh chương trình này với hai năm đại cương ở trường đại học Việt Nam.

Để được trường đại học chấp nhận, ngoài chương trình GE sinh viên còn chú ý đạt điểm trung bình (GPA) thật cao vì môi trường học đường ở đây rất cạnh tranh, nhất là đối với những ngành nghề tiềm năng và thu hút nhân lực. Như thế, sinh viên cần nỗ lực ngay từ khi nộp đơn vào trường với một kế hoạch học tập rõ ràng và nhất quán.

Trước tiên, bạn cần thi xếp trình độ để đăng ký những lớp phù hợp. Du học sinh, hoặc người định cư ở Mỹ như tôi đều phải thi toán và tiếng Anh. Chỉ hai môn nhưng đối với nhiều người, đó quả là thử thách.

Với môn toán, việc đầu tiên tôi làm là đến thư viện mượn sách toán ở trình độ mình muốn ôn, so sánh những gì mình đã học ở Việt Nam với chương trình, phân chia rõ ràng, cụ thể từng phần, ví dụ như hình học, đại số, lượng giác, hàm số… Sau đó là đi vào từng phần một. Ở mỗi phần, tôi sẽ tìm những từ tiếng Anh chuyên môn của toán, viết ra và học mỗi ngày như học từ vựng. Vì tôi nghĩ, công thức hay cách làm toán… chỉ cần nhớ lại và làm rồi cũng quen, nhưng nếu không hiểu đề bài nói gì thì sẽ không thể hoàn thành bài tập. Chính vì vậy, khó khăn đến không hẳn từ kiến thức toán đã quên gần hết mà còn là ngôn ngữ! Sinh viên được chọn trình độ toán thích hợp để thi.

Với tiếng Anh, có hai lựa chọn cho sinh viên mới là học chương trình ESL (tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai) và English (học chung với người bản xứ hoặc người có tiếng Anh rất khá). Đây là thử thách lớn nhất vì nếu tiếng Anh của bạn ở mức thấp, bạn sẽ mất nhiều thời gian để học đủ các lớp theo yêu cầu của trường mới được tốt nghiệp dù đã hoàn thành các môn GE và chuyên ngành. Sau một mùa học sáu tháng là thi xếp lớp tiếng Anh, nếu bạn học kém, bạn phải ở lại trường để học cho xong.

Ngày thi, tôi để ý các bạn khác đều mang tâm trạng thoải mái, không có hình ảnh ngồi ôn bài trước cửa phòng thi hay căng thẳng như ở Việt Nam. Vào phòng thi, mọi người phải để túi xách, balô ở ngoài, chỉ mang cây bút chì và cục gôm. Họ tập trung làm bài tối đa, không ai hó hé một lời vì chẳng ai quen ai, thời gian làm bài rất sát sao và trong phòng có ít nhất bốn chiếc gương cầu lồi, ngẩng đầu lên là thấy cả phòng đang làm gì. Cô giáo gác thi ngồi ở phòng ngoài nhưng biết hết động tĩnh của thí sinh thông qua camera giám sát. Trên bốn bức tường là những tờ giấy in thật to “Sinh viên gian lận sẽ được mời ra khỏi trường”.

Rất nhiều người Việt thành công trên đất Mỹ bằng con đường học vấn. Họ đã bắt đầu với vốn tiếng Anh ít ỏi nhưng sau đó trở thành giảng viên ở trường đại học, quản lý cấp cao, luật sư, bác sĩ… Người trẻ Việt có quyền mơ ước cao hơn bằng chính ý chí và khả năng, tôi luôn tin như thế!

iqOkWy8f.jpgPhóng to

Áo Trắng số 13 ra ngày 15/07/2013 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

VÂN ANH (USA)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Truyện ngắn du học