21/09/2022 16:01 GMT+7

Tòa trả hồ sơ vụ xác định sai nhóm thuốc gây thiệt hại ngân sách tại Sở Y tế Đắk Lắk

TÂM AN
TÂM AN

TTO - Hội đồng xét xử cho rằng cáo trạng chưa làm rõ tội danh từng bị cáo, từng giai đoạn trong quá trình đấu thầu mà gộp chung hành vi phạm tội của 16 người chưa có cơ sở, phải điều tra bổ sung.

Tòa trả hồ sơ vụ xác định sai nhóm thuốc gây thiệt hại ngân sách tại Sở Y tế Đắk Lắk - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TÂM AN

Liên quan đến vụ xác định sai nhóm thuốc gây thất thoát ngân sách, chiều 21-9, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phần xét hỏi 16 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tại Sở Y tế Đắk Lắk. 

Tại phần xét hỏi, ông Doãn Hữu Long, nguyên giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, khẳng định với vai trò người đứng đầu, ông đã rất cẩn thận trong việc tổ chức đấu thầu nên đã thành lập tổ chuyên gia, tổ giúp việc để thực hiện chặt chẽ các quy định. 

Tuy nhiên, thời điểm đó có sự chuyển giao các quy định về đấu thầu, các hướng dẫn về nhóm thuốc chưa thực sự rõ ràng. Khi phát hiện sai sót, đơn vị và các nhà thầu đã sớm khắc phục. 

Ở phần xét hỏi, nhiều bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố, buộc tội mình cả những phần việc họ không tham gia. Vậy nên nhiều bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho đúng người, đúng tội. 

Tòa trả hồ sơ vụ xác định sai nhóm thuốc gây thiệt hại ngân sách tại Sở Y tế Đắk Lắk - Ảnh 2.

Ông Doãn Hữu Long - nguyên giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - trình bày tại phiên tòa - Ảnh: TÂM AN

Luật sư Tạ Quang Tòng (chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, bào chữa cho bà Cao Thị Ninh - nguyên phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) cho biết tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cho rằng các bị cáo có hành vi tư lợi nhưng cáo trạng không thấy dòng nào chứng minh việc này.

Ngoài ra, viện kiểm sát cũng gộp tất cả thiệt hại 5,7 tỉ đồng cho 16 bị cáo mà không bóc tách để có căn cứ xét xử từng bị cáo. "Cáo trạng cũng quy kết các bị cáo có hành vi chỉ định thầu. Tuy nhiên việc đấu thầu hay chỉ định thầu không phải nhiệm vụ của các bị cáo này", luật sư Tòng lập luận.

Tòa trả hồ sơ vụ xác định sai nhóm thuốc gây thiệt hại ngân sách tại Sở Y tế Đắk Lắk - Ảnh 3.

Luật sư Tạ Quang Tòng đề nghị trả hồ sơ để làm rõ các tình tiết mâu thuẫn, bất nhất - Ảnh: TÂM AN

Luật sư Chu Thị Trang Vân (bào chữa cho ông Doãn Hữu Long) cho rằng hội đồng xét xử cần xem xét tính giao thoa của các quy định về Luật đấu thầu cũng như các nghị định, thông tư hướng dẫn. Việc này có sự lúng túng của chủ đầu tư, đã có văn bản hỏi. 

Kết luận điều tra đầu tiên đã có việc nhà thầu trả tiền phần được cho có thiệt hại. Tuy nhiên sau đó trong kết luận và cáo trạng mới không xem xét việc này là gây bất lợi cho các bị cáo.

Ngoài ra, theo luật sư Chu Thị Trang Vân, cáo trạng xác định sai nhóm thuốc trong quá trình đấu thầu gây thiệt hại nhưng chính nhóm lãnh đạo, cán bộ này cũng làm lợi cho Nhà nước hơn 4 tỉ đồng. Nếu cân nhắc các yếu tố lại, về mặt định lượng thì Nhà nước đang dương so với số tiền bị cho là thất thoát.

"Vẫn biết việc nào ra việc đó, nhưng xét về định lượng số tiền bị cho là thiệt hại nhỏ hơn số tiền các bị cáo làm lợi cho ngân sách nhà nước thì cần xem xét, cân nhắc để có lợi cho người bị xét xử", bà Trang Vân lập luận.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo đề nghị của các luật sư, bị cáo. Theo hội đồng xét xử, cáo trạng có nhiều chi tiết kết tội chung chung, chưa tách bạch tội danh từng bị cáo, từng giai đoạn. 

Cáo trạng cũng kết tội thiếu căn cứ đối với một số bị cáo vì có những phần việc ở giai đoạn đầu, không liên quan cũng đưa vào, buộc họ chịu trách nhiệm. Ngoài ra, cáo trạng cũng chưa xem xét đầy đủ những đối tượng có dấu hiệu phạm tội trong quá trình đấu thầu, có thể gây ra việc bỏ lọt tội phạm, gây oan sai.

Xác định sai nhóm thuốc, nguyên lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk sắp hầu tòa Xác định sai nhóm thuốc, nguyên lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk sắp hầu tòa

TTO - Sáng 20-9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố ông Doãn Hữu Long - nguyên giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - và 15 thuộc cấp liên quan các sai phạm đấu thầu thuốc giai đoạn 2014-2015.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên